Kiểm toán 'vạch trần' giầy Thụy Khuê dùng 'đất vàng' xây khách sạn sai quy định

TPO - Lô đất số 152 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) được giao cho Công ty TNHH NN MTV Giầy Thụy Khuê quản lý làm trụ sở, nhưng Kiểm toán Nhà nước mới đây chỉ ra, doanh nghiệp này đã dùng lô "đất vàng" trên để góp vốn lập liên doanh xây khách sạn không đúng quy định.

Từ lấy "đất vàng" xây khách sạn sai quy định
Trong báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán gửi Quốc hội mới đây, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết, trong giai đoạn 2013-2017, Thành phố Hà Nội đã hoàn thành cổ phần hóa (CPH) 57/60 doanh nghiệp, trong đó đã quyết toán, bàn giao 44 doanh nghiệp sang công ty cổ phần. Tuy nhiên, trong quá trình này còn tồn tại hạn chế, để xảy ra nhiều sai sót. 
Có thể kể đến như, tại lô đất “vàng” 152 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội)  của Công ty TNHH NN MTV Giầy Thụy Khuê (nay là Công ty cổ phần Giầy Thụy Khuê). Theo đó, công ty này được quyền thuê đất và trả tiền thuê đất hàng năm. Thế nhưng, Công ty Giầy Thụy Khuê lại dùng quyền trên để góp vốn liên doanh không đúng quy định.
“Công ty TNHH NN MTV Giầy Thụy Khuê sử dụng quyền thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để góp vốn liên doanh không đúng quy định tại Điều 111, Luật Đất đai 2003 tại Khu đất 152 Thụy Khuê”, kết quả kiểm toán nêu rõ.
Kiểm toán 'vạch trần' giầy Thụy Khuê dùng 'đất vàng' xây khách sạn sai quy định - ảnh 1 Lô đất 152 Thụy Khuê được giao cho Công ty cổ phần Giầy Thụy Khuê quản lý sử dụng làm trụ sở nhưng công ty này lại dùng để góp vốn liên danh thực hiện dự án khách sạn sai quy định.
Cũng theo KTNN, UBND TP.Hà Nội cho phép Công ty TNHH NN MTV Giầy Thụy Khuê hợp tác, liên doanh trong khi liên doanh đã thành lập và đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để hợp thức hóa cho việc góp vốn không đúng quy định.
Đến xây cả khách sạn sai giấy phép 
Theo tìm hiểu của PV, lô đất vàng 152 Thụy Khuê ban đầu được giao cho Công ty Giầy Thụy Khuê quản lý, làm trụ sở. Tuy nhiên, sau đó công ty này đã ngang nhiên mang lô đất trên cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình lập liên doanh để triển khai dự án “Khách sạn văn phòng giao dịch và cho thuê”.
Sau đó liên doanh này đã lập ra Công ty TNHH liên doanh Thái Bình – Thụy Khuê do bà Nguyễn Thị Chi làm đại diện pháp luật, để thực hiện dự án. Công ty này có vốn điều lệ 75 tỷ đồng, trong đó Giày Thụy Khuê góp 15 tỷ đồng (20% vốn), Tập đoàn Thái Bình góp 60 tỷ đồng (80% vốn).
Điều đáng nói, đến tháng 12/2017, Công ty TNHH liên doanh Thái Bình - Thụy Khuê bất ngờ có sự thay đổi khi mà Tập đoàn Thái Bình chuyển nhượng 15% vốn sang Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam Thái Bình. Công ty TNHH liên doanh Thái Bình - Thụy Khuê sau đó đổi tên thành Công ty Cổ phần Thái Bình Tây Đô.
Kiểm toán 'vạch trần' giầy Thụy Khuê dùng 'đất vàng' xây khách sạn sai quy định - ảnh 2 Công trình khách sạn Speranza 152 Thụy Khuê nay đổi tên thành Deaura và trong quá trình thi công đã xây sai so với giấy phép xây dựng.
Nói về dự án “Khách sạn văn phòng giao dịch và cho thuê” (tên thương mại khách sạn Speranza) tại lô đất "vàng" 152 Thụy Khuê, được biết năm 2009, dự án được khởi công xây dựng, nhưng chủ đầu tư dự án đã thi công công trình sai so với nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Theo đó, ngày 19/3/2012, thời điểm công trình xảy ra vi phạm, UBND phường Thụy Khuê đã lập Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng thi công đối với dự án này.
“Theo hồ sơ thiết kế, dự án này được phê duyệt xây dựng 2 dãy nhà và sảnh để đi vào 2 dãy nhà này là sảnh rời, tuy nhiên chủ đầu tư cho xây nối, không để sảnh rời nữa. Do đó, họ đã xây dựng vượt diện tích so với hồ sơ thiết kế được cấp”, lãnh đạo phường Thụy Khuê cho biết.
Cũng theo vị lãnh đạo phường, sau đó UBND quận Tây Hồ đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ diện tích vi phạm tại dự án, thế nhưng đến nay chủ đầu vẫn không chấp hành.

Kiểm toán chỉ rõ nhiều Bộ ngành cho thuê, mượn 'đất vàng' không đúng

Hàng loạt bộ ngành được Kiểm toán Nhà nước điểm danh trong báo cáo gửi Quốc hội lần này về việc "tự ý" cho thuê, mượn "đất vàng" như Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch...

Hà Nội thu hồi 'đất vàng' sử dụng sai mục đích của Liên minh Hợp tác xã

Hà Nội sẽ thu hồi khoảng 8.000m2 đất vàng đã giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đang bị sử dụng sai mục đích và kiểm điểm trách nhiệm của những cán bộ liên quan.

Nhượng đất vàng xây biệt thự, xử lý trách nhiệm nguyên Chủ tịch huyện

Xử lý trách nhiệm nguyên Chủ tịch huyện Hoài Đức vì cấp sổ đỏ trái luật; VSIP Bắc Ninh nhượng đất vàng đô thị cho đối tác xây biệt thự, nhà liền kề; Hà Nội công bố thêm 4 chủ đầu tư chây ỳ quỹ bảo trì; Chung cư nghiêng, xuống cấp và quyền lợi của dân: Do rút ruột hay sai thiết kế?... là những thông tin đáng chú ý về bất động sản tuần qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng