Loạt DN bất động sản bị ‘bêu’ tên nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

TPO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa công khai danh sách 191 đơn vị nợ thuế, phí và các khoản thu liên quan đến đất tháng 4/2019, với số nợ hơn 3.382 tỷ đồng. Trong đó, có loạt doanh nghiệp (DN) bất động sản như Sông Đà Thăng Long, Lilama, Lũng Lô …, nợ hàng tỷ đồng tiền thuế.

Loạt DN bất động sản như  Sông Đà Thăng Long, Lilama, Lũng Lô …, nợ hàng tỷ đồng tiền thuế.
Loạt DN bất động sản như Sông Đà Thăng Long, Lilama, Lũng Lô …, nợ hàng tỷ đồng tiền thuế.
Theo danh sách công khai các doanh nghiệp nợ thuế, phí mà Cục thuế Hà Nội vừa công bố, có 183 doanh nghiệp nợ trên 2.586 tỷ đồng thuế, phí; 5 doanh nghiệp nợ hơn 251 tỷ đồng tiền thuê đất và 3 chủ dự án nợ tiền sử dụng đất tổng nợ trên 544 tỷ đồng.
Cụ thể, có 71 doanh nghiệp nợ gần 24,2 tỷ đồng thuế, phí được công khai lần đầu (số liệu nợ tại kỳ khóa sổ ngày 28/2/2019). 
Trong đó, đứng đầu danh sách nợ thuế, phí là Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng TDC Hà Nội nợ hơn 2,8 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương 1 nợ trên 2.2 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng và Phát triển Nông thôn nợ hơn 1,7 tỷ đồng; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đầu tư và Thương mại Toàn Phát nợ hơn 1,4 tỷ đồng; Công ty CP Thi công cơ giới Hanhud nợ hơn 1,2 tỷ đồng…
Loạt DN bất động sản bị ‘bêu’ tên nợ thuế hàng trăm tỷ đồng - ảnh 1 Không chỉ bị nêu tên nợ thuế, hệ thống cơ sở hạ tầng ở Khu đô thị Ao Sào (Phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư nhiều năm qua chưa được đồng bộ, các đường vào đều có rất nhiều ổ gà, bãi cỏ. 
Danh sách cũng công khai 2 doanh nghiệp nợ hơn 245,5 tỷ đồng tiền thuê đất đăng công khai lần đầu (tính đến ngày 28/2/2019) là: Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 4 - Vạn Xuân nợ hơn 219,2 tỷ đồng và Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 68 với số nợ hơn 26,3 tỷ đồng.
Tính đến ngày 31/3/2019, có 3 đơn vị nợ hơn 544,8 tỷ đồng tiền sử dụng đất là Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô với số nợ là 325,7 tỷ đồng; Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam nợ gần 130 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư và XNK Mỹ Sơn nợ hơn 89,2 tỷ đồng.

Nhiều ‘ông lớn’ BĐS nợ thuế trăm tỷ bị 'bêu' tên

331 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất với số nợ lên đến gần 2.500 tỷ đồng vừa được Cục thuế Thành phố Hà Nội “bêu” tên trong tháng 7. Trong danh sách này có nhiều “ông lớn” bất động sản (BĐS) bị nêu tên với số nợ trăm tỷ.
Theo Cục Thuế TP Hà Nội có 112 doanh nghiệp nợ hơn 2.562 tỷ đồng thuế, phí đến nay vẫn “chây ỳ” chưa nộp hết dù đã công khai nhiều lần, nhiều năm. Trong đó, đứng đầu danh sách là Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ tính đến ngày 28/2/2019 là hơn 360,5 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty CP Lilama Hà Nội nợ trên 118 tỷ đồng; Công ty CP Xuất nhập khẩu Tạp Phẩm nợ 91,5 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Điện tử Công nghiệp Việt Nam nợ hơn 83 tỷ đồng…..
Được biết, từ đầu năm đến nay Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện công khai 4 đợt danh sách đơn vị nợ thuế, phí và các khoản thu liên quan đến đất. Kết quả sau khi đăng công khai, đã có 56 DN và dự án nộp hơn 8,7 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Lộ lý do dự án Ao Sào bán hết nhà vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất

Chủ đầu tư Dự án khu chức năng đô thị Ao Sào (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng, việc Cục Thuế Hà Nội nêu số nợ hàng trăm tỷ đồng khi dự án đã bán hết nhà vì các đơn vị đang "nhầm lẫn" cách tính sàn xây dựng. Trong khi các hạ tầng kết nối với khu chức năng Ao Sào chưa được triển khai theo quy hoạch, giá trị đền bù giải phóng mặt bằng tăng cao…

Vì sao Sông Đà Thăng Long điêu đứng?

Coi Usilk City là “quả trứng vàng”, nhưng Sông Đà Thăng Long đang bị “chết đứng” vì dự án này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng