Lý do TPHCM 'trảm' 180 dự án chậm tiến độ

TPO - Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM vừa có buổi gặp gỡ báo chí để công bố thông tin về 180 dự án treo trên địa bàn TP.

TPHCM sẽ thu hồi 180 dự án chậm triển khai trên địa bàn.
TPHCM sẽ thu hồi 180 dự án chậm triển khai trên địa bàn.

Thiếu nhà đầu tư                                                   

Theo Sở này, thực hiện Nghị quyết 80/NQQ-CP của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) TP HCM hiện có hơn 4.800 dự án được đưa vào quy hoạch phải tổ chức thực hiện từ 2016 – 2020.

Sở đã phối hợp với các quận, huyện rà soát 2.822 dự án và xác định có 180 dự án không thực hiện nên đưa vào danh sách bị thu hồi. Các dự án này đã có trong kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện trong giai đoạn 2015-2018.

Tuy nhiên, đến nay đã quá 3 năm nhưng chủ đầu tư không triển khai thực hiện nên các quận, huyện đã đề xuất để thu hồi, hủy bỏ, không tiếp tục đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2019.
Danh sách 180 dự án treo bị hủy bỏ ở TPHCM - ảnh 1 Dự án Thanh Đa treo 26 năm.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Nguyên nhân dự án chậm triển khai là do chưa tìm được nhà đầu tư; một số dự án đã được đưa vào kế hoạch nhưng chủ đầu tư có điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích, hình thức sử dụng khác nhưng chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận hoặc điều chỉnh kéo dài; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, chủ đầu tư không đủ nguồn vốn triển khai”.

Theo đó, Sở TNMT là cơ quan tham mưu cho UBND TP về việc xóa dự án chậm triển khai sẽ mời các chủ đầu tư để triển khai các bước tiếp theo. Sau khi xóa bỏ, chủ đầu tư các dự án có thể đăng ký kế hoạch sử dụng đất lại nếu có đủ điều kiện để triển khai dự án. Đồng thời, các hộ dân có nhà, đất trong 180 dự án vừa được thu hồi sẽ được chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, góp vốn, xét cấp phép xây dựng có thời hạn, xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không thực hiện là thu hồi

Trong danh sách 180 dự án này, có một số dự án đáng chú ý như: Dự án 235B Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Hậu cần kỹ thuật của Bộ Công an, dự án 93 Lê Thánh Tôn của Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà thành phố, bãi giữ xe ngầm Trống Đồng của Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương. Hay như dự án nhà ở Long Phước Garden của Công ty CP Tập đoàn truyền thông Thanh Niên, khu biệt thự Sanctuary Cove của Công ty TNHH Liên doanh Belwynn-Hưng Phú, dự án Khu phức hợp Đầm Sen của Công ty CP Quốc tế C&T…

Danh sách 180 dự án treo bị hủy bỏ ở TPHCM - ảnh 2 Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết TP thu hồi 180 dự án treo

Trước đó, Sở TNMT trình TP danh sách 180 dự án cần thu hồi do chậm triển khai. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã chấp thuận báo cáo, đề xuất này. Cụ thể, đối với 100 dự án đã được UBND thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện từ năm 2015 -  2018 theo thẩm quyền với tổng diện tích đất là 812,90ha, nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt, UBND thành phố giao Sở TNMT trình TP giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Đối với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND TP thông qua với tổng diện tích đất 281,79ha, UBND TP giao Sở TNMT rà soát chặt chẽ pháp lý các dự án, trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao UBND quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở TMNT, thu hồi nếu không triển khai đúng kế hoạch.

Danh sách 180 dự án treo bị hủy bỏ ở TPHCM - ảnh 3

TPHCM dỡ tầng xây ‘chui’ dự án Tân Bình Apartment

Liên quan đến sai phạm tại dự án Apartment ở số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, ngày 7/10 nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký Quyết định xử lý, buộc chủ đầu tư phải phá dỡ toàn bộ tầng xây không phép tại chung cư này.

Danh sách 180 dự án treo bị hủy bỏ ở TPHCM - ảnh 4

Hàng trăm dự án chậm triển khai, ai chịu trách nhiệm?

Chiều 23/5, Đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá