Người mua nhà 'đội nắng' đòi quyền lợi vì dự án chậm tiến độ

TPO - Nhiều khách hàng dự án Eco Green Tower đang vô cùng bức xúc và lo lắng khi đã đóng tiền từ 70-90% giá trị hợp đồng nhưng đến nay chưa nhận được căn hộ.

Cư dân mua nhà căng băng rôn vì dự án chậm tiến độ
Cư dân mua nhà căng băng rôn vì dự án chậm tiến độ

Sáng 28/5, hàng chục khách hàng căng băng rôn tại Hội sở Ngân hàng TPBank tại 57 Ký Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để mong ngân hàng thực hiện quyền lợi của người mua nhà tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Được biết, nhiều khách hàng đã đóng tiền để mua căn hộ chung cư tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai (Hà Nội) do Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) làm chủ đầu tư. Khi ký kết hợp đồng mua căn hộ, Sông Đà 1.01 có thông tin cho khách hàng về việc TP Bank tài trợ vốn trên cơ sở Hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và thông báo phát hành báo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại văn bản số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

Cũng theo hợp đồng mua nhà, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày. Nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

nhà ở thương mại - ảnh 1 Cư dân căng băng rôn tại Hội sở ngân hàng TPBank đòi quyền lợi

Hiện tại, nhiều khách hàng đang vô cùng bức xúc và lo lắng khi đã đóng tiền từ 70-90% giá trị hợp đồng nhưng đến nay không nhận được căn hộ. “Chúng tôi khổ sở vì hằng tháng vừa phải trả lãi ngân hàng để mua nhà cộng thêm tiền thuê nhà. Lương hưu và lương của con gái chỉ làm nhân viên văn phòng cũng không đủ trả, trong khi nhìn khối nhà xây dựng dở giang, lòng đau như cắt” – bà Thuy chia sẻ.

nhà ở thương mại - ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Thuy, khách hàng mua nhà tại dự án cho biết: “Chúng tôi, có những người đã bỏ tiền ra mua căn hộ từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà. Chủ đầu tư đã có văn bản xác nhận là chậm bàn giao. Đến nay, cả năm trời trôi qua, dự án cũng đã “nằm im” và người mua nhà không có cách gì tìm gặp được chủ đầu tư”.

Đại diện Ngân hàng TMCP Tiên Phong cho biết, dự án Eco Green Tower được thi công từ tháng 12/2015, tuy nhiên đến tháng 1/2018, dự án đã dừng thi công. Dự án được bảo lãnh bởi TPBank, tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, do chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lý nợ theo quy định. Do hoạt động của công ty gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, TPBank đã cùng chủ đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia dự án hoàn thiện; hiện tại đã có nhà đầu tư sẽ đứng ra tiếp tục cấp vốn để hoàn thiện dự án.

Cũng theo đại diện Ngân hàng, TPBank sẽ chỉ thực hiện nghĩa vụ với những khách hàng xuất trình được hợp đồng bảo lãnh với TPBank. Với những khách hàng không có hợp đồng bảo lãnh, TPBank không có căn cứ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh nói trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng