Nhà nghỉ có hơn 30.000 chiếc chìa khóa treo trên trần

Đến Baldpate Inn ở Colorado, Mỹ, du khách có thể tìm thấy chìa khóa của Lầu Năm Góc, điện Buckingham, hay cả bảo tàng lịch sử quốc gia Mỹ.

Căn phòng trưng bày và cất giữ 30.000 chiếc chìa khóa bên trong nhà nghỉ. Ảnh: Flickr.
Căn phòng trưng bày và cất giữ 30.000 chiếc chìa khóa bên trong nhà nghỉ. Ảnh: Flickr.

Năm 1913, nhà văn Mỹ Earl Derr Biggers sáng tác một tiểu thuyết tên là "Seven Keys to Baldpate", và trở nên nổi tiếng. Câu chuyện đã khơi nguồn cảm hứng cho các hãng phim và sân khấu kịch Broadway xây dựng tác phẩm dựa trên đó. Cuốn tiểu thuyết cũng là chủ đề vợ chồng Gordon và Ethel Mace lấy để xây dựng nhà nghỉ của họ, nằm trên đường vào Vườn quốc gia Rocky Mountain, ở Estes Park, bang Colorado, Mỹ.

"Seven Keys to Baldpate" là câu chuyện kể về một nhà văn nỗ lực viết mỗi ngày một tiểu thuyết. Muốn tìm kiếm sự bình yên và tách biệt với bên ngoài, nhà văn đã du lịch tới một khu nghỉ dưỡng mùa hè ở vùng núi hẻo lánh tên là Baldpate Inn vào mùa đông. Ông tự khóa cửa phòng nhốt mình lại và tin rằng đó là chiếc chìa khóa duy nhất. Tuy nhiên suốt đêm đó, các du khách khác liên tục bước vào nhà nghỉ (7 lần tất cả) và mỗi người đều có một chiếc chìa khóa mở cửa.

Gia đình Mace không chỉ lấy tên khách sạn của mình là Baldpate, họ còn xây dựng câu chuyện với mỗi du khách tới ở, mỗi người sẽ có một chiếc chìa khóa riêng. Truyền thống này tiếp diễn tới Thế chiến thứ 1, vì giá cả kim loại tăng lên, gia đình Mace không thể tiếp tục làm chìa khóa và cho đi. Thay vào đó, các du khách sau khi nghỉ ở Baldpate Inn sẽ để lại một chiếc chìa khóa của chính họ. Những người khách này đều muốn trở thành người mang đến chiếc chìa khóa kỳ lạ nhất.

 
Căn phòng trưng bày chìa khóa và những câu chuyện của chúng. Video: CBS.
 

Theo Lois Smith, chủ nhân hiện tại của nhà nghỉ: "Chúng tôi dặn khách là lần đầu bạn tới thăm phòng, chìa khóa thì miễn phí, nhưng lần sau đến bạn phải mang cho chúng tôi một chiếc chìa khóa". 

Hiện nay, khoảng 30.000 chiếc chìa khóa đã được gia đình Mace thu thập từ khách cũ, và là bộ sưu tập chìa khóa lớn nhất thế giới. Trong đó có những chiếc làm từ thập niên 1800, có nguồn gốc từ Lầu Năm Góc, điện Buckingham, Westminster Abby, hầm rượu Mozart, lâu đài Frankenstein, bàn của Hitler, bảo tàng Lịch sử quốc gia Mỹ... 

Ngoài ra nhà nghỉ còn nhận được những vật kỷ niệm lạ và có chữ "key" (chìa khóa) trong tên như thú bông hình khỉ (monkey), lừa gỗ (donkey)... Tất cả đều được phân loại, đánh số và ghi chú cụ thể như một thư viện và mỗi đồ vật lại mang một câu chuyện, kỷ niệm riêng.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá