Khánh Hòa:

Nha Trang đề nghị tạm dừng xây nhà cao tầng vì nhiều hệ lụy

TPO - "Việc hình thành các công trình cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực, nhất là các tuyến đường hẻm...", văn bản của UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) nêu rõ.

UBND TP Nha Trang vừa kiến nghị tỉnh Khánh Hòa tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại thành phố này được ban hành.

Kiến nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng ở Nha Trang - ảnh 1
Nhà cao tầng "mọc" dày đặc tại các tuyến phố gây áp lực ùn tắc giao thông, quá tải hạ tầng tại TP biển Nha Trang.
Kiến nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng ở Nha Trang - ảnh 2 Việc phê duyệt xây dựng ồ ạt các công trình khách sạn cao tầng tại TP Nha Trang gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực...

UBND TP Nha Trang nêu rõ, thành phố đang tiếp nhận và tham gia góp ý thỏa thuận phương án quy hoạch kiến trúc các công trình khách sạn trên địa bàn thành phố với số lượng ngày một tăng và đa phần tập trung tại khu vực các phường nội thành, chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng để quản lý.

Theo UBND TP Nha Trang, việc đầu tư xây dựng các công trình khách sạn, dịch vụ trên địa bàn thành phố Nha Trang tại khu vực trung tâm thành phố, khu vực ven biển là phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch về việc hình thành các trung tâm đô thị du lịch.

"Tuy nhiên, hiện nay đa phần các khách sạn được xây dựng tại khu vực đô thị hiện hữu, tập trung đông dân cư và hạ tầng kỹ thuật ổn định. Do đó, việc hình thành các công trình cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực, nhất là các tuyến đường hẻm", UBND TP Nha Trang lý giải.

Kiến nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng ở Nha Trang - ảnh 3
Kiến nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng ở Nha Trang - ảnh 4 Việc ồ ạt cho phép xây dựng hàng loạt nhà cao tầng tại các tuyến phố chính như Trần Phú, Hùng Vương..., gây nên tình trạng quá tải về hạ tầng tại TP biển Nha Trang (Ảnh khu vực quảng trường TP Nha Trang với đầy rẫy nhà cao tầng).
UBND TP Nha Trang cũng cho biết, qua khảo sát hiện nay trên địa bàn thành phố đã có nhiều khách sạn, nhà cao tầng xây trong các tuyến hẻm không đảm bảo về giao thông tiếp cận công trình, phòng cháy chữa cháy, cấp điện trung thế, thoát nước thải... vì thế nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì rất khó ứng cứu.

Kiến nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng ở Nha Trang - ảnh 5

Ngổn ngang san lấp ruộng, sông làm đô thị ở Nha Trang

Khu đô thị mới phía Tây TP Nha Trang nằm cách trung tâm thành phố 5km được xem là "siêu" đô thị của tỉnh Khánh Hòa với diện tích hàng trăm ha đất trong cảnh đại công trình ngổn ngang cảnh san lấp đất đá làm hạ tầng của hàng loạt dự án nhà ở đua nhau mọc lên như nấm.

Trước đó, ngày 17/2/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND TP Nha Trang, rà soát nghiên cứu và bổ sung quy định về khoảng lùi xây dựng đối với công trình tại các tuyến hẻm vào nội dung trình UBND tỉnh ban hành Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc nêu trên.

Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của các công trình cao tầng lên hạ tầng kỹ thuật đô thị ngày một tăng, UBND TP Nha Trang kiến nghị bổ sung quy định quản lý về các khoảng cách ly của các công trình và công trình lân cận, diện tích tối thiểu xây dựng các công trình cao tầng, kích thước lô đất nhằm đảm bảo phương tiện giao thông tiếp cận công trình và các quy định khác có liên quan nhằm đảm bảo sự hài hòa hình khối công trình, mỹ quan đô thị, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và PCCC.

Việc UBND TP Nha Trang đề nghị tỉnh Khánh Hòa tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng nhiều chuyên gia cho rằng đây là động thái cần thiết. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc đến bây giờ UBND TP Nha Trang mới lên tiếng là hơi muộn. "Nếu thực hiện theo đúng các quy định về quy hoạch xây dựng và quy định của Thủ tướng về điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang thì lẽ ra đề nghị trên phải thực hiện từ lâu, chứ không phải để đến bây giờ", một vị kiến trúc sư TP Nha Trang nói.

Kiến nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng ở Nha Trang - ảnh 6

Gần 4000 căn hộ trên khu ‘đất vàng’ Nha Trang

Khu “đất vàng” nằm ở vị trí đắc địa số 32 đường Trần Phú thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ xuất hiện một tổ hợp chung cư-khách sạn với gần 4.000 căn hộ và phòng khách sạn.

Kiến nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng ở Nha Trang - ảnh 7

Nhận diện dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang ngập rác thải

Dự án "Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao" tại khu di tích Hòn Chồng - Hòn Đỏ thuộc vịnh Nha Trang, đã bị chấm dứt hoạt động sau nhiều sai phạm, trong đó có sai phạm lấn biển, lấp vịnh. Điều đáng nói, hiện khu vực dự án đang bị biến thành bãi rác thải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng