Nhiều dự án ngưng mở bán do vướng pháp lý

TPO - Theo Savills, đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến việc mở bán bị trì hoãn ở nhiều dự án. Có bốn dự án hạng A và B mở bán gần đây đã tạm ngưng do vướng phải vấn đề về tài chính và pháp lý.

Nhiều dự án ngưng mở bán do vướng pháp lý

Theo báo cáo thị trường bất động sản TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2020 của Savills Việt Nam, phân khúc căn hộ chứng kiến nhiều xu hướng mới và những sự điều chỉnh cả trong nguồn cung và nguồn cầu.

Trong quý 3/2020, thị trường chứng kiến hơn 7.500 căn hộ mở bán mới, tăng 252% so với quý trước nhưng giảm 50% so với cùng kỳ. Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến việc mở bán bị trì hoãn ở nhiều dự án. Có bốn dự án hạng A và B mở bán gần đây đã tạm ngưng do vướng phải vấn đề về tài chính và pháp lý.

Dù vậy, thị trường căn hộ cao cấp lại chưa hề cho thấy dấu hiệu giảm nhiệt mặc dù đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và hành vi mua bán đầu tư của khách hàng, với 369 căn hộ được giao dịch.

Điển hình như qua sự kiện mở bán của một dự án tại khu vực Thủ Thiêm với giá bán khoảng 7.000 USD/m2 được tổ chức vào đầu tháng 10/2020 đã thu hút rất nhiều khách hàng trong và và ngoài nước quan tâm. Chỉ trong một ngày, hàng trăm căn hộ của dự án này đã được tiến hành đặt chỗ.

Nhiều dự án ngưng mở bán do vướng pháp lý - ảnh 1 Bất chấp thừa nguồn cung, sẽ có thêm khoảng hơn 18.000 căn hộ được cung cấp ra thị trường trong tương lai đến 2023.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang dần trở thành khu vực quy tụ của các căn hộ, biệt thự có giá đắt đỏ bậc nhất tại TPHCM trong thời gian gần đây.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam nói rằng, trong 2 năm trở lại đây, các dự án tại Thủ Thiêm ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và sôi động hơn khi cơ sở hạ tầng dần được hình thành cũng như sự hứng thú của cả các chủ đầu tư trong nước và quốc tế, bất chấp những hạn chế về tiện ích và mật độ cộng đồng dân cư trong khu vực. Việc thu hút nhiều nhà đầu tư chất lượng vào Thủ Thiêm hơn nằm hoàn toàn vào hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực.

Trong tương lai, ông Troy cũng cho rằng Thủ Thiêm vẫn sẽ là khu vực thu hút các dự án nhà ở phân khúc cao cấp của các chủ đầu tư lớn cả trong nước và nước ngoài nhờ vị trí sát sườn trung tâm, hệ thống cơ sở hạ tầng mới cũng như quy hoạch tốt của Chính phủ.

Xu hướng đầu tư căn hộ hạng sang

Về triển vọng của thị trường, Savills Việt Nam nhận định sẽ có thêm khoảng hơn 143.700 căn hộ được cung cấp ra thị trường trong tương lai đến 2023, trong đó phân khúc căn hộ hạng sang chiếm 13%, tương đương khoảng hơn 18.000 căn hộ. Con số này phản ảnh nhu cầu sở hữu và đầu tư căn hộ cao cấp tương đối lớn của thị trường.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận Đầu tư Savills nhận định, đây là một xu hướng khá dễ hiểu. Bởi nguồn tiền để kinh doanh trong dân của chúng ta cũng khá nhiều nên thay vì gửi ngân hàng ở mức lãi suất là 5-6%, việc mua một sản phẩm nhà ở để đầu tư cũng là một cơ hội với những người có nguồn tài chính tốt.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, thị trường cũng không có nhiều nguồn cung mới, ở góc độ tích cực trên thị trường phân khúc cao cấp thì đây chính là cơ hội cho những người có nhu cầu mua nhà ở cao cấp để ở và đa dạng hóa nguồn đầu tư.

Hà Nội: Giá căn hộ vùng ven, ngoại thành được đẩy lên ngang ngửa khu trung tâm

Theo Savills, giá chung cư Hà Nội trong thời gian qua đang thu hẹp giữa khu vực nội thành và ngoại thành. Một số dự án căn hộ ở khu vực Mỹ Đình, dù không phải khu vực trung tâm, giá cũng đã được đẩy lên tới 50 - 60 triệu đồng/m2.

Hà Nội ngày càng khó tìm được căn hộ giá 1 tỷ đồng

Cách đây vài năm, với 1 tỷ đồng, người dân Hà Nội có thể mua một căn hộ gần trung tâm, song hiện nay, người mua nhà mỏi mắt không tìm được căn hộ với giá tiền này.

 

Lo ngại tình trạng bát nháo căn hộ chung cư cho thuê theo giờ

Bộ Xây dựng khẳng định, pháp luật về nhà ở đã có quy định với hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng