Nhiều ý kiến quanh việc Bắc Ninh xin làm sân golf cạnh sông Đuống

TPO - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về việc thẩm định thực hiện dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành có quy mô 27 lỗ tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành (ngay cạnh sông Đuống). Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, làm sân golf cạnh sông Đuống là không hợp lý, bởi dự án này sẽ đe dọa nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân?

Đề xuất làm sân golf "khủng" sát sông Đuống

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xin ý kiến thẩm định thực hiện dự án sân golf quốc tế Thuận Thành tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành.
 
Theo đó, dự án sân golf quốc tế Thuận Thành sẽ do liên danh Công ty CP đầu tư và phát triển Bất động sản HUDLand và Công ty CP tư vấn và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.
Nhiều ý kiến quanh việc Bắc Ninh xin làm sân golf cạnh sông Đuống - ảnh 1 Bắc Ninh xin ý kiến quân đội và công an làm sân golf Thuận Thành 27 lỗ. Ảnh minh họa.
Tại văn bản trên, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cho biết dự án đã được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.
Tại Quyết định số 941/QĐ-UBND ngày 7/7/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Hồ và phụ cận huyện Thuận Thành, trong đó quy hoạch trục cảnh quan, môi trường sinh thái... đặc biệt bố trí khu sân golf tại xã Đình Tổ cấp vùng thủ đô kết hợp hài hòa với cảnh quan khu vực xung quanh.
Do đó, UBND tỉnh mong sớm nhận được ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về những nội dung có liên quan để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án.
Theo tìm hiểu của PV, trước đó vào tháng 7/2015, liên danh HUDLand đã đề nghị tỉnh Bắc Ninh cho khảo sát địa điểm để lập dự án xây dựng khu sân golf quốc tế tại khu đất ven sông Đuống.
Sau đó một tháng, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản chấp thuận về mặt chủ trương cho liên danh này nghiên cứu khảo sát khu đất thuộc xã Đình Tổ có diện tích 170 ha để lập quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng sân golf quốc tế Thuận Thành, thiết kế 27 lỗ.
Đến khoảng tháng 2/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản đôn đốc các bên liên quan thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân golf quốc tế tại huyện Thuận Thành. Tỉnh này yêu cầu liên danh 2 công ty làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để thực hiện xong thủ tục đánh giá tác động môi trường trong tháng 3/2019, hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ cấp quyết định chủ trương đầu tư thực hiện, hoàn thiện sớm các hồ sơ liên quan đến đồ án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. 
Được biết, dự án sân golf mà tỉnh Bắc Ninh đề xuất nằm trên địa bàn xã Đình Tổ có vị trí nằm hoàn toàn ngoài đê sông Đuống và nhiều người cũng lo ngại, nếu sân golf được xây dựng tại đây sẽ đe dọa nghiêm trọng đến môi trường, khi lượng chất thải từ sân golf đổ ra sông Đuống- nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm nghìn hộ dân của tỉnh Bắc Ninh.
Đe dọa nghiêm trọng nguồn nước sinh hoạt của người dân
Trao đổi với báo chí, GS.TS Vũ Trọng Hồng- nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (nay là Bộ NN&PTNT) cho rằng, việc đề xuất cho phép xây dựng sân golf cạnh sông Đuống là không hợp lý. 
Theo ông Hồng, hiện nay sông Đuống không chỉ là nguồn cấp nước sinh hoạt cho người dân Bắc Ninh mà còn cung cấp cho hàng nghìn hộ dân của Hà Nội và các tỉnh lân cận, do vậy không được làm công trình trên đó. 
Nhiều ý kiến quanh việc Bắc Ninh xin làm sân golf cạnh sông Đuống - ảnh 2 Nhiều ý kiến cho rằng, làm sân golf cạnh sông Đuống là không hợp lý, bởi dự án này sẽ đe dọa nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân? Trong ảnh: Vị trí xã Đình Tổ - nơi dự kiến xây dựng sân golf 27 lỗ nằm sát đê hữu sông Đuống.
"Nhiều nước trên thế giới họ không cho xây dựng gần các dòng sông vì lo ngại ảnh hưởng đến nguồn nước. Để nuôi dưỡng sân golf cần có diện tích làm khu phụ trợ và phải phun hàng trăm tấn thuốc diệt cỏ dại, diệt mối. Diện tích khu phụ trợ nếu vào khu dân cư nhà nước phải bỏ kinh phí để giải toả, nếu là bãi ven sông, thì sẽ cản trở thoát lũ mà Luật Đê điều không cho phép" - ông Hồng nói.
Ông Hồng lo ngại việc làm dự án sân golf sát sông Đuống dẫn đến mối nguy hại lớn nhất là ô nhiễm nguồn nước mà cộng đồng đang dùng. "Chúng ta nhớ lại, thời gian khi nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm, sông Đuống lúc đó trở thành nguồn nước chủ yếu để cứu Hà Nội. Đặc điểm của sông Đuống là chảy hai chiều, nên nếu xây sân golf ở đây, nguồn nước ô nhiễm cũng sẽ bị đẩy ngược về Hà Nội, nguy hại vô cùng", ông Hồng lo lắng.
Ngoài ra, ông Hồng cho rằng, ngành thể thao cần xây dựng luật, trong đó ghi rõ sân golf chỉ được xây dựng ở những vị trí nào? với những điều kiện nào thì cho phép?. Có Luật rồi thì các đề xuất tương tự sẽ không thể xuất hiện. Giống như Luật đê điều ra đời, nhiều ý tưởng sử dụng các bãi giữa sông Hồng làm nơi vui chơi thể thao nay không còn mặn mà với ý tưởng đó nữa. Còn việc có vi phạm Luật Đê điều hay không, cần để cơ quan quản lý hiện nay trả lời.
Đồng quan điểm, TS Nghiêm Vũ Khải - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, việc nhiều người lo ngại dự án sân golf có tác động xấu đến môi trường là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, theo ông Khải, những phản đối do lo ngại ảnh hưởng đến môi trường nói trên không mang "hàm ý" là các dự án không thể không khắc phục được vấn đề này. 
"Ở Nhật Bản họ xây dựng sân golf nhiều và đa dạng hơn ở Việt Nam. Lo ngại của người dân là có cơ sở, tuy nhiên, vấn đề môi trường ở các dự án sân golf không phải là không có cách khắc phục. Các chủ đầu tư phải trình các phương án đảm bảo môi trường khi thực hiện dự án xây dựng sân golf với các cấp chính quyền, điều này thể hiện ở hồ sơ đánh giá tác động môi trường. Nếu đủ điều kiện về vấn đề môi trường thì chính quyền mới cấp phép cho xây dựng sân golf" - ông Khải nói.

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành

Dự án Khu đô thị (KĐT) mới Việt Hưng tại quận Long Biên - Hà Nội được khởi công xây dựng từ năm 2004, thay vì phải hoàn thành vào năm 2009 thì nay chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) xin điều chỉnh tiến độ thực hiện thêm 15 năm để hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

'Ông lớn' Tổng HUD bị bêu tên thêm 19 chung cư vi phạm PCCC

Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 88 cơ sở, công trình nhà cao tầng tồn tại vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Trong số này Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tiếp tục có tới 19 chung cư cao tầng bị nêu tên dù trước đấy hàng loạt chung cư của HUD vi phạm vẫn chưa được khắc phục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng