Nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng gây ô nhiễm không khí trong nhà

Theo nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), ô nhiễm không khí trong nhà là vấn đề nghiêm trọng, có mức độ tử vong cao nhất với con người. Một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn nhất là từ đồ nội thất, đặc biệt là nội thất làm từ gỗ công nghiệp kém chất lượng…

Đồ gỗ công nghiệp kém chất lượng có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà. Ảnh minh họa
Đồ gỗ công nghiệp kém chất lượng có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà. Ảnh minh họa

Tại hội thảo “Xu hướng sản xuất, sử dụng nội thất gỗ công nghiệp và những tác động đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ)” vừa diễn ra, các chuyên gia cho rằng, Formadehyde từ các sản phẩm gỗ ép như đồ nội thất, cửa là một trong những nguyên nhân chính gây ra việc ô nhiễm không khí trong nhà. Ngoài ra, các nguồn gây ô nhiễm khác như khí radon từ vật liệu xây dựng, khí phát tán từ việc đốt cháy nhiên liệu trong bếp, lò vi sóng, từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ các sản phẩm ví dụ như mỹ phẩm và chất tẩy rửa, các chất gây nhiễm khuẩn sinh học từ con người, vật nuôi, cây cảnh …

“Lâu nay chúng ta chỉ đề cập đến chất lượng không khí bên ngoài mà chưa bao giờ quan tâm đến chất lượng không khí trong nhà, nơi mình ở, làm việc”, ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị HPL Group cho biết.

Năm 2012, Viện Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu tại 6 văn phòng trong 4 tòa nhà ở nội thành Hà Nội. Các tòa nhà này đều được xây dựng sau năm 2008, có kết cấu kín, sử dụng hệ thống thông gió điều hòa trung tâm. Kết quả cho thấy nồng độ formaldehyde là 0,023 ppm (cao nhất 0,046 ppm và đã  vượt quá mức độ cho phép.

Theo TS.Trịnh Minh Đạt, Giám đốc Trung tâm Vật liệu xây dựng hữu cơ và Hóa phẩm xây dựng – Viện vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), Formaldehyde là chất cực độc có trong keo gắn gỗ dùng trong chế biến gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp). Formaldehyde có thể tồn dư trong các sản phẩm gỗ nhân tạo và phát tán ra không khí trong quá trình sử dụng.

“Nước ta đang xây dựng dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về keo dán gỗ. Trước đó, trong quy chuẩn Việt Nam 06/2009 đã quy định nồng độ formaldehyde tối đa cho phép tồn tại trong không khí xung quanh trong vòng 1 giờ là 20 microgam trong 1m3. Quy định là vậy nhưng dường như chưa có sự kiểm soát cho vấn đề này”, ông Đạt nói.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá formaldehyde nằm trong danh mục các loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Nếu tiếp xúc với formaldehyde, con người sẽ bị tác động vào da và hệ hô hấp gây nên các bệnh về bạch cầu, gây ung thư. Đặc biệt với phụ nữ có thai, formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Trong khi đó, Việt Nam có gần 7.000 doanh nghiệp tham gia vào thị trường sản xuất đồ nội thất gỗ, trong đó có gần 3.000 doanh nghiệp tập trung vào xuất khẩu. Năm 2016, giá trị sản xuất của ngành đồ gỗ nội thất đạt 770 triệu USD và dự kiến sẽ vượt mức 1.1 tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, có tới hơn 80% sản phẩm nội thất trên thị trường được làm từ gỗ công nghiệp và phần lớn được sản xuất bởi các xưởng gia công, hộ sản xuất tại các làng nghề do đó khó kiểm soát formaldehyde trong sản phẩm nội thất...

Theo ông Tống Văn Nga, Chủ tịch hộ vật liệu xây dựng Việt Nam, gỗ công nghiệp đang chiếm vai trò lớn trong các công trình xây dựng tại Việt Nam, đặc biệt trong các tòa chung cư. Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng đồ gỗ này càng phải đặt ra mạnh mẽ hơn. Nước ta đã có tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật nhưng lâu nay việc kiểm soát bị buông lỏng.

“Năm 2012 có 7 triệu ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí trên toàn cầu thì trong đó, 3,3 triệu ca tử vong bắt nguồn từ ô nhiễm trong nhà. Ô nhiễm không khí trong nhà là nguyên nhân của 50% số bệnh lý của con người, đó là bệnh nhà kín, ảnh hưởng của nó cao từ 2 - 8 lần so với các bệnh có nguyên nhân là ô nhiễm bên ngoài”.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng