Phát triển nóng, thị trường condotel lộ nhiều khiếm khuyết

TPO - Sau thời gian phát triển bùng nổ, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng (Condotel) ở Việt Nam đang chững lại. Chỉ tính riêng qúy II/2018, toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ được 850 căn.

Phát triển nóng, thị trường condotel lộ nhiều khiếm khuyết

Cam kết lợi nhuận trên trời

Đó là nhận định của các chuyên gia tại Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam năm 2018 tổ chức ngày 4/8. Tại diễn đàn, Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2017 cả nước có tới 12.500 sản phẩm Condotel giao dịch thành công. Nhiều công trình Condotel xây dựng quy mô, hiện đại sánh tầm với tiêu chuẩn quốc tế, có thời điểm trở thành “đòn bẩy” của cả thị trường bất động sản (BĐS).

Phát triển nóng, thị trường condotel lộ nhiều khiếm khuyết - ảnh 1 Các chuyên gia tại diễn đàn đã chỉ ra những thuận lợi và thách thức mà loại hình Condotel đang gặp phải

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong năm 2018, thị trường Condotel đã bắt đầu chững lại, khách hàng cũng khó tính hơn. Chỉ tính riêng Qúy II năm 2018 toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn, số lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. Điều này đặt ra một bài toán cho thị trường Condotel thời gian tới.

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho rằng, Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển du lịch nghĩ dưỡng nhưng lại không ổn định. Lý do là lượng khách quốc tế của Việt Nam phụ thuộc vào các thị trường truyền thống. Chỉ tính riêng thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc đã chiếm tới 45%. Vì thế, khi xảy ra sự cố, lượng khách giảm nhanh chóng dẫn tới số lượng phòng Condotel dễ bị “ế”.

Cũng theo ông Michael Piro, sự không ổn định của thị trường Condotel còn bắt nguồn từ cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư. Nhiều chủ đầu tư Condotel vì chạy lợi nhuận mà không quan tâm tới chất lượng của công trình. Điều này vừa tác động xấu đến môi trường vừa tạo nên sự bất đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng.

“Họ cam kết có thể đem lại mức lợi nhuận 8-12 % trong vòng 8-10 năm. Không ai trên thế giới có thể cam kết đưa ra mức lợi nhuận như vậy. Với tư cách là nhà đầu tư, chúng ta phải đảm bảo được lợi nhuận cho khách hàng, đưa ra những cam kết phải có trách nhiệm”,  ông Michael Piro nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư Condotel ở Việt Nam như con dao hai lưỡi. Một mặt dễ thu hút đầu tư, nhưng mặt khác, do chủ đầu tư chỉ quan tâm tới việc gọi vốn mà không quan tâm tới việc hoàn vốn nên dễ xảy ra những tranh chấp.

Khung pháp lý nào cho Condotel?

Ông Nguyễn Mạnh Khởi,  cho biết, Condotel là loại hình mới, phát triển nhanh ở Việt Nam nhưng thời gian qua loại hình này đang tồn tại nhiều vấn đề gây khó khăn cho cả chủ đầu tư, các nhà đầu tư và nhà quản lý. Trong đó, vấn đề nổi cộm hiện nay đối với loại hình này là tính pháp lý.

Phát triển nóng, thị trường condotel lộ nhiều khiếm khuyết - ảnh 2 Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết cuối năm 2018 sẽ bắt đầu có những văn bản pháp lý về loại hình bất động sản Condotel

Ông Khởi cho rằng, đến thời điểm này cần phải thống nhất và không cần bàn cãi việc “Condotel không phải là nhà ở”. Theo đó, đây là loại hình bất động sản du lịch nhưng nó lại có một phần lưu trú nên dẫn đến vấn đề thiếu vắng một số cơ sở pháp lý. Đó chính là lý do vì sao vừa qua có một số tranh chấp giữa chủ đầu tư với người mua, cùng với đó phát sinh một số thắc mắc của chủ đầu tư đối với cơ quan quản lý như việc cấp sổ đỏ, sổ hồng.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, nếu là nhà ở thì được sử dụng ổn định lâu dài. Còn đối với Condotel có yếu tố cơ sở lưu trú, chưa được phép. Bên cạnh đó, các vấn đề như thời hạn cho phép, quy chuẩn xây dựng, nghĩa vụ tài chính, quy chế vận hành ...của Condotel cũng cần phải tính toán.

Để giải đáp các vấn đề vướng mắc này, Bộ Xây dựng đang tập trung nghiên cứu để có những hướng dẫn cụ thể. "Trong thời gian từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 sẽ ban hành văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý Condotel. Hiện,  một số địa phương đã tạm dừng chấp thuận dự án Condotel, lý do không phải không cho phép mà để tránh những tranh chấp", ông Khởi nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng