Cấp sổ đỏ vi phạm tại dự án cống hóa kênh mương:

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân

TP - Căn cứ báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ ra những sai phạm của thành phố Hà Nội trong việc để doanh nghiệp “xẻ thịt” khu đất mương thoát nước Phan Kế Bính (quận Ba Đình) và mương Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy). Đồng thời yêu cầu thu hồi “sổ đỏ” cấp sai cho chủ đầu tư hai dự án này.

Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính bị “xẻ thịt” nhiều năm khiến dư luận trong khu vực bức xúc.
Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính bị “xẻ thịt” nhiều năm khiến dư luận trong khu vực bức xúc.

Nằm giữa trung tâm quận Ba Đình, dự án cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe tại phường Cống Vị (quận Ba Đình) do Cty cổ phần Đa quốc gia làm chủ đầu tư được khởi công từ năm 2007.

Trong Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000170 do UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 24/6/2008, mục tiêu của dự án là: “Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất của khu vực, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải quyết tình trạng thiếu các điểm đỗ xe tĩnh của khu vực và thành phố, cung cấp các dịch vụ phụ trợ. Thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật của thành phố”.

Thế nhưng, trong một thời gian dài, dự án chỉ có một phần diện tích khoảng  500m2 được sử dụng vào đúng mục đích bãi để xe. Toàn bộ phần diện tích còn lại bị biến thành nhà hàng quy mô lớn như Hải sản Phố, Bia hơi Hải Xồm… Đã có rất nhiều đơn thư, phản ánh của người dân đưa ra các kỳ họp HĐND quận Ba Đình thế nhưng cho đến nay, những sai phạm này vẫn chưa được xử lý.

Cách đó không xa cũng là hơn 14.000m2 đất thuộc dự án cống hóa kênh mương Nghĩa Đô (phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ cũng bị “biến tướng” .

Được biết, chính quyền quận Cầu Giấy và phường Quan Hoa đã nhiều lần ra tay xử lý sai phạm tại khu đất dự án này. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn, các hộ kinh doanh, chủ đầu tư lại tái vi phạm.

Ai chịu trách nhiệm việc cấp sổ đỏ vi phạm?

Sau khi báo chí phản ánh hàng loạt công trình vi phạm tại hai dự án trên, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát và báo cáo. Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô.

Kết luận nêu rõ, theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND thành phố Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Căn cứ các quy định hiện hành, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiến hành thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án mở rộng đường Phan Kế Bính phải công khai để nhân dân biết, giám sát và phải thực hiện đấu thầu dự án minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô và quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo nêu trên trước ngày 1/4/2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá