DMCA.com Protection Status

'Quản' condotel: Các bộ đã làm hết trách nhiệm?

TP - Liên quan đến condotel, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 11 giao cho Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường banh hành chính sách “quản” condotel.

Đất được cấp cho dự án condotel nếu là đất sản xuất kinh doanh thì sẽ không được chuyển đổi thành đất ở Ảnh: Hoàng Dương
Đất được cấp cho dự án condotel nếu là đất sản xuất kinh doanh thì sẽ không được chuyển đổi thành đất ở Ảnh: Hoàng Dương

Ông Hà Quang Hưng, Cục phó Cục nhà ở và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, bài toán condotel khó nhất là vấn đề giải quyết thủ tục về đất đai và việc này Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Hiện tại, Bộ Xây dựng đã xong dự thảo Quy chuẩn condotel đang gửi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định. Dự kiến, tiêu chuẩn về condotel sẽ ban hành trong năm 2019.

Ông Hưng cho rằng, thời gian tới, để kiểm soát vấn đề nóng về condotel, ổn định thị trường, Bộ Xây dựng sẽ yêu cầu các địa phương cũng như chủ đầu tư phải minh bạch hóa thông tin về tình hình triển khai condotel, cam kết lợi nhuận, chia sẻ lợi nhuận… Đồng thời, Bộ Xây dựng thông qua các hiệp hội cảnh báo người dân, khách hàng về những rủi ro liên quan đến lợi nhuận… Bên cạnh đó, Bộ sẽ kiến nghị các ngân hàng có kiểm soát chặt nguồn tín dụng cho condotel.

Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) khẳng định, hiện chưa có địa phương nào hỏi về khó khăn trong cấp “sổ đỏ” cho condotel. Trước đây có một doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà hỏi, Tổng Cục đã có công văn trả lời rất rõ. Chia sẻ về việc trước đây có địa phương cấp giấy chứng nhận không đúng với dự án condotel, cụ thể là cấp giấy chứng nhận cho condotel là đất ở; ông Phấn cho rằng,năm 2017, Bình Định cấp giấy chứng nhận đất ở lâu dài cho dự án condotel và đã thu hồi và sửa lại.

Còn ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho hay, Bộ đã ra quy chế quản lý đối với condotel nhưng chỉ ở góc độ du lịch.       

Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến cho rằng, để loại hình condotel phát triển đúng hướng, các bộ, ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp, theo nguyên tắc căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì cấp giấy chứng nhận cũng phải tuân theo Luật Du lịch, nghĩa là cho thuê có thời hạn.

Thị trường Condotel lao dốc: Chưa có quy định rõ ràng

Hàng chục nghìn căn hộ khách sạn (condotel) đang “mắc cạn” khi chưa có cơ chế pháp lý, chính sách cụ thể. Nhiều chuyên gia và cơ quan quản lý đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ cho thị trường và nhà đầu tư. Tuy nhiên, tất cả vẫn còn phải chờ Bộ Xây dựng ban hành văn bản pháp quy về lĩnh vực này. 

Bắc Ninh sắp có thêm 'siêu' đô thị 300ha

Theo phê duyệt, khu đô thị tại huyện Quế Võ (Bắc Ninh) có diện tích khoảng 300ha, thuộc các xã Phương Liễu, Nhân Hòa và Đại Xuân. Dự kiến, dân số của khu đô thị vào khoảng 25.000 - 45.000 người.

Khánh Hòa cho phép làm trái luật?

Tỉnh Khánh Hòa đã cho Khu du lịch (KDL) sinh thái Ngọc Sương (ở xã Cam Lập, TP Cam Ranh) chuyển đổi đất trái luật, sau đó chủ đầu tư đem thế chấp 4 sổ đỏ tại ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng. Khi xảy ra tranh chấp, TAND TP Hồ Chí Minh lại được cho là ban hành quyết định trái quy định trong vụ kiện dân sự liên quan việc thế chấp này.

Những mẫu nhà cấp 4 dưới 100 triệu đẹp miễn chê, nhìn muốn xây ngay

Đây là những mẫu nhà cấp 4 thiết kế đẹp, hiện đại. Ưu điểm của nó là chi phí thấp chỉ khoảng 100 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các cặp vợ chồng trẻ, điều kiện kinh không cao.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất

Ăn theo cơn sốt sân bay Long Thành và cầu Cát Lái, đất đai tại huyện Nhơn Trạch có nơi tăng giá lên đến 300% nhưng nhà đầu tư vẫn vác tiền đi mua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng