Quận Thanh Xuân (Hà Nội):

Sống cạnh công trình chung cư cao tầng, dân lo sợ sập nhà

TPO - Nằm ngay sát dự án chung cư cao tầng Riverside 349 Vũ Tông Phan (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty CP Thiết kế và Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư, gần 20 hộ dân luôn sống trong cảnh lo lắng khi nhà cửa của họ đang dần xuống cấp với tình trạng lún, nứt. Thậm chí, nhiều người phải lánh nạn.

Hãi hùng nhà ở nằm cạnh công trình thi công
Gần 20 hộ dân sống tại ngách 29/16 phố Khương Hạ liền kề bên cạnh dự án Riverside 349 Vũ Tông Phan do Công ty CP Thiết kế và Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư lâu nay luôn phải sống trong cảnh lo sợ ngôi nhà của chính mình có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào.
Cạnh công trình chung cư cao tầng, dân lo sợ sập nhà - ảnh 1 18 ngôi nhà trong ngách 29/16 phố Khương Thượng nằm ngay sát dự án Riverside 349 Vũ Tông Phan luôn sống trong cảnh lo lắng vì sợ nhà sập và bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, môi nhiễm của việc thi công dự án.
Hiện trạng bức tường xuất hiện rất nhiều vết nứt, 18 ngôi nhà trong ngách 29/16 phố Khương Hạ có dấu hiệu nghiêng lún. Tình trạng xảy ra do tác động của khối công trình lớn đè nén xuống nền đất làm cho nền đất biến động, không ổn định.
Cụ thể, trên các bức tường nhà xuất hiện các vết rạn nứt gãy ngang, dọc trên các mạch tường nối, mảnh tường bong vữa trát, hở cốt thép, thậm chí nứt dầm bên trong, công trình ở nhà bị lún so với ban đầu gây nguy hiểm, người dân luôn sống trong cảnh lo lắng.
Cạnh công trình chung cư cao tầng, dân lo sợ sập nhà - ảnh 2 Xuất hiện rất nhiều vết rạn nứt trên các bức tường ở các khu nhà của người dân.
Cạnh công trình chung cư cao tầng, dân lo sợ sập nhà - ảnh 3
Cạnh công trình chung cư cao tầng, dân lo sợ sập nhà - ảnh 4 Mảnh tưởng xung quanh nhà bị ẩm, bong tróc.
Cạnh công trình chung cư cao tầng, dân lo sợ sập nhà - ảnh 5 Nứt rầm bên trong.
Gia đình ông Hạnh, bà Nghĩa, một trong số 18 hộ gia đình ngay sát cả công trình tòa nhà 30 tầng cho hay, ngôi nhà xây kiên cố của gia đình hiện chằng chịt những vết rạn nứt, mảnh tường bong tróc trên tường, ngôi nhà bị lún 2cm so với ban đầu. “Gia đình đã thuê phòng ở để lánh nạn, còn nhà mình chỉ ở tạm thôi còn lâu dài không thể được vì nhà xuống cấp, sụt lún nghiêm trọng. Ai dám đảm bảo mọi sống ở đây an toàn với tình trạng như thế?”, bà Nghĩa chia sẻ.

Nhiều gia đình ở đây cho hay, kể từ ngày công trình này khởi công xây dựng năm 2016 đến nay, khu dân cư xung quanh luôn sống trong cảnh lo lắng sợ bị sập nhà, bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, ô nhiễm môi trường của công trình chung cư cao tầng này.

 
Cạnh công trình chung cư cao tầng, dân lo sợ sập nhà - ảnh 6 Bản khảo sát cho thấy ngôi nhà ông Hạnh chẳng chịt những vết rạn nứt.
Việc công trình thi công suốt ngày, suốt đêm trong thời gian dài gây ồn ảo, ảnh hưởng đến sức khỏe, giấc ngủ, sinh hoạt của người dân khiến nhiều người phải “tháo chạy”. “Ồn lắm, công trường thi công suốt ngày, suốt đêm, các cháu không thể học được, người già thì đau đầu khó ngủ, cho đến khi mỏi mắt lắm mới nhắm mắt được”, một người dân sống tại ngách 29/16 chia sẻ.
Chủ đầu tư kỳ kèo, trì hoãn
Trước nhiều đơn kiến nghị của các hộ dân ngách 29/16 phố Khương Hạ, UBND phường Khương Đình (quận Thanh Xuân), đã tổ chức nhiều cuộc họp diễn ra giữa các bên để giải quyết những vấn đề hư hỏng, thiệt hại mà các hộ  phải chịu do công trình gây ra.
Tuy nhiên, người dân cho biết, chủ đầu tư chỉ tiến hành khảo sát ghi nhận một vài hiện trạng nhưng không thực hiện đúng yêu cầu kết luận cuộc họp. "Họ chỉ chát chít một số vết nứt tường và trần nhà mà không đo đạc cụ thể, xác định mức độ sụt lún, nghiêng và hư hỏng nhà của các hộ gia đình để có giải pháp khắc phục", đại diện cư dân bức xúc.
Theo người dân, tại cuộc họp giữa các bên, các hộ gia đình bị ảnh hưởng được tự lựa chọn đơn vị giám sát độc lập đánh giá mức độ ảnh hưởng của dự án; Kinh phí được thực hiện do chủ đầu tư chi trả.
"Trên cơ sở phân tích từ địa chất, nền móng nhà dẫn tới tình trạng ngôi nhà bị lún, nghiêng dẫn đến rạn nứt gây mất an toàn thì hoàn toàn phải sửa chữa toàn bộ. Chi phí đưa ra nhưng phía chủ đầu tư không đồng ý. Tuy nhiên chủ đầu tư cũng không đưa ra được mức bồi thường cụ thể nào cho gia đình", ông Hạnh bức xúc kể lại.
Mới đây, ngày 25/5, UBND phường Khương Đình gửi văn bản đôn đốc giải quyết đơn kiến nghị của một số hộ dân ngách 29/16 phố Khương Hạ, phường Khương Đình liên quan đến dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan trong quá trình thi công gây ảnh hưởng, lún nứt nhà của các hộ dân. "Về nguyên tắc khi công trình thi công làm ảnh hưởng các hộ liền kề thì họ phải tiến hành khảo sát đánh giá hiện trạng để bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân. Nhưng hiện nay việc giải quyết giữa các bên vẫn chưa dứt điểm khiến người dân bức xúc", vị cán bộ cho hay.
Cạnh công trình chung cư cao tầng, dân lo sợ sập nhà - ảnh 7 Người dân cho rằng, chủ đầu tư là Công ty CP tập đoàn VIDEC chây ỳ không giải quyết tình trạng mặc đề nghị của UBND phường. Người dân đề nghị cơ quan chức năng có quyết định đình chỉ việc thi công dự án làm ảnh hưởng đến các công trình liền kề.
Theo đó UBND phường đề nghị Công ty CP tập đoàn VIDEC khẩn trương giải quyết các kiến nghị trên đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân không để đơn thư kiến nghị kéo dài.
Trước đó 11/5, UBND phường có văn bản 472/UBND đôn đốc chủ đầu tư quan tâm giải quyết kiến nghị của một số hộ dân tại ngách 29/16 phố Khương Hạ. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn không giải quyết hết tình trạng trên.
 Liên quan đến dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan, trước đấy liên tục xảy ra “lùm xùm” khi người lao động, cổ đông của Công ty Prosimex căng biểu ngữ đòi quyền lợi.  Được biết, Công ty Prosimex liên kết với ới Công ty Videc dưới dạng liên danh để thực hiện dự án tòa nhà hỗn hợp văn phòng, nhà chung cư để bán này.

“Vốn góp vào dự án Riverside Garden của chúng tôi khoảng 10% bằng chính quyền sử dụng gần 8.900 m2 đất. Còn đối tác là Công ty videc góp 90% vốn thực hiện dự án, nhưng trong quá trình dự án thực hiện nhiều cổ đông đã căng biểu ngữ trước cổng dự án đòi quyền lợi”, vị cán bộ Công ty Prosimex cho biết.

Chung cư Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan quận Thanh Xuân, Hà Nội, do Công ty CP Đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư. Công trình xây trên diện tích khu đất 8.873m2 với mật độ xây dựng 40,6%. Quy mô dự án gồm tòa nhà 31 tầng + 3 tầng hầm bao gồm trung tâm thương mại, dịch vụ, căn hộ. Quy mô dân số khoảng 1.920 người.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng