DMCA.com Protection Status

Thứ trưởng Lê Quang Hùng: Đang có vấn đề trong cam kết lợi nhuận của condotel

TPO - ‘Đối với condotel không phải là vấn đề mới nhưng đang đặt ra nhiều vấn đề về giá, về cam kết lợi nhuận’, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết.

Phát biểu tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam sáng ngày 27/11 tại Hà Nội, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Thị trường bất động sản trong năm qua tiếp tục có bước phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân và đóng góp lớn vào tăng trưởng của nền kinh tế. Hiện nay đã có khoảng 10 triệu người dân đã sống trong các khu căn hộ chất lượng tốt.

Tuy vậy, ông Lê Quang Hùng cũng khẳng định, thị trường còn nhiều tồn tại cần sớm khắc phục như tình trạng vi phạm của nhiều chủ đầu tư về quy hoạch, trật tự xây dựng. “Đối với condotel không phải là vấn đề mới nhưng đang đặt ra nhiều vấn đề về giá, về cam kết lợi nhuận”, ông Hùng nêu rõ.

Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, condotel và officetel đang gặp nhiều vướng mắc pháp lý nên thị trường có dấu hiệu giảm sút. Hiệp hội đã nhiều lần tổ chức Hội thảo nhằm tháo gỡ vướng mắc cho mô hình đầu tư này, kiến nghị đến các bộ ngành liên quan nhưng đến nay chưa có văn bản nào của các bộ được ban hành để tháo gỡ cho condotel. Về dự án tại Đà Nẵng phải đàm phán lại với khách hàng về cam kết lợi nhuận vì có tình trạng cam kết lợi nhuận quá cao dẫn đến không có khả năng thực hiện. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư còn chạy theo lòng tham mà không tính đến tính khả thi.

“Theo tôi nếu cam kết lợi nhuận từ 8-10 phần trăm/năm thì chủ đầu tư đều phải lấy lợi nhuận từ nguồn khác bù vào”, ông Nguyễn Trần Nam phân tích. Về thị thường, Hiệp hội bất động sản cho hay:

Quý 3 tại Hà Nội thị trường giảm 4000 căn hộ giao dịch so với cùng kỳ năm 2018.

Tại một số thị trường khác trong cả nước cũng có dấu hiệu suy giảm, giao dịch chậm hơn cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ông Nam tin tưởng nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam còn rất lớn, nhất là tại các đô thị. Điều khó khăn nhất hiện nay theo ông Nam đó là thiếu nguồn cung, việc phê duyệt dự án đang bị chậm. Hệ thống văn bản pháp lý liên quan thị trường bất động sản không đồng bộ. Luật đất đai, luật xây dựng và một số văn bản pháp luật có sự chồng chéo, gây khó khăn hơn cho thị trường.

Nguy cơ 'vỡ trận' condotel vì lời hứa trả lợi nhuận cao

Từ việc một doanh nghiệp ở Ðà Nẵng tuyên bố chấm dứt trả cam kết lợi nhuận với condotel (căn hộ khách sạn) tại Ðà Nẵng do gặp khó khăn về tài chính. Các chuyên gia cho rằng, đây chính là dấu hiệu bất lợi thậm chí có thể đẩy các dự condotel rơi vào tình trạng sụp đổ.

Lo ngại làn sóng 'vỡ trận' cam kết lợi nhuận Condotel

Việc Đà Nẵng thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài đã cấp cho một dự án Condotel cũng như việc mới đây chủ đầu tư một dự án có tiếng chính thức thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng đã dấy lên nhiều lo ngại về làn sóng “vỡ trận” Condotel trong khi khi pháp lý của loại hình này chưa rõ ràng.

Thủ tướng gia hạn chót cho Bộ Xây dựng về pháp lý condotel trong năm 2019

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình căn hộ du lịch (codoltel), biệt thư du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê.

Pháp lý cho 'đứa con lai' condotel vượt thẩm quyền Bộ Xây dựng

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết hiện khung pháp lý condotel vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng vì vậy từng Bộ, ngành vẫn phải rà soát và đẩy mạnh tiến độ khung pháp lý.

Thị trường Condotel Khánh Hòa lao dốc, nửa năm không có dự án mới

Thị trường condotel ở Khánh Hòa hiện nay đang lâm vào "cơn bĩ cực" sau thời gian dài “bùng nổ”, theo báo cáo của Savills, chỉ gần 200 căn hộ condotel tại Khánh Hoà được giao dịch trong nửa đầu năm nay, giảm mạnh so với con số 850 giao dịch của cùng kì năm ngoái và không có thêm dự án mới nào chào bán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng