Thủ tướng yêu cầu thanh tra Dự án The Diamond Park

TPO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra Dự án Diamond Park
Thủ tướng yêu cầu thanh tra Dự án Diamond Park

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBNB TP. Hà Nội về việc xử lý phản ánh của báo chí về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Văn bản nêu rõ: Trong thời gian vừa qua báo điện tử Tiền phong và một số cơ quan báo chí đưa tin phản ánh về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã bị chủ đầu tư "cắt xén" để xây biệt thự, nhà liền kề với các bài viết: "Bên trong dự án nhà ở xã hội bị 'cắt xén' xây biệt thự, nhà liền kề"; "Công ty Cổ phần - Tập đoàn Videc: Có 'làm xiếc' trên Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp"; "Phù phép nhà ở xã hội bán toàn biệt thự"...

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về từng nội dung liên quan đến Dự án và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.

Như Báo Tiền Phong đã phản ánh, Dự án Diamond Park (xã Tiền Phong, Mê Linh) do Công ty cổ phần tập đoàn Videc làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt 2708/QĐ-UBND ngày  29/7/2008 được kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp, cũng như các đối tượng chính sách xã hội tại đây có những ngôi nhà hiện đại, giá rẻ.

Tuy nhiên, điều đáng nói, một dự án được NOXH được hưởng các ưu đãi từ Nhà nước, nhưng chủ đầu tư lại lo phân lô, bán nền biệt thự, nhà liền kề để bán kiếm liền, trong khi NOXH không chịu triển khai.

Theo thông báo của Chi cục thuế huyện Mê Linh, đến nay chủ đầu tư dự án mới chỉ nộp 12 tỷ đồng tiền sử dụng đất khu thương mại. Trong khi đó, theo xác nhận của ông  Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Videc phần lớn diện tích biệt thự, nhà liền kề gồm 120 lô biệt thự và 219 lô nhà ở liền kề đã bán gần hết. Ước tính số tiền thu lại cả nghìn tỷ đồng.

Như vậy, sau hơn 10 năm, chủ đầu tư chỉ phải nộp 12 tỷ đồng tiền sử dụng đất, và hưởng đủ các loại ưu đãi từ thuế thu nhập doanh nghiệp, đến tiền sử dụng đất…đồng thời, thu cả nghìn tỷ đồng từ việc bán nhà biệt thự, liền kề, còn diện tích NOXH của dự án vẫn… chưa được khởi công.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá