Chủ tịch HĐND Hà Nội:

Tiếp tục 'truy' việc khởi tố doanh nghiệp vi phạm xây dựng

TPO - Theo Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, Nguyễn Thị Bích Ngọc vấn đề đặt lên hàng đầu tại kỳ họp HĐND thành phố lần này sẽ tập trung vào nhóm vấn đề quản lý hè phố, vi phạm trật tự xây dựng, cũng như “truy” việc khởi tố doanh nghiệp vi phạm về xây dựng.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: "Nhóm vấn đề đô thị tại kỳ họp HĐND lần này được đặt lên hàng đầu"
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: "Nhóm vấn đề đô thị tại kỳ họp HĐND lần này được đặt lên hàng đầu"

Tiếp tục "truy" việc khởi tố DN vi phạm

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, trong những nội dung tập hợp các kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, vấn đề quản lý đô thị, vi phạm trật tự xây dựng vẫn là “nóng”. Về nội dung phiên chất vấn tại kỳ họp lần này, bà Ngọc cho biết, sẽ tiếp tục tập trung vào nhóm đô thị.

Riêng về vấn đề xử lý các doanh nghiệp, nhà đầu tư vi phạm trật tự xây dựng đã được nhiều đại biểu HĐND TP nêu ra tại kỳ họp trước, về phía lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an Hà Nội đã khẳng định, với một số công trình vi phạm sẽ chuyển cơ quan điều tra và tuỳ theo mức độ vi phạm thì truy tố để làm gương.

Khẳng định tại phiên họp HĐND TP lần này, sẽ tiếp tục “truy” về việc này, bà Ngọc lý giải thêm, đối với một số doanh nghiệp vi phạm, không phải chỉ liên quan đến địa bàn Hà Nội mà còn liên quan đến nhiều tỉnh, thành khác và Bộ Công an  chỉ đạo thực hiện.

“Nhóm vấn đề đô thị tại kỳ họp HĐND lần này được đặt lên hàng đầu, trong đó có vấn đề về hè phố, vi phạm trật tự xây dựng, việc xử lý các doanh nghiệp vi phạm…”, bà Ngọc cho hay.

Truy tố để làm gương theo đúng luật

Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng, đô thị như: xây dựng sai phép, xây dựng trái phép, xây dựng sai quy hoạch…của các doanh nghiệp tại các khu đô thị mới, các dự án nhà, trong thời gian qua lãnh đạo Hà Nội đã thể hiện quyết tâm xử lý nghiêm: “Tinh thần là công trình nào vi phạm xây dựng, dẫu ở thời điểm nào cũng phải xử lý nghiêm. Trường hợp nghiêm trọng có thể đưa khởi tố theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Lãnh đạo Hà Nội cũng nhận định, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra nghiêm trọng và nhức nhối. “Nhiều đại biểu và cử tri tâm tư, chúng tôi cũng thấy bất cập. Với một số công trình vi phạm sẽ chuyển cơ quan điều tra và tuỳ theo mức độ vi phạm thì truy tố để làm gương theo đúng luật”.

Lãnh đạo thành phố cũng cho biết, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP, Ban cán sự Đảng UBND TP đã đề xuất, Thường trực Thành ủy cũng đã thông qua và Ban cán sự Đảng UBND thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thành phố thụ lý điều tra và xử lý theo đúng tinh thần là vi phạm thì truy tố theo quy định của pháp luật. Sai đến đâu xử lý đến đó.

 Trước đó, tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội ngày 5/7, trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thanh Mai về tiến độ điều tra vi phạm về trật tự xây dựng của doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Giám đốc Công an Hà Nội ông Đoàn Duy Khương cho biết, Thanh tra TP đã chuyển cho Công an TP điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị. "Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho cơ quan điều tra của Công an Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan tới vụ việc vi phạm của doanh nghiệp trên địa bàn thì chắc là sang tuần sau khi có ý kiến của lãnh đạo bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án và cụ thể hóa các hành vi vi phạm của các cá nhân để khởi tố bị can”, ông Khương nói.

Theo kế hoạch kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 7/12/2017 để xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2018 của TP Hà Nội; thảo luận và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP….
 

Cố tình vi phạm trật tự xây dựng đô thị sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự

TP- Đây là một trong những quy định của dự thảo Nghị định Hướng dẫn một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị,  đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành ở T.Ư và các địa phương.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng