Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt

TPO - 'Dự án treo' Nam Dan Plaza nằm trên đường Phạm Hùng thuộc quận Cầu Giấy (Hà Nội) lâu nay đã trở thành một khu vực nhà kho, gara sửa chữa ô tô tạm bợ. Dưới đây là những hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi lại trước khi xảy ra vụ cháy lớn vào chiều 7/4.

Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt - ảnh 1 Dự án nằm trên trục đường Phạm Hùng và đường trên cao (vành đai 3).
Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt - ảnh 2 Dự án có vị trí đắc địa, nằm trên lô E2.1 rộng gần 10.000 m2, ngay mặt đường Phạm Hùng, gần tòa nhà Keangnam, từng được quảng bá là tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, khu vui chơi giải trí, văn phòng... 
Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt - ảnh 3 Với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng nhưng người ta biết tiếng Nam Đàn Plaza có lẽ lại từ những lùm xùm quanh dự án.
Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt - ảnh 4 Vị trí cách tòa nhà Keangnam và trục đường Mễ Trì - Dương Đình Nghệ khoảng 100m.
Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt - ảnh 5 Biển báo mô tả về dự án cũng như tường bao quanh đã rỉ sét và rách nát.
Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt - ảnh 6 Toàn bộ diện tích của dự án trước khi trở thành khu nhà kho, gara như thế này là một khu vực sân bóng đá.
Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt - ảnh 7 Phía trong dự án có đến cả trăm lô nhà kho, gara sửa chữa ô tô...
Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt - ảnh 8 Toàn bộ khu vực được dựng tạm bằng khung sắt và mái tôn lụp xụp.
Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt - ảnh 9 Toàn cảnh khu dự án với nhà kho tạm bợ nhìn từ trên cao.
Toàn cảnh 'dự án treo' Nam Dan Plaza trước khi cháy ngùn ngụt - ảnh 10
Khoảng 13 giờ chiều ngày 7/4, hỏa hoạn đã xảy ra khiến ít nhất 5 khối nhà kho bị thiêu rụi.

Năm 2002 Công ty TNHH Dịch vụ xuyên Thái Bình Dương được UBND Thành phố Hà Nội quyết định cho thuê 9.584 m2 đất tại xã Mỹ Đình (nay Phường Mỹ Đình 1) để xây dựng Trung tâm Tang lễ văn minh. 

Dự án nằm trên lô E2.1 ngay mặt đường Phạm Hùng, gần tòa nhà Keangnam, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Đây là dự án nằm ở vị trí đắc địa và được đặt nhiều kỳ vọng về sự đồ sộ sang trọng bởi một tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, khu vui chơi giải trí, văn phòng...Tuy nhiên, sự thực đến nay dự án trải qua nhiều "gian nan" khi mà qua đôi lần chuyển đổi mục đích đến nay vẫn là một khu đất nhếch nhác với phông bạt và nhà kho.

Theo quyết định số 7100 năm 2002 của UBND Thành phố Hà Nội thì dự án Nam Đàn Plaza có thời gian thuê đất là 30 năm.

Tại điều 3 của quyết định này ghi rõ: Sau 3 tháng kể từ ngày ký nếu công ty TNHH Dịch vụ xuyên Thái Bình Dương không thực hiện đúng nội dung hợp đồng thì Giám đốc Sở Địa chính Nhà đất ra văn bản hủy Hợp đồng thuê đất và lập hồ sơ trình UBND thành phố thu hồi quyết định cho thuê đất.

Thế nhưng, dự án này vẫn "nằm im, an toàn" cho đến 4 năm sau để chuyển đổi từ Trung tâm tang lễ thành tổ hợp khách sạn 5 sao và được khởi công xây dựng từ năm 2008, theo kế hoạch, sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2010.
 
Thay vì xây văn phòng cho thuê như phê duyệt ban đầu, dự án Nam Đàn Plaza xin chuyển đổi chức năng thành Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp, gồm 2 tòa tháp cao 54 tầng với khoảng hơn 1000 căn hộ.

Hòa chung trào lưu "thay tên đổi họ" tại thời điểm đó giống như một số dự án khác nhằm thay đổi "vận đen" thì Nam Đàn Plaza cũng không ngoại lệ khi đổi tên dự án thành Pha Lê Xanh.

Thế nhưng "gian nan" tiếp tục đeo bám dự án này khi mà hàng loạt lùm xùm xảy ra, năm 2010, ông Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty 1-5, một cổ đông lớn của dự án này bị bắt trong vụ lừa bán khống đất dự án Thanh Hà-Cienco5, hàng loạt cổ động lớn từng góp vốn đầu tư tại đây tìm cách thoái vốn khỏi dự án.

14 năm, nghĩa là gần nửa thời hạn thuê đất trôi qua nhưng dự án Nam Đàn Plaza giờ đây bên ngoài trơ trọi những phông bạt và khung sắt hoen rỉ, bên trong là các nhà kho mái tôn được dựng lên, một khu đất "vàng" của thành phố trở nên nhếch nhác. Liệu "số phận" dự án này sẽ ra sao?

Nguồn: doisongphapluat.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng