DMCA.com Protection Status

TPHCM cho hợp thức hóa nhà xây dựng không phép, sai phép

TPO - Trước tình trạng số lượng lớn công trình vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp, phát hiện muộn và khó xử lý, TPHCM đã cho phép hợp thức hóa những công trình này nhưng phải đáp ứng điều kiện theo từng nhóm cụ thể.

TPHCM cho hợp thức hóa nhà xây dựng không phép, sai phép

Theo các tiêu chí phân loại công trình trái phép dựa trên các hướng dẫn của Bộ Xây dựng, các quy định pháp luật hiện hành, ngày 6/5, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đã có văn bản hướng dẫn các tiêu chí phân loại công trình trái phép dựa trên các quy định của pháp luật. Hướng dẫn này nhằm hệ thống lại để các địa phương căn cứ vào đó xử lý dứt điểm các công trình vi phạm bị "treo" nhiều năm nay. Theo đó, sẽ cho phép 3 nhóm công trình được tồn tại gồm:

Nhóm 1 là các công trình xây dựng sai phép sửa chữa, cải tạo; Sai nội dung giấy phép xây dựng đối với công trình mới; Công trình không có giấy phép theo quy định; Công trình xây dựng sai thiết kế; Công trình xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế hoặc quy hoạch được duyệt theo Nghị định 121/2013, hành vi vi phạm đã kết thúc trước ngày 15/1/2018 (ngày Nghị định 139/2017 của Chính phủ có hiệu lực).

Tuy nhiên, các công trình ở nhóm 1 muốn tồn tại được phải đáp ứng đủ 06 tiêu chí theo Thông tư 03/2028 của Bộ Xây dựng gồm: Không vi phạm chỉ giới xây dựng; Không ảnh hưởng các công trình phụ cận; Không tranh chấp; Có chủ quyền hợp pháp; Phù hợp quy hoạch; Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4/1/2008 đến trước ngày 15/1/2018 nhưng sau ngày 15/1/2018 mới được phát hiện hoặc đã được phát hiện trước ngày 15/1/2018 và có một trong các văn bản như quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả.

Đồng thời, chủ đầu tư công trình phải nộp số lợi bất hợp pháp bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình nhà ở riêng lẻ và 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế, sai quy hoạch đối với dự án đầu tư xây dựng.

TP. HCM: Cho hợp thức hóa nhà xây dựng không phép nhưng phải đáp ứng điều kiện - ảnh 1 Tình trạng quản lý, giám sát “yếu kém” của cơ quan chức năng địa phương trong vấn đề trật tự xây dựng khiến nhiều công trình người dân xây dựng xong vào ở và đã được cấp số nhà mới phát hiện và cưỡng chế.

Nhóm 2 gồm các công trình xây dựng không giấy phép; Công trình xây dựng sai phép; công trình xây sai thiết kế, sai quy hoạch chi tiết 1/500. Để được tồn tại, nhóm công trình này phải đảm bảo 6 tiêu chí: Không vi phạm chỉ giới xây dựng; Không ảnh hưởng các công trình phụ cận; Không tranh chấp; Có chủ quyền đất; Phù hợp quy hoạch hiện tại; Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 04/1/2008 và kết thúc trước ngày 15/01/2018 nhưng sau ngày 15/01/2018 mới được phát hiện.

Nhóm 3 gồm các công trình xây dựng không phép, sai phép sau ngày 15/01/2018. Để được tồn tại nhóm này phải đáp ứng 7 tiêu chí: Chưa tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính; Không vi phạm chỉ giới xây dựng; Không ảnh hưởng công trình phụ cận; Không tranh chấp; Có chủ quyền; Phù hợp quy hoạch; Đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng. 

Tuy nhiên, không phải công trình vi phạm trật tự xây dựng nào cũng được hợp thức hóa. Theo Sở Xây dựng TPHCM, các trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất hành lang kênh rạch, công trình công cộng… hoặc nhà xây dựng sai mẫu trong các dự án được duyệt quy hoạch 1/500 đều không thuộc các nhóm trên, phải xử lý tháo dỡ.

Sáu tháng, gần 6.000 vụ xây dựng sai phép ở đô thị

TP - Đó là thống kê của Bộ Xây dựng qua thanh tra xây dựng cả nước trong sáu tháng đầu năm. Bộ Xây dựng cho rằng có nguyên nhân do lực lượng thanh tra xây dựng vẫn còn mỏng.

Một tòa nhà 18 tầng xây dựng sai phép

TP -Tòa nhà thiết kế 18 tầng gọi là Trung tâm Dịch vụ Thương mại Tài chính và Căn hộ Tây Nguyên (Tây Nguyên Plaza) của Cty TNHH Long Thịnh xây dựng ở khu đô thị Nam Cần Thơ, chưa hoàn thành nhưng đã bị phát hiện vi phạm nghiêm trọng giấy phép.

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ các công trình xây dựng sai phép

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đỗ Xuân Anh vừa có báo cáo nhanh gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội về tình hình xử lý 5 công trình sai phép nghiêm trọng trên địa bàn Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng