DMCA.com Protection Status

TPHCM 'điểm mặt' trên 100 dự án có dấu hiệu lấn sông Sài Gòn

TPO - “TP. HCM sẽ tổng kiểm tra các dự án xây dựng dọc hành lang bờ sông Sài Gòn nhằm nắm lại hồ sơ pháp lý của 88 dự án được phê duyệt và 13 dự án đầu tư xây dựng nhà ở”- ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM thông tin đến báo chí.

TPHCM 'điểm mặt' trên 100 dự án có dấu hiệu lấn sông Sài Gòn

Theo đó, Sở Xây dựng đã ban hành kế hoạch kiểm tra việc quản lý, sử dụng hành lang bảo vệ sông Sài Gòn của 101 dự án đầu tư xây dựng, nhà ở nằm dọc sông Sài Gòn đi qua các quận 1, 2, 4, 7, 12, Bình Thạnh, Thủ Đức, Củ Chi và Hóc Môn. Thời gian kiểm tra từ ngày 16/12/2019 đến ngày 3/1/2020.

TP. HCM: Tổng kiểm tra trên 100 dự án có dấu hiệu lấn sông Sài Gòn - ảnh 1 Bờ sông Sài Gòn bị chủ đầu tư lấn làm của riêng đã từng được báo chí phản ánh.

Cũng theo Sở Xây dựng TP. HCM việc triển khai kế hoạch kiểm tra là để xác minh rõ về tính chất pháp lý của các dự án và dự vào tình hình các dự án được xây dựng vào thời gian nào. Ngoài ra, việc kiểm tra để có những đánh giá, kết luận đúng với từng công trình một về mức độ ảnh hưởng đến tình trạng sạt lỡ của bờ sông Sài Gòn.

Trong khi đó, theo đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM thì không phải 101 dự án đều lấn sông Sài Gòn. Vì vậy sở này yêu cầu cần xem xét hồ sơ pháp lý từng dự án được cấp phép vào thời gian nào?

TP. HCM: Tổng kiểm tra trên 100 dự án có dấu hiệu lấn sông Sài Gòn - ảnh 2 Không chỉ bờ sông Sài Gòn bị các chủ đầu tư lấn chiếm mà ngay kênh rạch tự nhiên cũng đang được "chết đúng quy trình" để làm khuôn viên, bãi giữ xe.

“Có dự án khi xây dựng nằm cách bờ sông Sài Gòn lên đến 100 m. Tuy nhiên, qua thời gian sạt lở, xói mòn và giờ nằm cận kề mép nước. Hoặc có công trình quy hoạch và cấp phép trước năm 2004 khi các quy định về hành lang bờ sông chưa được ban hành… Vì vậy, cuộc kiểm tra này nhằm mục đích rà soát pháp lý, nếu sai thì sẽ đề xuất xử lý. Đây là đợt kiểm tra có sự tham gia nhiều sở, ngành và chính quyền địa phương. Nếu sai sẽ quy rõ trách nhiệm cụ thể từng người”, Đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM phân tích.

TP. HCM: Tổng kiểm tra trên 100 dự án có dấu hiệu lấn sông Sài Gòn - ảnh 3 Vỉa hè cũng không phải là ngoại lệ khi các chủ đầu tư rất biết cách tận dụng tối đa

Trước đó, báo Tiền Phong đã từng phản ánh về thực trạng các công trình nhà ở, biệt thự, chung cư, lấn chiếm diện tích bờ sông làm của riêng. Đặc biệt, không chỉ có bờ sông bị lấn chiếm mà ngay cả vỉa vè, kênh rạch cũng bị lấn chiếm để hình thành nên các bãi giữ xe, khuôn viên cho các chung cư, trung tâm thương mai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng