Trục lợi nhiều lần tại dự án nhà ở xã hội

TP - Cty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Ecohome 3 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội những trường hợp sai phạm khi mua dự án này.

Theo quy định của pháp luật, mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ nhà ở xã hội một lần. Tuy nhiên, có một số trường hợp đã được xét duyệt mua nhà ở xã hội Ecohome 1 và Ecohome 2 nhưng vẫn nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội Ecohome 3.
Qua kiểm tra bước đầu, chủ đầu tư phát hiện 4 trường hợp vi phạm các quy định về mua nhà ở xã hội. Cụ thể: Trần Thị Lan (mã hồ sơ D1-M1751); Ngô Thị Ngọc Châu (D1-M0243); Đinh Thị Thu Thủy (D1-M0290); Vũ Trung Hiếu (D1-M1158). Đối với các trường hợp nêu trên, chủ đầu tư đình chỉ quyền mua căn hộ, đồng thời báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội xử lý theo quy định. Hiện, chủ đầu tư tiếp tục rà soát và báo cáo xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về nhà ở xã hội.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc xét duyệt hồ sơ ban đầu là của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm phát hiện và loại những hồ sơ vi phạm như: xác nhận hồ sơ sai, đã từng mua dự án nhà ở xã hội...  Khi hồ sơ người mua nhà nộp lên Sở Xây dựng Hà Nội, một lần nữa sở này có trách nhiệm rà soát lại, dùng phần mềm tra cứu hồ sơ sẽ phát hiện ngay những trường hợp đã mua nhà ở xã hội trước đó.
"Qua rà soát các hồ sơ mua nhà từ trước đến nay vẫn có trường hợp đã mua nhà một lần nhưng chủ đầu tư không phát hiện ra", ông Dũng nói.
Theo ông Dũng, hiện nguồn cung nhà ở xã hội ít nên mới xảy ra hiện tượng mua bán chênh tại một số dự án. Người dân cố tình nộp hồ sơ nhiều lần tại dự án nhà ở xã hội để trục lợi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng