Vụ chết vẫn xác nhận đất đai ở Hà Nội:

Trước Tết phải ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải

TPO - “Lãnh đạo quận Đống Đa cũng đã cho cán bộ xuống tính toán để làm đường thoát nước cho các hộ dân. Cá nhân tôi cũng đã họp chỉ đạo quyết liệt giải quyết việc này. Trước Tết nguyên đán phải làm xong đường thoát nước cho các hộ dân ở đây, còn trường hợp hộ dân chặn đường thoát nước nếu không tự nguyện hợp tác thì quận sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật là cưỡng chế”, ông Hà Minh Hải - Bí thư Quận ủy Đống Đa (Hà Nội) cho biết.

Sáng nay (8/1), trao đổi PV bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, ông Hà Minh Hải - Bí thư Quận ủy Đống Đa cho biết, ngay khi nhậm chức Bí thư quận Đống Đa, ông nhận thấy vụ việc liên quan đến cấp “sổ đỏ” ở số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa) mà các hộ dân liền kề kiến nghị là “điểm nóng” nên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào giải quyết dứt điểm.
“Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng đã cho cán bộ xuống tính toán đường thoát nước cho các hộ dân. Cá nhân tôi cũng đã họp chỉ đạo quyết liệt giải quyết việc này. Trước Tết phải làm xong đường thoát nước cho các hộ dân ở đây, còn trường hợp hộ dân chặn đường thoát nước nếu không tự nguyện hợp tác thì quận sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật là cưỡng chế”, ông Hải nói.
Trước Tết phải ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải  - ảnh 1 Do không có chỗ thoát nước thải, gia đình ông Lã Ngọc Loan (số 36 Đê La Thành) buộc phải thuê thợ đào xới tung cả nền nhà ngôi để tìm lối thoát cho đường ống nước thải cũ lâu nay đã bị bịt không có chỗ thoát.
Đối với việc cấp “sổ đỏ” và việc công trình 27A Đê La Thành, dẫn đến việc cấp GPXD chưa đúng, Bí thư quận Đống Đa Hà Minh Hải cho biết, hiện nay Thanh tra TP Hà Nội đang làm rõ. “Khi làm Thanh tra TP có kết luận cụ thể thì quận sẽ thực hiện theo đúng yêu cầu”, ông Hải nhấn mạnh.
Bí thư quận Đống Đa ông Hà Minh Hải cho biết thêm, qua phản ánh cho thấy thời gian qua người dân ở khu dân cư này khổ như nào: “Khi tiếp dân tôi đã mời đại diện của các hộ dân lên nghe họ trình bày, phản ánh và khi các cán bộ phòng ban của quận xuống đó kiểm tra thực trạng cho thấy hệ thống cống khi xây cao hơn cốt nền (công trình 27A Đê La Thành xây dựng 4 tầng+1 tum-PV) nên không thoát nước thải ra được mà hiện nhà này vẫn khóa cửa không cho lực lượng chức năng vào kiểm tra. Trong trường hợp nếu không tự nguyện sẽ thực hiện theo đúng quy định là cưỡng chế và phải làm xong trước Tết”, ông Hải cho biết.
Trước Tết phải ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải  - ảnh 2 Các hộ dân liền kề công trình 27A Đê La Thành không có đường thoát nước thải nên hàng ngày phải tích vào xô thùng hoắc đổ tràn ra mặt đường trước nhà.
Trước Tết phải ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải  - ảnh 3 Công trình số 27A Đê La Thành, hiện nay đã hoàn thiện thành 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng. Theo phản ánh, khi đổ bê tông công trình số 27A Đê La Thành đã tiến hành bịt các miệng ống cống thoát nước của các hộ dân, khiến người dân quanh khu vực này phải sống trong cảnh ngập nước thải sinh hoạt do không có đường thoát. 
Liên quan đến vụ việc, sáng nay ông Nguyễn An Huy - Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao cho cơ quan này rà soát việc giải quyết tố cáo của các hộ dân đối với các cá nhân, tổ chức liên quan.
“Sau khi kiểm tra, rà soát xong, chúng tôi đã đề xuất UBND TP Hà Nội giao cho Thanh tra TP thụ lý. Thanh tra TP đã đề xuất lên UBND TP rồi, còn đã giao thụ lý hay chưa thì để tôi xem lại và sẽ thông tin sau”, ông Nguyễn An Huy-Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho hay.
 

Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm

Liên quan đến vụ “người chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất ở Hà Nội”, hiện các hộ dân tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5 phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) vô cùng bức xúc khi hệ thống thoát nước sinh hoạt ở đây không có đường thoát và phải dùng các vật dụng để tích thải hay đổ vào bể chứa, đồng thời bơm đổ ra mặt đường kể từ khi công trình xây dựng sai phạm liền kề đưa vào sử dụng.

Chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất

Câu chuyện đang xảy ra ngay giữa quận trung tâm Thủ đô, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề. Điều đáng nói, đây chính là cơ sở để cấp sổ đỏ cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt nhiều năm qua liên quan đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư, của các hộ dân liền kề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng