DMCA.com Protection Status

“Tuýt còi” siêu dự án Thanh Long Bay rao bán nhà trên giấy

TPO - Dự án khu du lịch Hòn Lan được nhà phát triển dự án Nam Group tái khởi động dưới tên thương mại Thanh Long Bay vừa bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận "tuýt còi". Dù còn trên giấy nhưng các sàn đã rao bán rầm rộ, thu tiền của người dân sai quy định trong khi cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện.

Thời gian qua, nhiều sàn giao dịch Bất động sản (BĐS) cùng các website quảng cáo rầm rộ bằng những mỹ từ tung hô về dự án Thanh Long Bay (KDL Hòn Lan của chủ đầu tư là Cty Trung Sơn Bắc, đơn vị phát triển dự án là Nam Group), cùng với việc chuyển nhượng thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua.

Các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

“Tuýt còi” siêu dự án Thanh Long Bay rao bán nhà trên giấy - ảnh 1 Dự án Thanh Long Bay chưa hoàn thiện hạ tầng đã rầm rộ rao bán

Ttrước hiện tượng trên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị Cty Trung Sơn Bắc không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; Đăng tải trên mạng Internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại Dự án Khu du lịch Hòn Lan, khi chưa đủ điều kiện giao dịch. Mặt khác, yêu cầu Cty này sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Dự án Khu du lịch Hòn Lan do Công ty cổ phần Trung Sơn Bắc làm chủ đầu tư, tọa lạc tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận được quảng cáo là sở hữu mặt tiền bờ biển dài hơn 1.7km thuộc tuyến đường ven biển Quốc gia, mặt còn lại giáp với đường DT719B có lộ giới 42m. Thanh Long Bay cách mũi Kê Gà 5 phút di chuyển, 20 phút đến trung tâm thành phố và sân bay Phan Thiết, khoảng 2 giờ di chuyển đến TP. Hồ Chí Minh.

“Tuýt còi” siêu dự án Thanh Long Bay rao bán nhà trên giấy - ảnh 2 Quảng cáo tràn lan với nhiều mỹ từ dù bị Sở Xây dựng Bình Thuận "tuýt còi"

Được biết, vị trí hiện tại của dự án Thanh Long Bay cách đây 10 năm về trước nằm trong quy hoạch làm cảng Kê Gà phục vụ dự án bauxite Tây Nguyên. Tuy nhiên, cách đây khoảng 5 năm dự án xây dựng cảng bị hủy nên dự án này tái khởi động lại.

Theo đó, ngày 4/12/2015 của UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 3471/QĐ- UBND về việc chấp nhận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch Hòn Lan có tổng vốn đầu tư khoảng 210 tỷ đồng. Mục tiêu dự án là kinh doanh dịch vụ du lịch, xây dựng biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án và theo kế hoạch ban đầu thì dự án sẽ đi vào hoạt động năm 2017 nhưng hiện nay, dự án vẫn đang ở giai đoạn hoàn tất thủ tục để chuẩn bị xây dựng, vẫn đang dang dỡ.

“Tuýt còi” siêu dự án Thanh Long Bay rao bán nhà trên giấy - ảnh 3 Sau khi Nam Group "nhảy" vào dự án này nó đã mang cái tên thương mại Thanh Long Bay và được rao bán khi chưa đủ điều kiện.

Tuy nhiên, chiếu theo Quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư dự án KDL Hòn Lan của UBND tỉnh Bình Thuận thì mục tiêu dự án này là kinh doanh dịch vụ du lịch, xây dựng biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án. Nhưng hiện nay, một số sàn giao dịch đang giới thiệu về quy mô dự án và chức năng thì một phần dự án này lại đang mang hơi hướng của một dự án nhà ở.

Được biết, dự án ban đầu do Công ty TNHH Trung Sơn Bắc làm chủ đầu tư nhưng đến tháng 2/2018 dự án được này được UBND tỉnh Bình Thuận quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư sang Công ty CP Trung Sơn Bắc. Nhưng thời gian gần đây dự án này được Nam Group giới thiệu dưới tên thương mại Thanh Long Bay với quy mô 6000 căn hộ biển, 1000 nhà phố thương mại biển, 150 căn villa cao cấp và khách sạn 5 sao.

“Tuýt còi” siêu dự án Thanh Long Bay rao bán nhà trên giấy - ảnh 4Đến nay dự án chỉ mới san lấp mặt bằng nhiều hạng mục đang dang dở.

Theo thông tin PV có được thì Nam Group công bố đã ký kết với các đối tác chiến lược để phát triển dự án này, trong đó có AccorHotels và Wyndham Hotel Group tham gia vận hành quản lý và MIA Design Studio thiết kế kiến trúc.

Bình Định 'tuýt còi' dự án Nhơn Hội New City huy động vốn trái phép

Dù chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật, thế nhưng một số công ty bất động sản, cá nhân đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ rầm rộ tại dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội.

Bộ Xây dựng “tuýt còi” Khánh Hòa về dự án nhà ở hơn 30ha không đấu thầu

Bộ Xây dựng khẳng định tỉnh Khánh Hoà công nhận Công ty TNHH khai thác đá Hòn Thị là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Hòn Thị tại thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực không thông qua đấu giá, đấu thầu là không đúng quy định. Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa công nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Hòn Thị trước khi thực hiện quyết định chủ trương đầu tư là không phù hợp.

Dự án đô thị 400 tỷ ở Lào Cai bị Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra

Trước thông tin phản ánh khu đô thị mới Kosy Mountain View do Tập đoàn Kosy làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến 412 tỷ đồng có nhiều vi phạm… Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng