Vụ 1.000 người dân đòi sổ đỏ: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lên tiếng

TPO - Lãnh đạo tỉnh Quảng giao cho cơ quan thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Bách Đạt An. Qua đó làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, trách nhiệm của Công ty Bách Đạt, của Bách Đạt An, chính quyền địa phương, của Ban quản lý đô thị mới, Sở Xây dựng, Sở TM&MT như thế nào thì sẽ có trong kết luận của thanh tra. Căn cứ vào kết luận của thanh tra thì tỉnh sẽ có việc xử lý theo đúng quy định

Sáng 20/3, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi tiếp dân nội dung liên quan đến việc 1.000 người dân đòi sổ đỏ tại 3 dự án 7B mở rộng (Sakura Central Park), Bách Đạt 1 (Eco Future Park) và Hera Complex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối.

Chính quyền Quảng Nam nói gì vụ hàng nghìn người dân đòi sổ đỏ - ảnh 1 Người mua đất 3 dự án đã kéo đến ken nghịt hội trường tiếp dân tỉnh Quảng Nam 

Tại đây, người dân bức xúc phản ánh việc mua các lô đất tại 3 dự án trên của 2 đơn vị Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam, cam kết với khách hàng trong tháng 1/2019 sẽ ra sổ. Tuy nhiên, mới đây Công ty Bách Đạt An cắt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam khiến khoảng 1.000 người dân mua đất đã nộp số tiền gần 700 tỷ đồng nhưng không nhận được sổ đỏ.

Chính quyền Quảng Nam nói gì vụ hàng nghìn người dân đòi sổ đỏ - ảnh 2 Người dân bày tỏ bức xúc khi nộp tiền mua đất nhưng không được giao sổ đỏ

Ông Lê Trí Thanh ghi nhận các phản ánh của người dân. Tỉnh rất quan tâm đến việc giải quyết quyền lợi thỏa đáng cho người dân, đồng thời cũng giải quyết và kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết đúng theo quy định pháp luật.

Ông Thanh cho rằng, cần làm rõ các mối quan hệ hợp đồng giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam, cũng như quan hệ giữa Công ty Hoàng Nhất Nam và người mua.

Chính quyền Quảng Nam nói gì vụ hàng nghìn người dân đòi sổ đỏ - ảnh 3 Ông Lê Trí Thanh  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Công ty Bách Đạt An là chủ đầu tư 3 dự án hiện nay đã ký với Công ty Hoàng Nhất Nam là đơn vị tiếp thị phân phối đối với 3 dự án này. Đây là quan hệ giữa hai doanh nghiệp với nhau thực hiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản, nội dung hợp đồng này đang được các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra. Theo đó, trong nội dung hợp đồng này có những phần các bên thực hiện đúng quy định nhưng cũng có những nội dung chưa phù hợp, chưa đúng quy định.

Chính quyền Quảng Nam nói gì vụ hàng nghìn người dân đòi sổ đỏ - ảnh 4 Tỉnh Quảng Nam yêu cầu thanh tra toàn diện dự án của Cty Bách Đạt An

Theo ông Thanh, trong số 1.000 người mua sản phẩm 3 dự án trên có những trường hợp người dân thực sự có nhu cầu về đất ở nhưng cũng có những người dân cũng không phải quá bức xúc về nhu cầu chỗ ở, đất ở mà mua đất trong tương lai. Có việc mua đi bán lại làm ít nhiều tác động đến bất bình thường của giá đất trên địa bàn.

Người mua cũng không nắm rõ tình trạng pháp lý mà chỉ hoàn toàn tin tưởng vào việc quảng cáo từ các công ty. “Phải xác định rõ trách nhiệm các bên. Công ty Hoàng Nhất Nam ký phiếu với người dân đúng quy định hay chưa, vi phạm như thế nào. Cũng có trách nhiệm của Công ty Hoàng Nhất Nam trong việc ký kết này” – ông Thanh nói.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Bách Đạt An khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để thực hiện dự án trên cơ sở quy hoạch 1/2000 mà UBND tỉnh sẽ phê duyệt trong tháng 4. Đến hạn nếu công ty không hoàn thành, tỉnh Quảng Nam sẽ thu hồi các dự án này của Công ty Bách Đạt An và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư khác có năng lực hơn để thực hiện đầu tư, đồng thời giải quyết các quyền lợi khác của các bên.

UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Bách Đạt. Giao cơ quan công an kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của các công ty.

 Hiện, tòa án quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) đang thụ lý hồ sơ của Công ty Bách Đạt An kiện về hợp đồng đối với Công ty Hoàng Nhất Nam. Trong trường hợp tòa án quận Hải Châu mời các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam với tư cách là bên có liên quan thì tỉnh sẽ trực tiếp tham dự để góp phần làm sáng tỏ vấn đề.

Sau cuộc họp hôm nay, tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức buổi làm việc có đại diện của các bên liên quan gồm Công ty Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam và đại diện người dân, những người trực tiếp ký phiếu mua sản phẩm để các bên có thể thảo luận với nhau cách xử lý thế nào cho tốt nhất phù hợp với quy định của pháp luật.

“Trách nhiệm của các bên phải rõ ràng. Trong trường hợp qua thanh tra các dự án của Công ty Bách Đạt nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm hình sự thì sẽ chuyển hồ sơ sang cho cơ quan công an bổ sung hồ sơ tiếp tục điều tra các hành vi vi phạm pháp luật. Trong quá trình thụ lý hồ sơ để giải quyết của cơ quan công an tỉnh phối hợp với công an TP. Đà Nẵng nếu thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự thì sẽ xử lý theo quy định” – ông Thanh nói.

Hiện tỉnh Quảng Nam giao cho cơ quan thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Bách Đạt An. Qua thanh tra đó sẽ làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, trách nhiệm của Công ty Bách Đạt, Bách Đạt An, của chính quyền địa phương, Ban quản lý đô thị mới, Sở Xây dựng, Sở TMMT như thế nào. Căn cứ vào kết luận của thanh tra thì UB tỉnh sẽ có việc xử lý theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng