DMCA.com Protection Status

Vụ chuyển nhượng 200ha đất công ở Bình Dương: Không có 'vùng cấm'

TPO - Buổi họp báo liên quan đến việc Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) chuyển nhượng đất trái quy định chỉ ngắn gọn, nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng chưa được trả lời. Ông Lê Hữu Phước – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương chỉ cho biết, toàn bộ hồ sơ sau thanh tra đã được chuyển cho công an để tiếp tục điều tra vì có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Theo đó, sáng 8/11 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức buổi họp báo để thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng đất trái quy định xảy ra tại TCT Bình Dương.

Tại buổi họp báo, ông Lê Hữu Phước – Trưởng Ban Tuyên giáo cho biết ngay sau khi phát hiện quá trình chuyển nhượng đất của TCT Bình Dương có dấu hiệu sai phạm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ông Trần Thanh Liêm đã thành lập đoàn thanh tra đưới sự chỉ đạo và giám sát trực tiếp của người đứng đầu chính quyền tỉnh này.

Họp báo vụ chuyển nhượng đất công ở Bình Dương: Không có 'vùng cấm' - ảnh 1  Ông Lê Hữu Phước thông tin về vụ việc

Sau thời gian thanh đoàn, đã phát hiện một số sai phạm của TCT Bình Dương. Do có dấu hiệu phạm tội hình sự và vượt khả năng xử lý, giải quyết về mặt chính quyền nên toàn bộ hồ sơ vụ việc được chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để tiếp tục điều tra xử lý.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan. Tuy nhiên, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng với vai trò, thẩm quyền, đơn vị chỉ cung cấp thông tin theo diễn biến vụ việc, những vấn đề báo chí còn thắc mắc sẽ được ghi nhận và thông tin sau.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cũng khẳng định, quá trình điều tra nếu có kết quả đến đâu thì sẽ thông tin đến báo chí đến đó. “Chủ trương của Đảng, Nhà nước là ai sai thì đều bị xử lý và không có vùng cấm. Không có chuyện phe phái hay bao che sai phạm đối với bất kỳ ai, điều này được thể hiện rõ trong quá trình xử lý các vụ việc thời gian qua”, ông Lê Hữu Phước nhấn mạnh.

Họp báo vụ chuyển nhượng đất công ở Bình Dương: Không có 'vùng cấm' - ảnh 2 Toàn cảnh khu đất 145 ha và 43 ha

Trước đó, như báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh, quá trình biến gần 200 ha đất công về tay doanh nghiệp tư nhân được TCT Bình Dương thực hiện qua nhiều giai đoạn, chia thành 2 thương vụ. Theo đó, khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (hiện đang thực hiện Khu đô thị (KĐT) Tân Phú) là tài sản công nhưng TCT Bình Dương (thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý) đã tự ý lấy đất để góp vốn thay vì góp bằng tiền mặt theo chủ trương của Tỉnh ủy.

TCT Bình Dương còn “qua mặt” đơn vị chủ quản để chuyển nhượng khu đất không qua đấu giá. Mức giá mà Hội đồng thành viên TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú đối với khu 43 ha chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương hơn 581.000 đồng/m2, trong khi căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương (ban hành quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn) thì bảng giá đất ở đô thị tại dự án KĐT Tân Phú mức giá chuẩn là: Tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2; vị trí 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch 1/500, vị trí 1 của dự án sẽ chiếm khoảng 100.000 m2 đất ở và nếu được áp giá theo quy định của UBND tỉnh Bình Dương thì trị giá của nó đã là khoảng 2.457 tỷ đồng. Với diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì trị giá khoảng 667 tỷ đồng. Như vậy trị giá đất KĐT Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, cao gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Công ty Tân Phú. Trong khi đó, bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương được áp dụng cho 43ha thì trị giá đất sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Điều này cho thấy, nếu áp dụng bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương ban hành cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì vào thời điểm cuối năm 2016 ít nhất đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và nếu áp dụng cho cả 43ha thì con số thất thoát có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Một khu đất khác rộng hơn 145 ha nằm liền kề khu 43 ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng bằng hình thức tương tự với giá thấp hơn rất nhiều lần so với quy định, nâng tổng diện tích 2 khu đất lên gần 200 ha. Khu đất 145ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng sau đó cho các công ty con (do vị Chủ tịch TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh nắm giữ cổ phần lớn) đã làm 2 sân golf, gồm: Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành - Harmonie.

TCT Bình Dương dùng đất để góp vốn tại các doanh nghiệp khác là trái với chủ trương của tỉnh ủy. Hành vi sai trái của TCT Bình Dương bị phát hiện và ngay lập tức Tỉnh ủy Bình Dương ban hành quyết định thu hồi văn bản đã ký trước đó với nội dung cho TCT Bình Dương góp vốn tại các công ty thuộc khối liên doanh.

Vụ chuyển nhượng gần 200 ha đất công ở Bình Dương: Bộ Công an vào cuộc

Vụ chuyển nhượng đất công có dấu hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) đã được Thanh tra Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm. Nguồn tin của Tiền Phong hôm 7/11 cho biết, toàn bộ hồ sơ vụ việc được chuyển đến cơ quan công an tỉnh Bình Dương và Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ các tổ chức, cá nhân sai phạm.

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương

Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) là doanh nghiệp Nhà nước đã chuyển nhượng gần 200 ha đất công trái quy định. Trong đó, khu 43 ha nay được thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú, còn khu 145 ha được xây dựng 2 sân golf gồm: sân Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành – Harmonie.

Chuyển nhượng gần 200 ha đất công ở Bình Dương: Cần truy cứu người vi phạm?

Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) đã qua mặt đơn vị chủ quản để thực hiện góp vốn bằng hình thức chuyển nhượng 2 khu đất 43 ha và 145 ha cho nhiều doanh nghiệp khác với giá cực rẻ gây thất thoát ngân sách. Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính cho biết cần xử lý quyết liệt và truy cứu trách nhiệm người vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng