Xử lý trách nhiệm lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm

TPO - Qua kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cho thấy, qua thời gian dài cùng với công tác lưu trữ không tốt của các cơ quan liên quan (Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ…), UBND TP. Hồ Chí Minh và các sở, ngành không cung cấp đầy đủ được các hồ sơ, tài liệu chính thức kèm theo Quyết định số 367/TTg, nhất là các bản đồ quy hoạch 1/5000 của KĐT mới Thủ Thiêm.

Có 2 loại bản đồ quy hoạch 1/5000

Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới (KĐT) mới Thủ Thiêm (TP. HCM) cho thấy, các văn bản như: (tờ trình, văn bản thẩm định của UBND Thành phố HCM, Bộ Xây dựng và Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ) nêu không đầy đủ, cụ thể về ranh giới, vị trí quy hoạch.

Nhất là “các hồ sơ kèm theo” theo quy định tại Nghị định số 91/CP ngày 17/8/1994, Thông tư số 25/BXD-KTQH ngày 22/8/1995 và Quyết định số 322/BXD-ĐT ngày 28/12/1993 như: toàn bộ phần bản vẽ gồm sơ đồ hiện trạng; các loại bản đồ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hạ tầng, điện, nước, môi trường và các loại văn bản thuyết minh, thỏa thuận... Dẫn đến, qua thời gian dài cùng với công tác lưu trữ không tốt của các cơ quan liên quan (Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ…), UBND Thành phố HCM và các sở, ngành không cung cấp đầy đủ được các hồ sơ, tài liệu chính thức kèm theo Quyết định số 367/TTg, nhất là các bản đồ quy hoạch 1/5000.

Xử lý trách nhiệm lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm - ảnh 1 Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình ra bản đồ hiện trạng cấp nước 1/5.000 của  KĐT Thủ Thiêm. Ảnh: Phan Công.

Kiểm tra tại Ban quản lý KĐT mới Thủ Thiêm và Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố chỉ cung cấp được 02 loại bản đồ quy hoạch 1/5000 gồm: Thứ nhất, bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐT mới Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ phát triển Đô thị - UDESCO là đơn vị lập, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng Thành phố cho thấy: có một số lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An chỉ thể hiện ở bước nghiên cứu, đề xuất quy hoạch; trên bản đồ quy hoạch không thể hiện các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch (số lô, diện tích, hệ số sử dụng đất…) là không đúng so với quy định tại Quyết định số 322/QĐ-BXD ngày 28/12/1993 của Bộ Xây dựng quy định về việc lập các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị.

Thứ hai: Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) với tỷ lệ 1/5000 lập ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan như nêu trên, nhưng không xác định một phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi lập quy hoạch.

Xử lý trách nhiệm lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm - ảnh 2 Bản đồ được cho là quy hoạch 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt năm 1996 - Ảnh: VNEXPRESS

Như vậy, phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An không có trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770 ha) được phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, nội dung này cũng được Thanh tra Thành phố thực hiện thanh tra năm 2008 và đã có Kết luận, theo đó, UBND Thành phố đã xác nhận, báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 484/UBND-ĐTMT ngày 07/9/2009.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch

Trên cơ sở kết quả kiểm tra nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số nội dung chủ yếu như: Đối với UBND Thành phố HCM, kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật…

Xử lý trách nhiệm lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm - ảnh 3 Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Vnexpress

Đối với Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm tra, rà soát, hướng dẫn UBND Thành phố HCM hoàn thiện các đồ án quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch đối với các dự án liên quan đến KĐT mới Thủ Thiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Xem xét, xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc thực hiện thẩm định, lưu trữ hồ sơ, bản vẽ và chức năng quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng như kết luận đã nêu.

Đối với Văn phòng Chính phủ, xem xét để xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm trong việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch…

Xử lý trách nhiệm lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm - ảnh 4

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 quan trọng đến đâu?

Các chuyên gia quy hoạch cho rằng, với các khu đô thị lớn như Thủ Thiêm (TP.HCM) phải có quy hoạch 1/5000 để định hướng phát triển, làm cơ sở để thực hiện các dự án. Vậy việc không có hoặc mất bản đồ này có ảnh hưởng đến việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất đai hay việc triển khai các dự án thành phần hay không?

Xử lý trách nhiệm lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm - ảnh 5

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 được hình thành thế nào?

Kiến trúc sư trưởng TP HCM và cộng sự đã điều tra rất kỹ về vùng đất Thủ Thiêm, bản đồ 1/5.000 sau đó được kèm với đồ án trình Thủ tướng phê duyệt.

Xử lý trách nhiệm lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm - ảnh 6

Chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 tại Trung tâm lưu trữ

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 4/5, lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) cho biết, đã yêu cầu Trung tâm Lưu trữ quốc gia III kiểm tra nhưng chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 theo Quyết định 367 của Thủ tướng ký ngày 4/6/1996.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá