Yêu cầu không đưa dân vào ở tại dự án Mandarin Garden 2 của Hoà Phát

TPO - Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở tại Tổ hợp dịch vụ thương mại, nhà ở và văn phòng cho thuê số 493 Trương Định, phường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Dự án Mandarin Garden 2 của Hoà Phát vừa bị kiểm tra và phát hiện hàng loạt tồn tại, vi phạm PCCC.
Dự án Mandarin Garden 2 của Hoà Phát vừa bị kiểm tra và phát hiện hàng loạt tồn tại, vi phạm PCCC.

Theo thông tin từ Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, ngày 19/6 vừa qua, cơ quan này đã tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC công trình “Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn hóa, thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê” (tên thương mại là Mandarin Garden 2) tại số 493 Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ nhà Hà Nội làm chủ đầu tư.

Kết quả kiểm tra cho thấy, công trình còn nhiều tồn tại, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Cụ thể, khu vực dịch vụ thương mại từ tầng 1 đến tầng 6 chưa thi công hoàn thiện các hệ thống phòng cháy chữa cháy, hút khói chưa đảm bảo khả năng hoạt động. Bố trí kho chứa vật liệu xây dựng (tạm thời) tại khu vực phía dưới đường ram dốc tầng hầm 1 không đảm bảo an toàn PCCC. Khu vực tầng kỹ thuật bố trí phòng ban quản lý dự án không đảm bảo theo bản vẽ được duyệt.

Yêu cầu không đưa dân vào ở tại dự án Mandarin Garden 2 của Hoà Phát - ảnh 1 Thang bộ khu vực nhà trẻ để hở (Ảnh Cảnh sát PCCC).

Khu vực phòng đệm thang máy tại tầng hầm thi công vách kính và cửa ngăn cháy không đảm bảo giới hạn chịu lửa theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Khoảng thông thoáng của buồng thang bộ không nhiễm khói N1 không đảm bảo theo quy định. Mỗi khoang cháy tại tầng hầm không đảm bảo 2 lối ra thoát nạn. Khu vực nhà trẻ 3 tầng chỉ có 1 thang bộ thoát nạn trong nhà, để hở. Bố trí phòng chức năng (phòng kỹ thuật điều hòa, phòng trực điều khiển chống cháy) trong không gian của buồng thang bộ trục (Y13-X30-X31) tại tầng 1.

Ngoài ra, một số phòng kỹ thuật điện chưa lắp đặt đầu báo cháy cố định trên trần. Các phòng kỹ thuật điện tại tầng hầm 1 chưa được chèn bịt ngăn cháy và chưa đảm bảo kín khi hệ thống chữa cháy tự động bằng khí hoạt động. Phòng kỹ thuật điện tại các tầng chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về phòng cháy chữa cháy cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy đối với hành vi "đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy" theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Yêu cầu không đưa dân vào ở tại dự án Mandarin Garden 2 của Hoà Phát - ảnh 2 Chủ đầu tư đã "lùa" một số hộ dân vào ở tại dự án này khi chưa đảm bảo an toàn về PCCC (Ảnh Cảnh sát PCCC).

Đồng thời có văn bản gửi Công ty điện Lực Hoàng Mai, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình.

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm sẽ ban hành quyết định tạm đình chỉ đình chỉ hoạt động theo quy định và thực hiện các biện pháp theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Cơ quan này cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không vào sinh sống, kinh doanh, làm việc tại các công trình chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Thêm chung cư ở Hà Nội bị đề nghị cắt điện, nước vì vi phạm PCCC

Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đề nghị cắt điện, nước của Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp Discovery Complex, quận Cầu Giấy và yêu cầu không được đưa dân vào ở vì công trình vi phạm PCCC.

Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn hóa, thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê” (tên  thương mại là Mandarin Garden 2) tại số 493 Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Hà Nội làm chủ đầu tư.

Trên website của Mandarin Garden 2 (địa chỉ mandaringarden2.vn) giới thiệu, dự án có tổng diện tích khu đất sử dụng 12.932 m2, diện tích xây dựng 5.289 m2, gồm 4 khối nhà cao tầng 17-30 tầng quy mô 640 căn hộ cao cấp tại tầng 7 đến tầng 30, chung khối đế từ tầng 1 đến tầng 6 và 2 tầng hầm. Thông tin tại website cho biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Hà Nội (Trực thuộc Tập đoàn Hòa Phát).

Liên quan đến an toàn PCCC nhà chung cư, trong thời gian qua cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội liên tục kiểm tra và phát hiện nhiều khu chung cư vi phạm PCCC. Cơ quan này cũng đã thông báo và yêu cầu cắt điện, cắt nước và yêu cầu dừng không đưa dân vào sử dụng đối với nhiều trường hợp.  

Chi tiết 91 chung cư, cao ốc trên địa bàn Hà Nội vi phạm PCCC

Danh sách 91 công trình chung cư, nhà cao tầng cần khắc phục các tồn tại và vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC), vừa được Cảnh sát PCCC Hà Nội công khai. Trong số này có nhiều chủ đầu tư là "ông lớn" trong BĐS với hàng loạt công trình chung cư cao tầng tồn tại và vi phạm PCCC.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng