Bất ngờ với phát biểu của TS Lê Thẩm Dương về 'bệnh vô cảm'

TPO - Trong tập 7 chương trình “Quyền lực ghế nóng” mới đây, tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã có những chia sẻ sâu sắc về bệnh vô cảm trong xã hội hiện tại thu hút sự chú ý của nhiều người.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương trong tập 6 "Quyền lực ghế nóng".
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương trong tập 6 "Quyền lực ghế nóng".
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng vô tâm theo từ điển mới nhất của người Việt là hành vi không để ý. Vô tâm là nói trước quên sau. Còn vô cảm là bệnh của lối sống, của hành xử, nó được hiểu là trơ lì cảm xúc, dửng dưng, thờ ơ, máu lạnh với mọi việc xung quanh, trừ chính mình.
“Bây giờ, vô cảm là bệnh của toàn xã hội công nghiệp này rồi”, tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói.
Theo đó, đối với trường hợp này, trong xã hội có 4 dạng người “Dạng thứ nhất là vô tâm nhưng không vô cảm. Dạng thứ hai là vừa vô tâm vừa vô cảm. Dạng thứ ba là để tâm mà lại vô cảm. Dạng thứ tư là rất để tâm và thấu cảm, đó là cái chúng ta cần phấn đấu tới”.
 Video: Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện đại
Đồng thời, theo tiến sĩ, để không vô tâm, vô cảm, chúng ta phải biết nhận thức, biết hướng vào nhau và gia tăng độ tha thứ. Tuyệt đối bỏ ngay thái độ dửng dưng, coi thường, khinh bỉ. 

Khi so sánh bản thân với các vị khách mời trẻ trong cùng chương trình về cách nhìn nhận bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay, tiến sĩ Dương nhận định “Còn lâu tôi mới bằng được một nửa nhận thức của các bạn trẻ bây giờ, nên nếu tôi vỗ ngực tự hào là tôi dở. Thế hệ sau phải phủ định thế hệ trước thì xã hội mới tiến bộ được”.

Cũng trong cùng tập 6 của “Quyền lực ghế nóng”, khi nói về chủ đề tâm linh, vị tiến sĩ này chia sẻ “vợ tôi là điển hình cho việc tâm linh, còn tôi lại điển hình của không tin vào tâm linh. Nhưng hai vợ chồng tôi lại sống với nhau rất hòa hợp”.

Ông Lê Thẩm Dương cho rằng, chúng ta hãy tôn trọng tâm linh của nhau. Bởi nó là niềm tin được đúc kết riêng trong mỗi người, mỗi người đều có tâm linh của họ và tâm linh không có gì xấu. “Ở đâu mà dùng tâm linh theo hướng an toàn, lúc nào cũng thiện hết thì của cải không tăng. Bản thân tâm linh là hệ quy chiếu tốt lắm. Nhưng người ta lợi dụng để đẩy nó lên, thành mê tín dị đoan. Phong thủy là một khoa học, nhưng cũng đang bị lợi dụng”, tiến sĩ Lê Thẩm Dương bày tỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng