Bi kịch cuộc đời diva Hong Kong chết 15 năm vẫn bị mẹ ‘bòn rút’

TPO - Dù đã 94 tuổi, mẹ ruột Mai Diễm Phương vẫn đòi trích khoản tiền lớn từ tài sản của diva Hong Kong quá cố để tổ chức lễ mừng thọ tuổi 91.

Vài ngày qua, báo chí Hong Kong đồng loạt đưa tin, bà Đàm Mỹ Kim, mẹ ruột Mai Diễm Phương, đệ đơn yêu cầu tòa án trích 200.000 đô la Hong Kong (gần 600 triệu đồng) từ tài sản của nữ diva quá cố để tổ chức mừng thọ 91 tuổi.

Thông tin trên lập tức khơi dậy làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Nhiều người không tiếc lời chỉ trích bà Đàm tham lam, vô tình vô nghĩa khi con gái đã mất được 15 năm vẫn giở chiêu trò để “bòn rút” tài sản của cô. Đáng nói hơn, bà Đàm năm nay đã 94 tuổi, nhưng vẫn vòi tiền để tổ chức mừng thọ 91 tuổi đã qua. 

Tuy nhiên, yêu cầu của bà Đàm đã bị Tòa án Hong Kong bác bỏ. Người đại diện quản lý tài sản của Mai Diễm Phương cũng từ chối chi trả khoản tiền trên.

Bi kịch cuộc đời diva Hong Kong chết 15 năm vẫn bị mẹ ‘bòn rút’ - ảnh 1 Bà Đàm Mỹ Kim đòi tiền tổ chức mừng thọ 91 tuổi ở tuổi 94.

Trả lời báo chí, bà Đàm tỏ ra rất bức xúc với phán quyết từ tòa án. “Bây giờ không phải triều đại nhà Thanh, thẩm phán không phải có quyền lực tối thượng, mà phải tuân theo pháp luật”, mẹ ruột Mai Diễm Phương tuyên bố.

Theo bà Đàm, con gái luôn tổ chức cho bà những bữa tiệc mừng thọ xa hoa kể từ năm bà 61 tuổi. Lấy lý do tiệc mừng thọ năm 81 tuổi không thể tổ chức vì Mai Diễm Phương qua đời, bà đàm nhấn mạnh, đại thọ 91 tuổi là không thể bỏ qua. “Năm nay tôi 94 tuổi rồi, tôi muốn làm tiệc bù lại là chính đáng”, bà Đàm “kể khổ”.

Bi kịch cuộc đời diva Hong Kong chết 15 năm vẫn bị mẹ ‘bòn rút’ - ảnh 2 Mai Diễm Phương xinh đẹp, tài năng nhưng bạc mệnh.

Mai Diễm Phương là một ca sĩ, diễn viên đình đám của làng giải trí xứ Cảng Thơm vào những thập niên 80-90. Đáng tiếc, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung và qua đời ở tuổi 40 vào năm 2003. Không chồng, không con, trước khi qua đời, Mai Diễm Phương lập di chúc chu cấp cho bà Đàm 70.000 đô la Hong Kong (khoảng 210 triệu đồng) mỗi tháng, bất động sản tặng bạn thân Lưu Bồi Cơ, số còn lại lập thành quỹ hỗ trợ giáo dục.

Cách đây 15 năm, bản di chúc này từng khiến không ít người ngạc nhiên, bởi vì nữ diva Hong Kong không để lại tài sản cho mẹ ruột và người thân, mà chia năm sẻ bảy ra bên ngoài.

Thế nhưng, với những ai yêu mến và theo dõi từng bước đi trong sự nghiệp của Mai Diễm Phương, quyết định trên của cô không hề khó hiểu.

Người mẹ vô tâm

Mai Diễm Phương sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em và mẹ Đàm Mỹ Kim. Có lẽ do ảnh tưởng từ tư tưởng xã hội, bà Đàm trọng nam, khinh nữ.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu vắng người đàn ông trụ cột gia đình, bà Đàm bắt Mai Diễm Phương (khi đó đó mới 4 tuổi) và chị gái lên sân khấu biểu diễn, kiếm tiền nuôi cả nhà, cho con trai đi học và thỏa đáp thói mê bài bạc của bà ta.

Bi kịch cuộc đời diva Hong Kong chết 15 năm vẫn bị mẹ ‘bòn rút’ - ảnh 3 Mai Diễm Phương và chị gái đi hát mưu sinh từ nhỏ.

Sau này, Mai Diễm Phương thành danh. Bà Đàm và “quý tử” Mai Khải Minh càng ngày càng đòi hỏi tiền bạc quá đáng từ giọng ca “Nợ lòng”.

Năm 1988, Mai Khải Minh muốn kinh doanh chó và hỏi xin em gái 3 triệu đô la Hong Kong (8,9 tỷ đồng) tiền vốn. Lúc này, Mai Diễm Phương vào nghề chưa lâu, không có nhiều tiền. Hơn nữa, nữ ca sĩ cũng băn khoăn vì hiểu tính cách ham chơi, lười làm của anh trai. Nhưng cuối cùng, cô vẫn phải rút cạn tiền mồ hôi nước mắt để giao cho anh trai vì mẹ ruột luôn ở bên “thổi gió”.

Đúng như suy nghĩ của Mai Diễm Phương, Mai Khải Minh nhanh chóng tiêu sạch 3 triệu đô la Hong Kong kia, thậm chí còn nợ thêm một khoản khổng lồ. Bà Đàm chiều con trai làm người bảo lãnh vay nợ, để rồi cuối cùng Mai Diễm Phương phải gánh toàn bộ khoản nợ. Trong khi đó, kẻ gây họa trốn biệt tăm sang Mỹ.

Bi kịch cuộc đời diva Hong Kong chết 15 năm vẫn bị mẹ ‘bòn rút’ - ảnh 4 Bà Đàm và "quý tử" ăn bám.

Năm 1996, bà Đàm đã thành lập "Hiệp hội Thế giới Tây Y chống ung thư". Mai Diễm Phương đã quyên góp vào quỹ số tiền 10 triệu đô la Hong Kong (29,8 tỷ đồng), đồng thời trở thành Chủ tịch danh dự của Hiệp hội.

Chuyện vui chẳng kéo dài. Tháng 10/2000, Mai Diễm Phương bất ngờ tuyên bố không liên quan đến Hiệp hội do mẹ ruột lập. Qua tìm hiểu mới vỡ lẽ, bà Đàm dùng danh nghĩa Hiệp hội để vay mượn 300.000 đô la Hong Kong (gần 900 triệu đồng).

Khi vụ việc bị phanh phui, bà Đàm còn lên tiếng chỉ trích con gái dối trá, khẳng định Mai Diễm Phương chỉ quyên góp 1 triệu đô la Hong Kong (gần 3 tỷ đồng), chứ không phải 10 tỷ như công khai trên báo chí. Sự tráo trở của mẹ ruột khiến Mai Diễm Phương vừa tức giận, vừa thất vọng vô cùng. Cô thậm chí còn tuyên bố, không muốn hiếu thuận một cách ngu ngốc.

Chết cũng không tha

Năm 2003, bất hạnh ập đến. Mai Diễm Phương bị ung thư cổ tử cung không thể chữa trị. Giữa lúc đang cần người nhà ở bên chăm sóc, Mai Diễm Phương nhận được điện thoại của mẹ ruột yêu cầu để lại hết tài sản cho bà ta.

Bi kịch cuộc đời diva Hong Kong chết 15 năm vẫn bị mẹ ‘bòn rút’ - ảnh 5 Mai Diễm Phương bị ung thư hành hạ nhưng không được một lời hỏi thăm từ mẹ ruột.

Chính sự lạnh nhạt và tham lam của mẹ ruột khiến trái tim người đẹp họ Mai “nguội lạnh”. Cô lập di chúc chỉ cho bà Đàm Mỹ Kim 70.000 đô la Hong Kong mỗi tháng.

Dĩ nhiên, bà Đàm không chấp nhận sự thật này. Bà ta cho rằng, tất cả tài sản của Mai Diễm Phương phải thuộc về bà ta.

Khi Mai Diễm Phương qua đời, bà Đàm và người con trai “biệt tăm” 16 năm qua xuất hiện và yêu cầu tòa án chuyển nhượng toàn bộ tài sản của nữ diva cho bà ta, với lý do con gái lập di chúc trong trạng thái tinh thần không minh mẫn. Tuy nhiên, giọng điệu này của bà Đàm đã bị tòa án bác bỏ. Sau nhiều lần thua kiện, mẹ Mai Diễm Phương đã nợ hơn 2 triệu đô la Hong Kong (6 tỷ đồng) chi phí thuê luật sư, và phải xin phá sản.

Với số tiền con gái chu cấp hàng tháng, bà Đàm sống khá sung túc, có cả tài xế và người giúp việc. Nhưng, bà Đàm thấy không đủ, yêu cầu nâng mức tiền lên 200 nghìn đô la Hong Kong (600 triệu) mỗi tháng.

Chưa dừng lại ở đó, bà này còn bịa đặt Lưu Diễm Phương có mối quan hệ tay ba với Thiên vương Hong Kong Lưu Đức Hóa và Chu Lệ Thiên (vợ của Lưu Đức Hoa bây giờ). Bà còn lên án, Lưu Đức Hoa đã phụ bạc con gái mình khiến cho Mai Diễm Phương phải đau khổ.

Bi kịch cuộc đời diva Hong Kong chết 15 năm vẫn bị mẹ ‘bòn rút’ - ảnh 6 Bà Đàm thậm chí còn bịa đặt chuyện tình cảm giữa con gái và Lưu Đức Hoa.

Đáng phẫn nộ nhất là bà ta đem đồ lót của Mai Diễm Phương ra bán đấu giá. Hành động này không chỉ khiến dư luận, mà còn cả giới nghệ sĩ “ném đá”. Đến lúc này, bà Đàm vẫn không thấy xấu hổ, còn tranh thủ than nghèo khổ khổ rằng, Mai Diễm Phương không để lại gì cho bà ta, buộc lòng phải đem đồ của nữ diva đi bán.

Theo UDN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng