Cụ ông 70 tuổi lên cơn đau tim khi xem tranh Sự ra đời của thần Vệ Nữ

TPO - Sự việc cụ ông 70 tuổi bất ngờ lên cơn đau tim sau khi xem một bức tranh của họa sĩ người Ý khiến nhiều người không khỏi tò mò về bức tranh trên.

Cụ ông đau tim vì xem tranhSự ra đời của thần Vệ Nữ" mới đây được Daily Mail đưa tin. Theo đó, một cụ ông 70 tuổi (không được đề cập tên cụ thể) sau khi xem tác phẩm trên nhân dịp tới thăm triển lãm Uffizi ở Florence (Ý) vào tuần qua đã bị loạn nhịp tim tới mức nguy hiểm.

Khi được cấp cứu ở bệnh viện gần đó, bác sĩ xác định ông bị hội chứng “Stendhal” gây ra cơn trống ngực tức thời. Được biết, hội chứng này thường gặp phải khi một người yêu nghệ thuật có những rung cảm mạnh lúc chiêm ngưỡng siêu phẩm hội họa. Cụ ông sau đó đã hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau khi được chăm sóc tại bệnh viện.

Cụ ông 70 tuổi lên cơn đau tim khi xem tranh Sự ra đời của thần Vệ Nữ - ảnh 1 Bức tranh của họa sĩ người Ý Sandro Botticelli (1445-1510) được thực hiện hồi thế kỷ 15 khắc họa dung mạo thần Vệ Nữ - nữ thần của tình yêu và sắc đẹp.

Hội chứng “Stendhal” lấy theo tên một nhà văn người Pháp sống ở thế kỷ 19 - ông Marie - Henri Beyle, có bút danh Stendhal. Stendhal từng miêu tả về trạng thái hạnh phúc xuất thần của mình lúc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ Santa Croce, nằm ở Florence, Ý.

Chia sẻ về sự việc lần này, giám đốc triển lãm Uffizi - ông Eike Schmidt cho hay: “Đây không phải lần đầu tiên có người bất ngờ gặp vấn đề sức khỏe bên trong triển lãm. Chuyện này vẫn xảy ra, đặc biệt là ở phía trước những tác phẩm nổi tiếng của Botticelli hay Caravaggio”.

Cụ ông đau tim vì xem tranh chỉ là một trong số nhiều trường hợp được đề cập. Bởi trên thực tế, ở các phòng tranh trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đình đám tại Florence, người ta vốn đã quen với việc người xem tranh bị choáng ngợp trước những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Minh chứng cho điều này là việc người xem bất ngờ bị choáng váng, ảo giác, trống ngực, kiệt sức hoặc thậm chí là mất ý thức, không còn biết mình là ai..

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng