Đề nghị tặng danh hiệu 'Nghệ nhân Nhân dân' cho nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo

TPO - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.

Đề nghị tặng danh hiệu 'Nghệ nhân Nhân dân' cho nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo
Đề nghị tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” cho “báu vật sống” của Đờn ca tài tử - ảnh 1 Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (bên trái) 

Sáng 2/3, ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, cho biết UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của ông đối với nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và văn hóa nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (năm nay 101 tuổi ở xã Mỹ Trà, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) trong gia đình có truyền thống nho học và rất yêu thích nghệ thuật đơn ca tài tử. Chính điều đó, ông có điều kiện tiếp xúc với âm nhạc từ khá sớm và sử dụng được nhiều nhạc cụ dân tộc khi mới 12 tuổi.

Ông là Nhạc sư duy nhất ở Việt Nam vừa là nghệ sĩ trình diễn, vừa là giáo sư giảng dạy âm nhạc truyền thống ở trong nước và thỉnh giảng ở nước ngoài. Ông cũng là người hiếm hoi chơi được hầu hết các loại nhạc tài tử, là nhạc sư cao tuổi nhất dạy đờn trực tuyến qua mạng và sử dụng thành thạo nhiều loại ngoại ngữ.

Ông là Nhà nghiên cứu âm nhạc uyên thâm, vừa là Nghệ nhân đóng đờn bậc thầy, góp phần to lớn vào việc cải biến đờn tranh từ 16 dây, lên 17 dây, 19 dây, rồi 21 dây có âm vực rộng hơn để dễ dàng xử lý làn hơi và điệu nhạc trong tài tử Nam Bộ. 

Đề nghị tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” cho “báu vật sống” của Đờn ca tài tử - ảnh 2 Nhà trưng bày Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được ví như “báu vật sống” của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ. Cố Giáo sư nghiên cứu âm nhạc Trần Văn Khê gọi ông là “Đệ nhất danh cầm”, có ngón đờn điêu luyện, gân guốc và sâu sắc, biết sử dụng ở trình độ cao tất cả các nhạc khí chính của đờn ca tài tử, đặc biệt với đơn tranh và đờn nguyệt.

Năm nay, bước sang tuổi 101 nhưng Nhạc sư vẫn khỏe mạnh, mẫn tiệp và đặc biệt tiếng đờn vẫn rất ngọt ngào, sâu lắng. Ông vẫn đang tiếp tục truyền bá âm nhạc dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Hiện, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo  sinh sống tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục cống hiến cho quê hương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá