Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt

TPO - Con đường dẫn đến Việt Phủ Thành Chương ở dốc Dây Diều, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, được du khách ưu ái gọi là con đường dẫn đến nơi trú ngụ của tâm hồn Việt

   
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 1 Cổng vào Việt Phủ Thành Chương
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 2 Chốn xưa, lối cũ này được sinh ra, nuôi dưỡng và lớn lên bởi họa sĩ Thành Chương say nghề và say hồn dân tộc Việt.
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 3 Ở đây có nhà 3 gian cổ kính, yên bình dưới tán đa già, rợp bóng thời gian.
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 4 Chõng tre trước hiên để ai hóng mát mỗi trưa hè về.
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 5 Bước chân vào nhà sàn cổ, hỏi ai không một thoáng thấy lòng bình yên lạ thường.
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 6 Nhắc đến tâm hồn Việt Phủ, không thể không nhắc hoa sen, dù mùa chưa tới nhưng hoa sen gỗ vẫn tỏa hương bốn mùa.
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 7 Tháp Sơn Tinh sừng sững gợi nhớ truyền thuyết Sơn Tinh- Thủy Tinh từ thuở ngàn năm nào.
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 8 Trong hình, nhà tranh vách đất của người quê xưa được tái hiện với 3 gian hai chái, đồ dùng trong nhà chủ yếu làm từ tre, trúc.
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 9 Hai đầu hồi nhà tranh vách đất là nơi để cối giã gạo, cối xay thóc, cày, cuốc, nơm, giỏ, vó tép, nơm úp cá,...Những nông cụ mà bất kể người nông dân Việt Nam nào cũng phải dùng nó để sinh sống.
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 10 Ngôi nhà cổ lớn làm từ gỗ lim này chính là Nhà Thanh Tĩnh với gần 2 thế kỉ tuổi đời.
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 11 Đây chính là bức tranh "tự họa trước giá vẽ" được treo trong Nhà Thanh Tĩnh bao năm. 
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 12 Nhà Tường Vân với gian nhà cổ thời Nguyễn, tiêu biểu cho ngôi nhà của tầng lớp thượng lưu và phong cách sống độc đáo, tinh tế riêng của xứ Huế mộng mơ.
 
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 13 Tầng dưới cùng của Nhà Tường Vân chính là phòng tranh, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của cha đẻ Việt Phủ Thành Chương.
Đến Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ của tâm hồn Việt - ảnh 14 Người ta thường nói, biến giấc mơ thành hiện thực, nhưng với công trình này, Thành Chương đã biến hiện thực thành giấc mơ, đó là lời cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam dành tặng Việt Phủ khi đến đây. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng