Di sản nhà văn Sơn Nam sau 10 năm rời 'cõi tạm'

TP - 10 năm sau ngày nhà văn Sơn Nam rời cõi tạm, những di sản mà "ông già Nam bộ" để lại khiến nhiều người ngưỡng mộ. Không chỉ những người thân thiết với ông, độc giả khắp nơi cũng chung tay vì những di sản mà ông để lại.

Sách của nhà văn Sơn Nam tái bản lần này.
Sách của nhà văn Sơn Nam tái bản lần này.

Ông già Nam bộ là cách nhiều nhà văn, nhà thơ gọi nhà văn Sơn Nam. Cái tên ấy gán cho ông bởi một thời gian dài ông gần như dành tâm huyết cho các tác phẩm viết về Nam bộ. Trong đó có nhiều tác phẩm đã được trích đưa vào sách giáo khoa như Hương rừng Cà Mau hay đưa vào tủ sách tư liệu nghiên cứu như Lịch sử khẩn hoang miền Nam, Văn minh Miệt Vườn, Đất Gia Định xưa, Bến Nghé xưa... 82 năm sống trong “Cõi tạm”, khi ra đi nhà văn Sơn Nam đã để lại di sản cho bạn đọc hàng trăm tác phẩm văn học, hàng trăm cuốn nghiên cứu, ghi chép, biên khảo, bút ký. Ngoài gia tài ấy, ở ông còn là một nhân cách sống bao dung, cao thượng. Bởi vậy khi Sơn Nam mất đi, những người ở lại cảm thấy có trách nhiệm phải bảo vệ, phát triển di sản đó cho xứng tầm với tên ông.

Năm 2002, NXB Trẻ đã mua tác quyền toàn bộ tác phẩm của nhà văn Sơn Nam. Theo hợp đồng, nhà văn sẽ nhận tiền nhuận bút một lần cho các tác phẩm của ông và sẽ nhận thêm khi các tác phẩm được tái bản. Theo TS Quách Thu Nguyệt- nguyên giám đốc NXB Trẻ các tác phẩm của Sơn Nam vẫn được bán đều đặn nhưng theo di nguyện của Sơn Nam trước khi mất là ông sẽ không nhận tiền nhuận bút cho những lần tái bản về sau. Sau khi nhà văn qua đời, số tiền nhuận bút của ông đã tồn đọng khá nhiều nên NXB Trẻ đã chủ động dùng số tiền này để xây dựng Quỹ mang tên Sơn Nam. Quỹ Sơn Nam sẽ dành tặng cho trẻ em nghèo hiếu học và để thành lập tủ sách Sơn Nam. Theo đại diện NXB Trẻ, hiện nay quỹ Sơn Nam đã lên tới trên 300 triệu đồng và NXB Trẻ cũng đã tổ chức trao cho các đối tượng là học sinh nghèo hiếu học cũng như các trường học như lúc sinh thời, nhà văn thường làm.  

Kỷ niệm 10 năm ngày mất Sơn Nam, NXB Trẻ đã tổ chức tái bản 10 tựa sách (Bao gồm 20 quyển) trong Tủ sách Phương Nam. Theo ông Nguyễn Minh Nhựt - Tổng biên tập kiêm Giám đốc NXB Trẻ, các tác phẩm của nhà văn Sơn Nam không thuộc hàng sách bán chạy nhưng lại có số lượng bán rất ổn định, năm nào cũng có nhiều tựa sách được tái bản. Mùa bán sách Sơn Nam nhiều nhất là vào dịp Tết khi các đối tượng mua sách Sơn Nam nhiều nhất là Việt kiều. Trong số 20 tác phẩm được giới thiệu dịp này, có nhiều tác phẩm được in đến lần thứ 7 như Đất Gia Định xưa - Bến Nghé xưa - Người Sài Gòn; lần thứ 5 như: Đồng bằng Sông Cửu Long: Nét sinh hoạt xưa - Văn minh miệt vườn; Đình miễu & lễ hội dân gian miền Nam… “Theo đánh giá của chúng tôi, giá trị sách của Sơn Nam có tính bền vững. Có lẽ người Việt trong nước và người Việt xa quê đều thấy bóng dáng của mình trong các tác phẩm của Sơn Nam. Di sản của ông để lại ngày nào đã được chúng tôi góp tay để lớn mạnh, đồ sộ hơn”- Minh Nhựt cho biết.

Quỹ Sơn Nam tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Kiên Giang (Quê nhà văn) và tặng 100 bộ sách của Sơn Nam cho 100 trường học thuộc các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau và Tiền Giang (Nơi nhà văn từng sinh sống).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng