Diễn viên hài Đỗ Duy Nam: Chúng tôi thắp hương để cầu đóng Táo quân

TPO - Diễn viên Đỗ Duy Nam hài hước chia sẻ, vào những dịp cuối năm anh hay Trung Ruồi, Dũng Hớn thường trêu nhau phải thắp hương để được mời đóng Táo quân. Sau khi hoàn tất ghi hình thì nín thở chờ đợi cho đến đêm 30 Tết.

Cặp diễn viên Đỗ Duy Nam và Trung Ruồi được xem là nhân tố mới trong Táo quân 2019.
Cặp diễn viên Đỗ Duy Nam và Trung Ruồi được xem là nhân tố mới trong Táo quân 2019.

Sau khi kết thúc đêm ghi hình Táo quân 2019, cảm xúc lúc đó của anh như thế nào?

Đầu tiên là sướng! Rất vui khi sau một tháng tập luyện miệt mài thì chương trình đã hoàn tất việc ghi hình. Tất cả mọi người đều dành cho nhau một cái ôm ấm áp. 3 ngày liền và hơn 30 tiếng đồng hồ anh em nghệ sĩ ở Cung Hữu nghị Việt- Xô. Đến mức, ngày hôm sau khi tôi và Trung Ruồi đi ngang qua cứ nhìn vào bên trong rồi cảm thấy hụt hẫng. Anh em trêu nhau đi vào để diễn tiếp Táo quân.

Có lẽ chỉ có chương trình Táo quân, các nghệ sĩ mới biểu diễn trong 3 ngày liền như vậy. Anh có sợ cảm xúc sẽ bị “chai” khi phải diễn lặp đi lặp lại?

Với Táo quân thì đêm nào cũng như đêm nào. Trước giờ diễn hay bị đau bụng, hội chứng ruột kích thích, ra mồ hôi tay, mồ hôi lấm tấm trên trán, cảm giác rát họng. Dù không đau đâu nhưng cứ sợ bị mất giọng. Trước giờ diễn, tôi thường mua nước súc miệng cho các anh em. Rồi trước khi lên sân khấu thì chắp tay nguyện cầu. Sự căng thẳng bắt nguồn từ việc hàng triệu khán giả chờ đợi, mong ngóng và kì vọng ở chương trình Táo quân.

Mỗi Táo được xem như một tư lệnh ngành. Bên cạnh việc mang lại tiếng cười thì phải phản ánh các vấn đề nổi cộm trong xã hội. Chính vì vậy, mình nói sao cho hay và nói sao cho đúng nữa. Thế nên cảm giác đó rất hồi hộp căng thẳng.

Cho đến ngày cuối cùng thì không ai nói với ai câu nào, mọi người dành cho nhau cái ôm thật chặt như là tình yêu và sự sẻ chia. 

Diễn viên hài Đỗ Duy Nam: Chúng tôi thắp hương để cầu đóng Táo quân - ảnh 1 Đỗ Duy Nam, Trung Ruồi cùng nghệ sĩ Quang Thắng trong đêm thứ 3 ghi hình Táo quân 2019.

Trở lại Táo quân 2019, cảm xúc của anh có gì đặc biệt?

Khi mà ghi hình xong tôi chỉ muốn diễn tiếp. Nhắm mắt nghĩ về 3 ngày ghi hình đã qua, tôi thầm nhủ giá mà được trở lại để nhấn nhá thêm một chút nữa thì sẽ tốt hơn nhiều lần. Để nói hài lòng chưa thì tôi chưa hài lòng lắm. Nhưng tôi tin là với sự dí dỏm, hồn nhiên mà anh Đỗ Thanh Hải muốn giữ lại trong Đỗ Duy Nam, Trung Ruồi hay Dũng Hớn sẽ mang lại tiếng cười cho quý vị, khán giả.

Mới đây, NSND Tự Long cũng chia sẻ, có lẽ những người không thích Táo quân nhất chính là hậu phương của Táo?

Đúng! Tôi có thể khẳng định điều ấy hoàn toàn đúng. Như Đỗ Duy Nam trước khi tham gia Táo quân 2019, đã có chuyến lưu diễn châu Âu gần 1 tháng. Ngay khi về thì lập tức hội quân cho VFC.

Phải nói là khi nhận được điện thoại từ VFC, tôi rất mừng. Đỗ Duy Nam, Trung Ruồi hay Dũng Hớn cũng thế thôi, trong suốt một năm cống hiến biết bao nhiêu tiểu phẩm hài nhưng cuối năm, anh em chúng tôi trêu nhau phải thắp hương để được VFC mời đóng Táo quân. Đến với Táo quân không phải là vì kinh tế đâu mà đến vì vinh dự của những nghệ sĩ trẻ như mình.

Cũng có thể nói, đây là một sân chơi để chúng tôi học hỏi về nghề và đạo đức làm nghề. Tất cả những nghệ sĩ ở đó đều là những người tử tế và tôi cho rằng, làm việc với những người tử tế sẽ lan toả sự tử tế.

Quay lại vấn đề gia đình thì trong suốt một tháng tập luyện Táo quân, tôi chỉ nhớ cứ sáng sáng, con gái chạy tới bên giường giật tóc rồi gọi “bố ơi”. Tôi chỉ kịp thơm con một cái rồi con tới lớp. Khi trở về nhà vào lúc quá nửa đêm gần sáng thì con đã ngủ rồi. Liên tục như vậy trong vòng một tháng. Vợ mình cũng quen với lịch làm việc như vậy nên không than phiền. Nhưng thực sự những người ở nhà, những “Táo” vợ cũng là những người hi sinh thầm lặng để các “Táo” toàn tâm toàn ý tập luyện, cống hiến cho khán giả.

Đỗ Duy Nam còn nhớ kỉ niệm lần đầu tiên anh tham gia Táo quân không?

Lần đầu tiên tôi tham gia Táo quân là năm 2011 hay 2012 gì đó. Ngày đó tôi được làm quần chúng hẳn hoi. Tôi cùng Dũng Hớn là hai nhân vật cầm đầu xe lướt một vòng trên sân khấu trong phần báo cáo của Táo Giao thông. Tôi chỉ thực sự có vai, được thoại, được diễn là cách đây 3 năm khi là “cô Đẩu tập sự”.

Trước đây, chỉ gần đến ngày diễn tôi mới được gọi đến, chỉ làm chân khiêng kiệu và chạy quanh sân khấu thôi. Nhưng cả họ bắc rạp xem. (Cười).

Trước giờ diễn thì hồi hộp, diễn xong thì tự hào lắm. bạn bè cười ồ lên, cười không phải do nhả thoại hay hay tình huống hay mà cười vì chẳng nhìn thấy tôi đâu cả. Đến bây giờ, bạn tôi vẫn trêu đấy!

Sau rất nhiều năm rèn luyện, cố gắng thì một phần nào đó tôi cũng được ghi nhận và Táo quân là một điểm sáng trên con đường mà tôi đang đi.

Anh có thể bật mí một chút về vai diễn của mình trong Táo quân 2019?

Tôi chỉ có thể bật mí vai diễn trong Táo quân 2019 là một vai ngu ngơ, lém lỉnh, dễ thương. Đây là vai diễn đáng yêu nhất của tôi và Trung Ruồi từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, cũng khá vinh dự khi năm nay tôi và Trung Ruồi cũng tham gia một chút vào kịch bản. Ngoài những xương sống mà anh Đỗ Thanh Hải và VFC tạo ra, chúng tôi viết nhạc chế, bổ sung lời thêm trong kịch bản.

Rất vui khi anh Đỗ Thanh Hải đồng ý cho chúng tôi sáng tạo. Chính vì vậy mà màu sắc của vai diễn cũng phong phú hơn và có một chút cái tôi riêng.

Có thể dự đoán năm nay, Đỗ Duy Nam và Trung Ruồi có “đất diễn” hơn đúng không?

So với dàn Táo thì chúng tôi vẫn là những người “thử việc” nhưng là “thử việc” có lương.

Có một thực tế trong những mùa Táo quân gần đây, một số khán giả cho rằng dàn nghệ sĩ trẻ chưa đủ sức để thay thế những nghệ sĩ “gạo” của chương trình. Anh có buồn vì điều đó?

Mình vui thôi vì điều đó hoàn toàn đúng. Cho đến bây giờ, nếu cho tôi thay thế một Táo nào đó thì tôi chưa đủ sức. Vì để làm được điều đó cần một hành trình tích luỹ cả về kiến thức, kinh nghiệm sống và tuổi nghề. Như tôi đã nói ở trên, mỗi Táo giống như tư lệnh của một ngành. Nên nói làm sao cho chuẩn, cho hay, cho thuyết phục. Và cá nhân tôi cần một thời gian trải nghiệm nữa mới có thể làm được điều mà khán giả kì vọng.

Diễn viên hài Đỗ Duy Nam: Chúng tôi thắp hương để cầu đóng Táo quân - ảnh 2 Hình ảnh hậu trường trong quá trình tập luyện Táo quân 2019.

Còn nhớ, khi đội tuyển Việt Nam giành chiến trước Jordan và đi tiếp vào Tứ kết thì dàn Táo cũng thực hiện một clip “nhận họ hàng với thủ môn Đặng Văn Lâm”, đó có phải kỉ niệm đáng nhớ nhất của Đỗ Duy Nam?

Thực sự chúng tôi đã rất vui sướng khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng. Như các bạn đã thấy đó, Ngọc Hoàng (Quốc Khánh-pv) nhảy tưng tưng ngoài sân Đài (Đài THVN-pv), tôi thì đang trên sân thượng của Đài cũng hét lên sung sướng. Clip là ý tưởng của anh Xuân Bắc và bên cạnh sự duyên dáng, hóm hỉnh của anh Bắc, anh Long, anh Lý, tôi chỉ là yếu tố góp vui thôi.

Trước khi chương trình Táo quân 2019 lên sóng, Duy Nam muốn nhắn gửi gì tới khán giả?

Chỉ còn ít giờ nữa chương trình Táo quân sẽ lên sóng, tôi hi vọng mọi người sẽ cùng chờ đợi để cùng thăng hoa trong đêm 30 Tết. Tôi chỉ bật mí thêm một chút là Đỗ Duy Nam và Trung Ruồi giống như làn khói đầu tiên, là người “mở bát” trong Táo quân 2019. Tức là kéo rèm ra là sẽ thấy hai anh em. Hi vọng những khán giả xem trước màn ảnh nhỏ sẽ ủng hộ và chia sẻ cho những nhân tố mới đó. Hi vọng mọi người “giơ cao, đánh khẽ” động viên để anh em nghệ sĩ trẻ chúng tôi tiếp tục cố gắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá