Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú

TPO - Lễ tang NSND Anh Tú bắt lúc 9h30 sáng 24/12 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông. Sau khi gia đình bên nội, ngoại vào viếng Anh Tú, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đoàn Bộ VHTTDL vào viếng.

Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi sổ tang
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi trong sổ tang: “Sự ra đi của NSND Anh Tú là một nỗi đau, sự mất mát và tổn thất lớn của nền nghệ thuật kịch nói nước nhà. Bộ VHTTDL mất đi một cán bộ lãnh đạo nghệ thuật, một nghệ sĩ, một đạo diễn, một diễn viên tài năng, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm với nghề với Nhà hát và ngành văn hoá”.
Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 2 Nghệ sĩ Kim Oanh 
Nghệ sĩ Kim Oanh nhắc lại lời chị nói với Anh Tú những giây phút anh cận kề cái chết: “Anh cứ yên tâm, các em học sinh của anh giúp được gì em sẽ giúp”. Chị bảo mặc dù hôn mê nhưng khi Kim Oanh nói như thế, Anh Tú co hết người lại và nước mắt lăn dài. Lúc trước Anh Tú vẫn nói nửa đùa nửa thật với học sinh rằng “có gì cứ bám chặt lấy Kim Oanh”.
Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 3 NSND Lan Hương 
NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội” rất lâu sau khi vào viếng NSND Anh Tú mới có thể mở lòng với báo giới về người bạn thân thiết suốt mấy chục năm. Chị kể không hiểu duyên thế nào nhưng mỗi lần chị vào thăm Anh Tú đều tỉnh. NSND Lan Hương cũng nói về việc hai người từng cãi nhau rất to, chị luôn sợ Anh Tú còn giận mình. Phút giây cuối cùng, Lan Hương vẫn hỏi Anh Tú liệu còn giận chị không. “Anh Tú là người luôn đem lại sự tự tin cho tôi”, Lan Hương nói.
Trong dàn nghệ sĩ đến đưa tiễn Anh Tú còn có nhiều gương mặt quen thuộc của làng sân khấu như NSND Hoàng Dũng, Trung Hiếu, Trần Nhượng. Các NSƯT Lê Chức, Lê Mai, Minh Hằng, Thu Hà, Quế Hằng, Minh Vượng. NSƯT Minh Vượng viết: “Tú ơi-mãi xa em. Một tài năng của sân khấu và điện ảnh Việt Nam. Mong em sớm siêu thoát lại làm người làm nghề em nhé. Chị và các đồng nghiệp mãi nhớ em- NSND Anh Tú. Thương và xót em quá”.
Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 4
NSƯT Trung Anh đau buồn tiếc thương đồng nghiệp
Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 5 NSND Lan Hương
Lễ truy điệu vào 11h30 cùng ngày. NSND Anh Tú được hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn vũ Văn Điển. Lễ an táng vào hồi 15h ngày 3/1 tại Công viên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên, Kỳ Sơn, Hoà Bình. 
Trước giờ cử hành tang lễ, gia đình và đồng nghiệp sớm có mặt để nói lời tiễn biệt Anh Tú.
NSND Anh Tú tên đầy đủ Phạm Anh Tú sinh năm 1962, quê quán tại xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 6 Vợ, con và người thân trước giờ tiễn biệt NSND Anh Tú
Anh Tú tốt nghiệp lớp diễn viên năm 1981, có những vai diễn xuất sắc trong các vở Vũ Như Tô, Macbeth, Rừng trúc, Bến bờ xa lắc. Anh thuộc thế hệ diễn viên đầu đàn của Nhà hát Tuổi trẻ bên cạnh NSND Lan Hương, Lê Khanh, NSƯT Minh Hằng, Chí Trung.

Khán giả truyền hình biết tới Anh Tú qua nhiều bộ phim như Dòng sông khát vọng, Giông tố, Của để dành, Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ. Ngoài vai trò ở nhà hát, Anh Tú tham gia giảng dạy tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và ĐH Sân khấu- Điện ảnh Hà Nội.
Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 7 Macbeth, một trong số vai diễn để đời của NSND Anh Tú
Năm 2004 anh tốt nghiệp Khoa Đạo diễn, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà nội với vở kịch thơ Kiều Loan. Trước khi gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam, Anh Tú từng giữ chức Trưởng đoàn Kịch I Nhà hát Tuổi trẻ từ 1997 cho tới năm 2013.

Năm 2013, Anh Tú trở thành Phó Giám đốc phụ trách nghệ thuật của Nhà hát Kịch Việt Nam, dàn dựng một số vở diễn như Lâu đài cát, Tai biến, Biệt đội báo đen, Bão tố Trường Sơn, Hamlet, Kiều, Romeo và Juliet, Thế sự.

NSND Anh Tú nhận được nhiều phần thưởng như Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch”, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam”.

Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 8

NSƯT Trung Anh thất thần trong lễ tang NSND Anh Tú

Là một người khá thân thiết cả trên sân khấu và ngoài đời, NSƯT Trung Anh vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi của NSND Anh Tú.

Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 9

NSND Lan Hương chia sẻ giây phút bên NSND Anh Tú lúc lâm chung

NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội” từ chối những cuộc gọi của cánh phóng viên thân thiết vì “nỗi đau đè nặng”. Chị chọn cách viết ra những dòng tâm trạng chất chứa kỷ niệm tiễn biệt người bạn lâu năm về cõi vĩnh hằng.

Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 10

Xót xa những dòng tiễn biệt NSND Anh Tú của nghệ sĩ Việt

“Con đã tự hứa với chính mình, con sẽ không khóc để chú đi thanh thản nhưng giờ thì con không thể. Con xin lỗi chú”- diễn viên Thu Quỳnh nghẹn ngào.

Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 11

NSND Anh Tú, sớm tắt một tài năng sân khấu

Tin NSND Anh Tú trút hơi thở cuối cùng vào 12h35 trưa 20/12 khiến hết thảy người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những người biết anh đều xót xa. Dẫu biết sự chia ly này hẹn trước, nhưng tiếc thương càng lớn hơn khi anh mới 56 tuổi lại đang ở giai đoạn làm nghề sung mãn.

Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 12

NSND Anh Tú lập gia đình muộn, ra đi khi tài năng đang độ chín

Thông tin NSND Anh Tú qua đời khiến nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng.

Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú - ảnh 13

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56

NSND Anh Tú qua đời lúc 12h35 ngày 20/12 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hưởng dương 56 tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá