Hiện tượng viết sách “ảo” theo nhóm

TP - Nhóm 4.0 là dự án sáng tác văn học theo mô hình nhóm đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng và triển khai nhằm tạo ra một sân chơi hỗ trợ tác giả trẻ yên tâm phát triển sự nghiệp sáng tác. Dự án Nhóm 4.0 được Waka- nền tảng xuất bản điện tử (có thể coi là một dạng nhà xuất bản trực tuyến) khởi động cách đây tròn một năm.

Các tác phẩm của Nhóm 4.0 đều được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép phát hành trực tuyến. Ảnh: Waka
Các tác phẩm của Nhóm 4.0 đều được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép phát hành trực tuyến. Ảnh: Waka
Các tác giả tham gia sáng tác theo nhóm thay vì làm việc đơn lẻ theo cảm hứng và bột phát. Qua đó, họ học cách cân bằng với nhau về văn phong, hợp tác về định hướng triển khai nội dung… và bổ trợ về tổng thể để mang lại sự hài hòa cho tác phẩm. Sự phối hợp nhịp nhàng của một “dây chuyền” sáng tác chuyên nghiệp sẽ là cơ sở để cho ra đời những tác phẩm lớn trong tương lai. 
Nhóm 4.0 nhắm vào thị trường văn học mạng, chuyên viết truyện dài kỳ và khai thác đa dạng các thể loại khác nhau. Đây là mảng tác phẩm có dung lượng thị trường lớn và thu hút được nhiều độc giả nhất. Do đó, các tác giả tham gia dự án phải có sức bền, hiểu biết rộng và khả năng ứng tấu linh hoạt. Điều đó giúp mở rộng, duy trì và phát triển lượng độc giả trung thành của Nhóm- vốn là yếu tố sống còn của một đơn vị cung cấp nội dung.
Nhóm đặt mục tiêu đào tạo tác giả trẻ trở thành những tay viết làm việc chuyên nghiệp theo kế hoạch và theo nhóm. Thước đo thành công của tác phẩm trên thị trường được phản chiếu bằng những con số biết nói về số lượt đọc, số lượt bình luận, số người trả phí để đọc… vừa là thách thức, vừa là công cụ giúp định hướng sáng tác. 
Khi đã “đủ lông đủ cánh”, các tác giả có thể sẽ có thể tự đứng trên đôi chân của mình, không chỉ sáng tác tác phẩm hấp dẫn, phù hợp với xu thế mà còn tự kinh doanh tác phẩm đó. Sau khi đáp ứng yếu tố về mặt quy định pháp luật, các tác giả có thể tiến tới hình thức tự xuất bản, giống mô hình chuẩn thế giới.
Trương Thanh Thùy, phụ trách nội dung của nhóm cho biết: “Mô hình sáng tác nhóm vốn đã có trên thế giới khá lâu rồi, nay Việt Nam mới có, chúng tôi lại đi tiên phong nên khá khó khăn thời gian đầu. Tuy nhiên, các tác giả trẻ đến với nhóm này đều thừa lửa, ham học hỏi... nên tiến bộ rất nhanh”. Nhóm hiện có 20 thành viên, làm việc tại Hà Nội và TPHCM.
Sau một năm hoạt động, nhóm giới thiệu đến độc giả 5 tác phẩm: Không thể chạm vào em (về cộng đồng LGBT), Nơi giấc mơ em thuộc về, Cái chết ảo, Kết giới (bộ truyện dã sử, giả tưởng), Nàng Lọ Lem và chàng hoàng tử béo. 
Với Nhóm 4.0, Waka xác định vẫn đang trong giai đoạn đầu tư. Tuy nhiên, Nhóm cũng đã góp phần tích cực đem lại tốc độ tăng trưởng 40-50% mỗi năm cho Waka- trang văn học đang sở hữu 3,5 triệu lượt đọc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng