Hoàng Thái Thanh - cái tên gắn liền với người yêu kịch 10 năm qua

Thành lập năm 2010 bởi bộ đôi nghệ sĩ Thành Hội - Ái Như, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh theo đuổi dòng kịch tâm lý xã hội với mong muốn được mang đến cho khán giả những câu chuyện về thân phận con người, tình yêu và tình người. Những giá trị nhân văn luôn là nỗi đau đáu mong muốn được truyền tải.

Các diễn viên tụ hội sinh nhật 10 năm
Các diễn viên tụ hội sinh nhật 10 năm

Ở Hoàng Thái Thanh, những nhân vật trong câu chuyện không phải ai xa lạ mà chính là những người xung quanh cuộc sống chúng ta. Cô bán nước, anh bán chong chóng, bà mẹ chồng khó tính, người con gái 15 năm đơn phương một mối tình,…đều là những con người dễ dàng bắt gặp hằng ngày. Điểm chung của các thân phận ở Hoàng Thái Thanh chính là họ sống nặng với chữ “tình”.

Chữ “tình” của Hoàng Thái Thanh như đã liệt kê ở trên chỉ xoay quanh những giá trị nhân văn đơn giản như bài học vỡ lòng thuở lên ba. Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín là chủ đề xuyên suốt những tác phẩm của sân khấu suốt 10 năm qua. Những giá trị ấy qua bàn tay tài hoa của người đạo diễn được kể đầy cảm động, không hề mang tính giáo điều hay dạy đời. Đó chính là sự tinh tế trong nghệ thuật của Hoàng Thái Thanh.

Hoàng Thái Thanh - cái tên gắn liền với người yêu kịch 10 năm qua  - ảnh 1 Đạo diễn Ái Như tự tay chuẩn bị quà cho khán giả

10 năm đi qua, dù có phải là khán giả trung thành của Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh hay không, chắc chắn đều đã nghe qua những cái tên như “Nửa Đời Ngơ Ngác”, “29 Anh Về”, “Bao Giờ Sông Cạn” hay “Hãy Khóc Đi Em”. Nhưng sẽ là một sai lầm nếu đánh giá rằng kịch của Hoàng Thái Thanh không mang tính thời sự, chỉ xoay quanh những câu chuyện trong quá khứ. “Lạc Dòng” của đạo diễn Thành Hội mang đậm tính đương đại khi câu chuyện kể về những con người ở một vùng đồng bằng ven sông đang vật lộn để cứu lấy cuộc sống của dân cư hai bên bờ sông khi đất liên tục lở do bàn tay con người. Một tác phẩm khác của đạo diễn Thành Hội - “Buồn Ơi Chào Mi” lại đặc tả về bản chất của tình yêu - một vấn đề đang được xã hội ngày nay hết mực quan tâm: nên chọn người yêu mình để sống như một chú chim lồng hay tung bay dù đói dù no kề bên người mình yêu. Ngoài ra, không thể quên “Tình Duyên Thuở Trước” được ra đời ngay trong thời điểm kề cận của sự chuyển giao thời đại 4.0 đã đặt vấn đề về sự giao thoa giữa truyền thống và đổi mới.

Nhìn lại con đường của Hoàng Thái Thanh, không thể không công nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của sân khấu vào nền nghệ thuật Sài Gòn nói chung và giá trị văn hoá nói riêng. Đánh dấu kỷ niệm 10 năm, Hoàng Thái Thanh tổ chức hai buổi diễn đặc biệt như một lời tri ân khán giả mến mộ sân khấu vào ngày 15 và 16/2/2020 mang tên “HOÀNG THÁI THANH - MỘT THẬP KỶ YÊU THƯƠNG”. Buổi biểu diễn sẽ có màn trình diễn đặc biệt của dàn nhạc với những ca khúc đã ghi dấu ấn trong tác phẩm và những trích đoạn nổi tiếng của Hoàng Thái Thanh trong 10 năm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá