Lại xảy ra vụ 'đạo' thơ vẫn được tặng giải thưởng?

TPO - Khi vụ việc "Đạo" thơ của nhà thơ Lê Huy Mậu chưa được làm rõ thì nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long lại tiếp tục bị dư luận cho rằng còn "Đạo" cả thơ của nhà thơ Thy Minh. Vụ việc xem ra ngày càng rối bởi tập thơ có các bài thơ bị "Đạo" lại nằm trong danh sách Tặng thưởng hội Nhà văn TPHCM năm 2017 đang gây ồn ào hiện nay.

Khi vụ việc nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long đang bị dư luận đồn thổi là đã “Đạo” ý tưởng của nhà thơ Lê Huy Mậu để bài thơ viết bài thơ Những ký âm ngân ((In trong tập thơ Những ký âm ngân vừa được Tặng thưởng Hội Văn học TPHCM) thì trong những ngày qua, một số nhà văn khác đã lên tiếng cho rằng nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long không chỉ “Đạo” mỗi thơ của Lê Huy Mậu mà còn vi phạm khi “Đạo” thơ của một số nhà thơ khác.

Gần đây nhất, nhà thơ Nguyên Hùng (Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) đã nêu vấn đề: “Liên quan đến việc Hội Nhà văn TP. HCM tổ chức cuộc họp xem xét xử lý tập thơ Những ký âm ngân của Nguyễn Thị Thanh Long do có nghi án đạo thơ, chúng tôi xin cung cấp một số tư liệu về vụ nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long đã copy gần như cả bài thơ của tác giả Thy Minh đã được in trước đó.

Cụ thể, bài Khúc dịu buồn – nắng gió cao nguyên của Nguyễn Thị Thanh Long đăng trên trang cá nhân nhà thơ ngày 11/8/2015 có nhiều câu giống hệt như bài thơ Khúc thiếu phụ của nhà thơ Thy Minh (In trong tập Mắt hoàng hôn do NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 5/2010). Chúng tôi mong rằng Ban Kiểm tra và BCH Hội Nhà văn TPHCM sẽ có thêm cơ sở để xử lý vụ việc này một cách hợp lý hợp tình".

Lại xảy ra vụ 'đạo' thơ vẫn được tặng giải thưởng? - ảnh 1 Tập thơ Những ký âm ngân

Lại xảy ra vụ 'đạo' thơ vẫn được tặng giải thưởng? - ảnh 2 Tập thơ của nhà thơ Thy Minh

Đánh giá 2 bài thơ trên, nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan cho rằng cả 2 bài giống nhau tới 99%, trong đó có một đoạn thơ dài giống nhau tới 100% nên không thể nói là đạo ý tưởng: “Theo như tôi nếu xác định cụ thể bài nào ra sau thì rõ ràng đã ăn cắp thơ của bài thơ ra trước. Hiện nay chúng tôi chỉ mới xác định bài thơ của nhà thơ Thy Minh in trong tập thơ xuất bản năm 2010, còn bài thơ của Nguyễn Thi Thanh Long ra năm 2015. Điều này cũng chưa thể nói ai ăn cắp của ai và tôi hy vọng Hội Nhà văn TPHCM sẽ làm rõ vụ việc này”.

Lại xảy ra vụ 'đạo' thơ vẫn được tặng giải thưởng? - ảnh 3 Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan

Nhà thơ Phan Hoàng- Phó chủ tịch Hội nhà văn TPHCM kiêm chủ tịch Hội đồng thơ cũng cho biết chỉ mới nhận thông tin và sẽ làm rõ vụ việc. Còn nhà văn Trần Văn Tuấn- Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM khẳng định sẽ không chấp nhận một tác phẩm đoạt tặng thưởng lại đi sao chép thơ của người khác. Nhà văn nói thêm: “Nhưng chuyện kết luận một người có sao chép thơ cần phải thật cẩn trọng vì đây là danh dự, là tư cách của một con người. Tôi đã giao cho cả Hội đồng thơ và Ban kiểm tra Hội nhà văn TPHCM cùng xem xét đánh giá vụ việc và trong tuần sau chúng tôi sẽ có kết luận cụ thể. Nếu vụ việc đúng như dư luận thì chúng tôi sẽ rút giải thưởng với tập thơ vi phạm”- Ông Trần Văn Tuấn nói.    

Lại xảy ra vụ 'đạo' thơ vẫn được tặng giải thưởng? - ảnh 4 So sánh 2 bài thơ, nhưng phần trong khung đỏ của bài thơ bên trái giống hệt như nhưng phần bôi vàng  bên phải

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá