MC Thảo Vân nói gì khi nhiều cha mẹ tạo áp lực học hành cho con?

TPO - Trong chương trình 'Trò chuyện cùng thế hệ số' trên VTV mới đây, Thảo Vân đã chia sẻ những kinh nghiệm về chuyện học hành của con trước thềm năm học mới.

MC Thảo Vân
MC Thảo Vân
Thảo Vân cho biết bé Tít, con trai chị từ khi bắt đầu đi học mẫu giáo đến bây giờ đều đón nhận tinh thần đến trường rất thoải mái và chị cho rằng có lẽ bởi bản thân không bao giờ tạo sự quá căng thẳng cho con, chị thường nói với bé rằng 'Con cứ đến trường và mỗi ngày con hãy thật vui', đồng thời cùng con chuẩn bị mọi thứ trước khi bước vào năm học mới một cách nhẹ nhàng nhất.
Nữ MC kể lại thời gian khi con trai mới bắt đầu vào lớp 1, chị tạo sự tò mò, hứng khởi đến trường cho con bằng cách nói bé rằng: 'Hôm nay mẹ sẽ đưa con đến một nơi mà có rất nhiều bạn mới, có một không khí rất là hay mà trước đó con chưa thấy bao giờ. Và con sẽ được học những thứ mà ở mẫu giáo con học rồi nhưng mà chưa bằng, đây là được coi là các anh chị của mẫu giáo. Đây được coi là bước lên một tầm cao mới, oách hơn rất là nhiều. Có thể là con thích, hoặc không thích nhưng cứ đi với mẹ'.
Và khi đưa con đến trường, chị chỉ nói những thứ ở trường khiến con hào hứng với trường lớp chứ tuyệt nhiên không tạo áp lực bằng việc nói quá nhiều điều khiến con hoảng sợ hoặc gò ép bé ngay với việc phải học như thế này, như thế kia.
MC Thảo Vân nói gì khi nhiều cha mẹ tạo áp lực học hành cho con? - ảnh 1 Bé Tít (đeo kính) là con trai của chị và chồng cũ, nghệ sĩ Công Lý năm nay vào lớp 8.
Trả lời câu hỏi của MC chương trình về việc làm thế nào để các phụ huynh cảm thấy thoải mái khi chính bản thân họ mới là người áp lực hơn con trẻ trước mỗi năm học mới, do vậy mà  vô tình truyền áp lực ấy sang những đứa trẻ đang hào hứng với việc trở lại trường lớp.
Thảo Vân cho rằng đó là vấn đề chung nhất của các bậc phụ huynh hiện nay, vì bản thân chị cũng từng trải qua cảm giác ấy. Bởi ai cũng thế thôi, đều mong con mình đến trường sẽ học thật giỏi, nhưng chị nghĩ rằng nếu như thế thì chính phụ huynh đã tạo ra một áp lực quá lớn cho bản thân đầu tiên, rồi đặt gánh nặng lên vai con mình.
Chị nhớ lại thời ngày xưa khi đi học, có lẽ là một may mắn nhưng cũng hơi thiệt thòi khi bố mẹ vì mải làm ăn nên không quá chú trọng đến chuyện học hành của chị. Nhưng cũng chính nhờ đó mà MC Thảo Vân có được khoảng thời gian học cấp 1, cấp 2 và cấp 3 vô cùng thoải mái và dễ chịu. Cũng chính vì thế mà tự bản thân chị biết mình nên làm như thế nào. Cho nên giờ đây, Thảo Vân sẽ làm điều tương tự như thế với con chị. Tất nhiên giờ đây khi chị đã có điều kiện hơn cha mẹ mình ngày xưa, nên sẽ không quá gò ép con trai trong việc học, thay vào đó sẽ cố gắng hỗ trợ con những thứ mà bản thân cảm thấy rằng con cần, còn lại chị sẽ để bé thoải mái.
 Video: MC Thảo Vân chia sẻ cách khởi động năm học mới
Thảo Vân vẫn nghĩ rằng bố mẹ không sai khi mong muốn ở con những điều này, điều khác. Đấy đều là mong muốn chung và chị cũng thế. Nhưng nữ MC cho rằng, chỉ khi con mình cảm thấy thoải mái thì con mới làm được những thứ mà con thực sự có khả năng. Và chỉ khi con thực sự không bị tạo áp lực thì con mới phát huy được hết khả năng của mình, giống như chúng ta ngồi nói chuyện với nhau, chỉ khi hai bên cảm thấy thực sự thoải mái thì chúng ta mới thăng hoa trong trò chuyện, tránh cảm giác bị áp lực và bí từ. 
Chia sẻ về việc nhiều phụ huynh không thể vượt qua được sự mong đợi của chính bản thân mình với việc yêu cầu con phải làm được như thế này, như thế kia trong học tập, bà mẹ 1 con cho biết rất khó để khuyên mọi người, vì 'mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh'. Nhưng bản thân chị thấy rằng kỳ vọng là điều ai cũng mong muốn ở con cái vì chị cũng ước con mình học giỏi, được là một cậu bé như mong đợi. Nhưng chúng ta phải thẳng thắn nhìn vào con mình, xem là con mình có khả năng đến đâu, năng lực của con đến mức độ nào, để rồi từ đó chúng ta có những mong đợi sao cho phù hợp.
 'Thật sự nếu con mình chỉ đạt đến mức độ 5 thôi, thì hãy mong con đạt đến mức độ 6 thôi đã, rồi từ từ hãy mong đến 7 chứ đừng đùng cái bắt đạt mức 10. Phải thực tế và đừng ảo vọng quá về con, hãy nhìn một cách thực tế và dũng cảm chấp nhận là con chúng ta chỉ được khả năng thế thôi.
Và từ chuyện chúng ta chấp nhận về khả năng của con mình, thì mình nghĩ rằng các bố mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, giảm đi sự áp lực rất nhiều, khi chúng ta đưa ra một mức phấn đấu vừa phải và phù hợp để con mình phấn đấu', MC 'Gặp nhau cuối tuần' tâm sự.
Vì thế, trước thềm năm học mới, để các con đến trường băng một tinh thần hào hứng nhất. Trên cương vị là một người mẹ có con sắp trở lại trường lớp, Thảo Vân nghĩ rằng các bố mẹ hãy tự phá rào cho bản thân bằng việc tự tạo thoải mái cho mình trước tiên và tin tưởng ở con mình một chút. Nhiều khi bố mẹ có vẻ hơi lo lắng quá, hơi không tin tưởng con mình quá nên cứ sợ con mình không làm được nhưng hóa ra các con mình làm được hết, nên cứ tự tin ở các bé một chút.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá