DMCA.com Protection Status

Nhà văn Kim Dung ảnh hưởng đến tỷ phú Jack Ma như thế nào?

TPO - Nhà sáng lập Alibaba biến công ty thành thế giới võ lâm như trong tiểu thuyết kiếm hiệp. Mỗi nhân viên của Jack Ma đều đặt tên kiếm hiệp cho mình. Vì thế trong công ty của ông, Quách Tĩnh, Triệu Mẫn, Lệnh Hồ Xung, Trương Vô Kỵ... là đồng nghiệp của nhau.

Jack Ma (trái) và tiểu thuyết gia Kim Dung.
Jack Ma (trái) và tiểu thuyết gia Kim Dung.

Có thể nhiều người chưa biết, bên cạnh đam mê công nghệ, ông chủ tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng thế giới Alibaba, tỷ phú người Trung Quốc Mã Vân (Jack Ma) rất yêu thích văn hóa nghệ thuật. Có không ít nhân vật trong giới văn nghệ sĩ ảnh hưởng tới suy nghĩ, cách điều hành công ty của ông. Tiêu biểu trong số đó là tiểu thuyết gia Kim Dung và "Vua hài Hong Kong" Châu Tinh Trì. Jack Ma từng khẳng định: "Là người Trung Quốc, nhất định phải xem Châu Tinh Trì, nhất định phải đọc tiểu thuyết Kim Dung".

Trong cuốn “Tôi là Jack Ma” do thư ký của vị tỷ phú là Trần Vỹ viết đã tiết lộ nhiều câu chuyện về tỷ phú và nhà văn Kim Dung cùng sự ảnh hưởng của tiểu thuyết kiếm hiệp tới việc thành lập tập đoàn Alibaba.

Đặt chân vào công ty của Jack Ma như bước vào thánh địa võ lâm. Văn phòng công ty được gọi là Đảo Đào Hoa (nơi ở của Hoàng Dược Sư, cha Hoàng Dung), phòng họp là Đỉnh Quang Minh (địa danh trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký), nhà vệ sinh được đặt tên Thính Vũ hiên (Hiên nghe mưa) và Quan bộc đình (Đình ngắm thác).

Mỗi nhân viên của Jack Ma đều đặt tên kiếm hiệp cho mình. Vì thế trong công ty của ông, Quách Tĩnh, Triệu Mẫn, Lệnh Hồ Xung, Trương Vô Kỵ... là đồng nghiệp của nhau.

Jack Ma từng nói triết lý công ty của ông đi theo tinh thần của "Lục mạch Thần kiếm" - môn võ công vô địch xuất hiện trong tiểu thuyết Thiên Long bát bộ của Kim Dung.

Trên mạng mua sắm trực tuyến Taobao do Alibaba thành lập, ID của Jack Ma là Phong Thanh Dương- tên nhân vật ông yêu thích nhất trong tiểu thuyết “Tiếu ngạo giang hồ” của Kim Dung. Thậm chí ông còn bày tỏ mơ ước được đóng vai Phong Thanh Dương trong phim Tiếu ngạo giang hồ. Phòng làm việc của Jack Ma cũng trưng bày nhiều dao kiếm.

Jack Ma đã nhiều lần bộc lộ niềm đam mê cháy bỏng với võ thuật và tiểu thuyết Kim Dung. Ông từng kể: "Tất cả các bộ kiếm hiệp của Kim Dung tôi đều đọc không chỉ một lần. Mơ ước thời nhỏ của tôi là trở thành cao thủ võ lâm".

Sinh nhật Kim Dung 92 tuổi năm 2016, Jack Ma quay video chúc mừng nhà văn, cho biết ông yêu thích, học hỏi tiểu thuyết kiếm hiệp ở sự lãng mạn, tinh thần nghĩa hiệp.

Trần Vỹ kể Jack Ma là người gợi ý Trương Kỷ Trung thực hiện phim kiếm hiệp. Trương Kỷ Trung nổi tiếng là người thực hiện hàng loạt bộ phim kiếm hiệp thành công chuyển thể từ tiểu thuyết của Kim Dung như: Tiếu ngạo giang hồ (2001), Anh hùng xạ điêu, Thiên Long bát bộ (2003), Thần điêu hiệp lữ (2006), Bích huyết kiếm (2007), Lộc Đỉnh ký (2008), Ỷ Thiên Đồ Long ký (2009).

Theo lời của Trần Vỹ, ban đầu Trương Kỷ Trung ngần ngại vì đài TVB của Hong Kong từng dựng nhiều tác phẩm và gây tiếng vang lớn. "Nhưng nếu làm tốt chắc chắn sẽ khuấy động và tạo cơn sốt", Jack Ma nói. Hai người thảo luận nếu làm phim thì nên chuyển thể truyện “Tiếu ngạo giang hồ” trước. Kết quả, năm 2001, phim “Tiếu ngạo giang hồ” do Trương Kỷ Trung sản xuất, Lý Á Bằng - Hứa Tình vào vai chính đã tạo cơn sốt ở nhiều nước châu Á.

Những lần khoe thân phản cảm của Hồng Quế khiến dư luận ‘nóng mắt’

Từ năm 15 tuổi, Hồng Quế đã gây sốc khi phanh áo để lộ miếng dán ngực, tự tin sải bước trên sàn catwalk.

Kim Dung cuối đời không nhận ra bạn bè và khó nói chuyện

Kim Dung qua đời sau một thời gian chiến đấu với bệnh tật và tuổi già. Bạn bè chia sẻ nhà văn nổi tiếng bị chứng đãng trí vào những năm sau cùng.


Sao Hoa Ngữ bàng hoàng, tiếc thương trước sự ra đi của Kim Dung

Kim Dung là một trong những nhà văn ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện tại. Ông mất tại một viện điều dưỡng Hong Kong ở độ tuổi 94. Sự ra đi của Kim Dung là một niềm mất mát lớn đối với nền văn học Trung Quốc.

Những tiểu thuyết võ hiệp kinh điển trong sự nghiệp Kim Dung

Dù đã ra đi, tên tuổi của nhà văn Kim Dung vẫn sống mãi trong tim người hâm mộ với những tác phẩm đã đi vào huyền thoại dòng tiểu thuyết võ hiệp.
 

Nhà văn kiếm hiệp huyền thoại Kim Dung qua đời ở tuổi 94

Truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin, tiểu thuyết gia võ hiệp huyền thoại Kim Dung vừa qua đời chiều 30/10 ở tuổi 94.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Cùng chủ đề

Mới - Nóng