NSND Đoàn Dũng qua đời ở tuổi 80

TPO - Theo tin từ phía gia đình thì vào lúc 8h45 phút sáng nay (17/9), NSND Đoàn Dũng đã trút hơn thở cuối cùng tại bệnh viện Thống Nhất TPHCM.

NSND Đoàn Dũng qua đời ở tuổi 80

NSND Đoàn Dũng tên thật là Nguyễn Anh Dũng- Sinh năm 1939 tai Hà Nội. Ông tốt nghiệp Tú tài năm 1957 và sau đó tham gia hoạt động tại Thành Đoàn Hà Nội. Năm 1961, Đoàn Dũng thi vào trường Nghệ thuật sân khấu rồi sau đó công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Tại đây Đoàn Dũng đã ghi dấu ấn với nhiều vở kịch nói như Một đêm giông tố; Nguyễn Văn Trỗi;  Bên hàng rào Tà Cơn; Âm mưu và tình yêu; Trưởng giả học làm sang; Những bông hoa anh túc…. Đoàn Dũng cũng tham gia trong nhiều bộ phim Rừng O Thắm, Thủ lĩnh áo nâu, Biển lửa, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Dòng sông thơ ấu, Ngõ hẹp... 

NSND Đoàn Dũng qua đời ở tuổi 80  - ảnh 1NSND Đoàn Dũng 

Với nhiều cống hiến cho nghệ thuật, Đoàn Dũng đã được Nhà nước trao tặng nhiều giải thưởng như Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huân Chương Lao động hạng Nhì. Ông cũng đã được phong danh hiệu NSƯT năm 1984 và danh hiệu NSND năm 1997. Sau này, Đoàn Dũng chuyển công tác vào Nam và ông giữ chức vụ hiệu trưởng Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM từ năm 199 đến 2000. Nhiều thế hệ học trò của ông nay đã thành danh như diễn viên Lý Hùng, Ngọc Hiệp, Phương Điền, Phương Điền, Hữu Nghĩa, Quyền Linh...

Tuy nghỉ hưu từ năm 2000 nhưng NSND Đoàn Dũng vẫn còn tham gia các công tác giảng dạy hay chấm thi, làm công tác giám khảo cho các liên hoan sân khấu. Nhưng cách đây hơn gần 3 tháng, Đoàn Dũng đã phải nhập viện vì xơ gan cổ trướng, nhiễm trùng thần kinh và suy thận. Tuy nhiên căn bệnh ngày càng trầm trọng và Đoàn Dũng đã phải điều trị trong phòng cách ly gần 1 tháng nay trước khi qua đời.  

Tang lễ NSND Đoàn Dũng sẽ được tiến hành tại Nhà tang lễ TP HCM (Số 25- Lê Quý Đôn- Quận 3- TPHCM). Lễ viếng sẽ bắt đầu từ lúc 8 giờ ngày 18/9. Lễ truy điệu sẽ được tiến hành lúc 8 giờ ngày 19/9 và sau đó linh cữu sẽ được đưa đi an táng tại Nghĩa trang TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá