Ông Hoàng Kiều trượt tỷ phú, vụ kiện Sky Music mức đền bù 150.000 USD/bài đang ở đâu?

TP - Doanh nhân người Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều trượt khỏi danh sách tỷ phú USD, do Forbes công bố. Cũng vì thông tin “hot” này, có khán giả lại nhớ đến vụ Hoàng Kiều đòi Công ty Sky Music đền bù vi phạm tác quyền nhạc Hoàng Thi Thơ.

Tỷ phú Hoàng Kiều
Tỷ phú Hoàng Kiều

Bởi ông là cháu ruột cố nhạc sỹ đồng thời là chủ sở hữu các tác phẩm của cố nhạc sỹ. Nhưng điều khiến khán giả tranh luận sôi nổi nhất chính là số tiền mà ông Hoàng Kiều dự kiến đòi đền bù: 150.000 USD/bài, tiết lộ từ Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), đơn vị được ông Hoàng Kiều ủy quyền giải quyết vụ vi phạm tác quyền ca khúc của Hoàng Thi Thơ. Số đông “thượng đế” choáng với số tiền mà  cựu tỷ phú USD  đòi bồi thường: “Kiện là đúng nhưng đòi bồi thường 150.000 USD/bài thì… bó tay”. Có người bình luận: Hoàng Kiều kiện theo “mặt bằng bên Mỹ” nên… giá hơi cao. Một khán giả tính nhẩm: Nếu thắng kiện thì Hoàng Kiều thu về món lớn.

Nhưng cứ nhìn thực trạng trong làng văn nghệ Việt thì thấy tương lai đòi đền bù 150.000 USD/bài của Hoàng Kiều cũng khá mịt mùng. Những vụ đòi bồi thường vi phạm tác quyền từ âm nhạc đến văn học diễn ra không ít. Cách đây 2 năm, “Hoa cúc áo”, tác phẩm của nhà văn Trần Đức Tiến gây xôn xao dư luận vì bị một công ty thuộc NXB Giáo dục in thành truyện tranh nhưng lại đề tên một tác giả khác. Đáng nói, truyện tranh này đã tái bản 8 lần, mà “cha đẻ” của nó không hay biết. Sau khi Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam vào cuộc thì Công ty nọ mới gửi công văn thừa nhận sai sót và xin được thanh toán nhuận bút cho nhà văn Trần Đức Tiến với số tiền 11 triệu đồng, cộng thêm 30 cuốn truyện tranh “Hoa cúc áo”, bổ sung tên đầy đủ của tác giả trên bìa sách trong lần tái bản sau, gửi email xin lỗi tác giả. Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam không chấp nhận, họ gửi công văn đòi bên vi phạm phải bồi thường cho tác giả tổng cộng 107,5 triệu đồng vì đã xâm phạm nghiêm trọng các quyền của tác giả theo quy định tại điều 28, Luật sở hữu trí tuệ. Nhưng bên vi phạm chẳng “ngoan ngoãn” chấp hành. Sự việc ào lên rồi lại trôi vào quên lãng như bao vụ vi phạm tác quyền khác trong đời sống văn học nước nhà.

Nếu Hoàng Kiều đòi được khoản đền bù như ông dự kiến thì làng nhạc vui mừng mà làng văn cũng vui lây... Từ đó những người làm công việc sáng tạo nghệ thuật ít nhiều nhìn thấy niềm tin và ánh sáng. Nhớ trước đây khi nhạc sỹ Phó Đức Phương còn giữ vai trò Giám đốc VCPMC, đã đáp chuyến bay đến Đà Nẵng đòi tác quyền đêm nhạc Khánh Ly, ngay sát giờ mở màn, khiến dư luận nóng lên. Rất nhiều ý kiến ủng hộ hành động của nhạc sỹ Phó Đức Phương, song không ít ý kiến cảm thấy tác giả “Chảy đi sông ơi” cứ như… đi “đòi nợ thuê”, hơi thiếu chuyên nghiệp. Để xem lần này, Hoàng Kiều có chuyên nghiệp hơn? Muốn biết diễn biến tiếp theo thế nào, ít nhất cũng phải đợi doanh nhân gốc Việt hồi phục cú “sốc” rớt khỏi danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng