Vụ lùm xùm tặng thưởng Hội Nhà văn TPHCM:

Phó chủ tịch Hội đồng thơ làm đơn từ chức vì không được mời họp

TPO - Nhà thơ Trần Hữu Dũng- Phó chủ tịch Hội đồng thơ thuộc Hội Nhà văn TPHCM vừa gửi đơn từ chức vì không được mời tham dự họp báo liên quan đến vụ trao tặng thưởng Hội Nhà văn TPHCM.

Sáng nay (10/1), nhà thơ Trần Hữu Dũng đã nộp đơn cho Ban chấp hành hội Nhà TPHCM để xin từ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Thơ. Trong đơn, nhà thơ cho rằng bản thân mình và cả Hội đồng Thơ đã không được Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM tôn trọng khi bỏ qua tiến cử của Hội đồng Thơ. "Khi Hội đồng Thơ có ý kiến thì Ban chấp hành tổ chức họp báo để giải trình nhưng thành phần được mời tham dự lại không có các thành viên của Hội đồng Thơ"- ông Dũng nêu trong đơn.    

Lý do bức xúc đã được ông Dũng giải thích như sau: “Giải thưởng Thơ năm 2017 có 18 tác giả tham dự, sau nhiều lần thảo luận, đề xuất cả Hội đồng Thơ nhất trí chọn ra 5 tác giả nổi trội nhất để bỏ phiếu. Đó là Tôn Nữ Thu Thủy, Lê Mai Thi Gia, Nguyễn Thanh Long, Trương Nam Chi, Dạ Thy. Kết quả: Tôn Nữ Thu Thủy đạt 4/5 phiếu, Nguyễn Thanh Long 3/5, Lê Mai Thi Gia 2/5, Trương Nam Chi 1/5, Dạ Thy 1/5. Hội đồng Thơ đã nhất trí chọn 2 tác giả có số phiếu quá bán đưa lên Ban chấp hành Hội xét duyệt.

Như vậy, 2 nhà thơ là La Mai Thi Gia và  Lê Tuân không nằm trong danh sách đưa lên Ban chấp hành Hội Nhà Văn TPHCM xét duyệt. Nhưng trong danh sách các tác phẩm được Ban chấp hành Hội Nhà văn tặng thưởng lại có tên tác phẩm của 2 tác giả này. Vì sao hai tập thơ được tặng thưởng? Xin nhường câu trả lời cho Ban chấp hành Hội Nhà Văn TPHCM, chỉ lấy làm tiếc vì kết quả của Hội đồng Thơ đưa lên không được tôn trọng đúng mực, nên bị một số hội viên gọi là "Hội đồng Mù”.

Phó chủ tịch Hội đồng thơ làm đơn từ chức vì không được mời họp - ảnh 1 Nhà thơ Trần Hữu Dũng

Nhà thơ cũng cho biết thêm là lâu nay có nhiều dư luận không hay về việc “Chạy giải thưởng” làm mất không khí đoàn kết, gây nghi ngờ giữa các thành viên Ban chấp hành Hội. Sau đó nhà thơ đã nhận được nhiều cú điện thoại trách móc, chửi bới vì cho rằng nhà thơ đã không công tâm, không bầu chọn chính xác. Các thành viên khác trong Hội đồng thơ cũng bị “tai nạn” tương tự, dẫn đến nghi ngờ lẫn nhau. “Cần chấm dứt những dư luận râm ran không tốt, lan truyền gây mất đoàn kết nội bộ, hội viên nào có chứng cớ xác thực, minh bạch, nên gửi đơn trực tiếp cho phòng PA 83, Công An thành phố điều tra, để trả lại bầu  không khí sinh hoạt lành mạnh của Hội Nhà Văn TP HCM”- Nhà thơ Trần Hữu Dũng cho biết thêm. 

Phó chủ tịch Hội đồng thơ làm đơn từ chức vì không được mời họp - ảnh 2 các tác phẩm được trao tặng thưởng Hội Nhà văn TPHCM 2017
Được biết, theo kế hoạch thì vào sáng ngày 11/1 Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM sẽ tổ chức họp báo để giải thích lý do các tác phẩm không được Hội đồng Thơ lựa chọn nhưng vẫn được trao Tặng thưởng của Hội Nhà văn. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá