Sao Mai Hoàng Tùng làm nghề thay vợ...…

TP - Hoàng Tùng vừa ra đĩa tuyển chọn các nhạc phẩm của Từ Công Phụng, Phạm Đình Chương, Phạm Duy, Trầm Tử Thiêng, Anh Bằng… Đĩa đủ tiêu chuẩn để chơi trên các dàn âm thanh cao cấp. Đặc biệt người hỗ trợ sản xuất cho anh lại là một đại gia trong ngành kinh doanh ô tô. Hóa ra là đại gia không chỉ quan tâm tới “chân dài”…

Ca sĩ Hoàng Tùng khẳng định chất giọng trữ tình trong dòng nhạc xưa. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà.
Ca sĩ Hoàng Tùng khẳng định chất giọng trữ tình trong dòng nhạc xưa. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà.

Khá bất ngờ khi Hoàng Tùng cũng có đại gia đỡ đầu đấy. Bạn có thể kể qua về nhân vật này?

Anh em cũng dân Quảng Ninh, quen nhau từ thời đoạt giải Sao Mai. Ngay thời điểm đó, anh đã hỗ trợ tôi gần 1 tỷ để quay DVD đầu tiên trên tàu dọc vịnh Hạ Long, ra tận Móng Cái. Cũng là một cách để quảng bá hình ảnh quê hương.

Nhà tài trợ được gì khi đầu tư cỡ đó?

Có thể qua đó mình hỗ trợ họ bán sản phẩm nhưng ngay lúc đó thì họ chả thu được gì, đúng là xuất phát từ tình cảm anh em. Đơn giản anh ấy thích hát hò. Có khi anh ấy dạy từ 5h sáng chờ quán karaoke mở cửa để hát(!). Dân nghệ sĩ chơi với anh ấy rất đông. Giúp được gì anh giúp rất nhiệt tình, cả những người khác chứ không chỉ mình tôi đâu.

Với đĩa này anh ấy giúp tôi kết nối với các nhạc sĩ Duy Cường (phối khí) ở hải ngoại và Võ Thiện Thanh (thu âm, mix) để tạo nên sản phẩm chất lượng cao cả về âm nhạc và âm thanh khiến tôi rất ưng ý. Anh cũng là người luôn khuyến khích tôi hát nhạc xưa, dòng nhạc mà trước đây tôi không dám hát.

Hai album gần đây, Tùng đều chọn nhạc xưa. Bạn cảm nhận được sự thay đổi trong gu thưởng thức của khán giả phía Bắc?

Tôi cố không bị bó hẹp trong một dòng nhạc nào để khi gặp sự kiện phù hợp đều đáp ứng được. Tổng kết cuối năm tôi vẫn hát Áo lụa Hà Đông, Bây giờ tháng mấy… được khán giả yêu thích. Khán giả phía Bắc dần dần đã nghe tình ca nhiều hơn. Người ta không còn cảm nhận sự nặng nề của thời chiến như ngày xưa. Bolero cũng có góc riêng và cái hay riêng với ca từ gần gũi mộc mạc. Nhạc xưa thì cảm giác vẫn hơi kén một chút nhưng thực sự các bài hát có giai điệu rất hay. Nhưng tôi hát cũng thấy khó vì biên độ giọng rất rộng. Theo tôi cứ khoảng 10-15 năm, dòng chảy âm nhạc thay đổi. Người nghe phía Nam nghe nhạc tình trước, và bây giờ đến phía Bắc. Nói những bài tôi đang hát trong Nam ai cũng biết, người Bắc ít biết hơn.

Được biết vợ Tùng (BTV Kiều Ngân của Đài VTV) từng được giải cao tại giải Sao Mai nhưng lại không theo nghề. Vì sao vậy?

Trong cuộc thi Sao Mai tỉnh Quảng Ninh 2001, vợ tôi Nhất, tôi Nhì. Nhưng khi các đại diện Quảng Ninh thi miền Bắc thì mỗi mình tôi lọt vào chung kết toàn quốc, nhưng không được vào vòng xếp hạng. Hai năm sau thi lại, tôi Nhất tỉnh và Nhất cả toàn quốc. Lúc đó Ngân bắt đầu học Sư phạm Âm nhạc. Môi trường không chuyên sâu nên kỹ thuật thanh nhạc không được nâng cao. Ngân cũng “số đen” bị trường ở tỉnh giữ lại nên không nhập học Nhạc viện được dù điểm chuyên môn đầu vào rất cao.

Chồng làm nghề thay vợ vậy nhỉ?

Nghề âm nhạc tôi thấy có cái hay riêng, không nặng nề bon chen mệt mỏi bằng những công việc khác. Đôi lúc tôi cảm thấy mình may mắn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá