Sao nhí đóng 'Tam Mao' sau 22 năm giờ ra sao?

TPO - Chỉ với một vai diễn, “cậu bé Tam Mao” Mạnh Trí Siêu bỗng chốc trở thành sao nhí đình đám nhất C-biz. Tuy nhiên, đây cũng chính là “con dao hai lưỡi” cắt đứt con đường sự nghiệp của nam diễn viên.

Mạnh Trí Siêu nổi danh với vai cậu bé Tam Mao trong "Tam Mao lưu lang ký" (1996).
Mạnh Trí Siêu nổi danh với vai cậu bé Tam Mao trong "Tam Mao lưu lang ký" (1996).

Một bước thành sao

Năm 1995, Mạnh Trí Siêu (SN 1987), khi đó là học sinh lớp 3 tại trường tiểu học Hòa Điền (Thượng Hải), được thầy giáo giới thiệu tham gia casting cho bộ phim "Tam Mao lưu lang ký" của đạo diễn Từ Ngân Hoa.

Không có kinh nghiệm diễn xuất, Mạnh Trí Siêu xuất sắc lại đánh bại hơn 6.000 đứa trẻ khác để trở thành cậu bé Tam Mao nghèo khổ nhưng lạc quan, lém lỉnh.

Mạnh Trí Siêu đã không phụ sự kỳ vọng của đoàn làm phim. Sau nhiều tháng nỗ lực, cậu bé 8 tuổi hoàn thành vai diễn đầu đời với lối diễn tự nhiên, bản năng và chân chất. Từ thời điểm phát sóng vào tháng 10/1996, bộ phim tạo nên cơn sốt không kém “Tây du ký” hay “Hồng lâu mộng”.

Sao nhí đóng 'Tam Mao' sau 22 năm giờ ra sao?  - ảnh 1 Hình ảnh cậu bé Tam Mao với 3 chỏm tóc ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Vai diễn Tam Mao với ba chỏm tóc để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Dư luận và truyền thông hết lời ca tụng Mạnh Trí Siêu như một thần đồng diễn xuất. Cậu bé vụt sáng thành sao nhí đình đám nhất C-biz chỉ sau một đêm.

Thành công bước đầu mở ra nhiều cơ hội cho Mạnh Trí Siêu trên con đường nghệ thuật. Cậu bé được báo chí săn đón, truyền thông ca tụng và trở thành cái tên “ưu tiên hàng đầu” đối với các nhà sản xuất phim và đạo diễn.

Sau “Tam Mao lưu lang ký”, Mạnh Trí Siêu tham gia nhiều bộ phim truyền hình khác như "Sư thành đại đạo", "Đại phong xa", "Bức tử Thành Long"... Bên cạnh đó, cậu bé cũng quyết tâm nâng cao kỹ năng diễn xuất bằng cách thi đỗ vào Học viện hí kịch Thượng Hải.

Con dao hai lưỡi

Đáng tiếc, vai diễn Tam Mao quá thành công mang đến cho Mạnh Trí Siêu cơ hội, nhưng là con dao hai lưỡi giết chết sự nghiệp mới manh nha của sao nhí. Tham gia hơn 20 bộ phim, nhưng không vai diễn nào bứt phá, vượt qua được “cái bóng” của cậu bé Tam Mao. Ánh hào quang dần tắt, Mạnh Trí Siêu loay hoay một chỗ tìm kiếm lối thoát trong sự nghiệp.

Sao nhí đóng 'Tam Mao' sau 22 năm giờ ra sao?  - ảnh 2 Mạnh Trí Siêu trưởng thành sở hữu ngoại hình ưa nhìn, nhưng không giữ được danh tiếng của ngày xưa.

Năm 24 tuổi, Mạnh Trí Siêu quyết định sang Nhật Bản theo học một khóa đào tạo về phim ảnh, với mong muốn có thể trở thành đạo diễn hoặc nhà sản xuất phim trong trường hợp bỏ nghề diễn.

Thế nhưng may mắn không mỉm cười với sao nhí một thời. Học xong, Mạnh Trí Siêu trở về quê nhà làm lại từ đầu. Nhưng tài chính không đủ, còn thiếu kinh nghiệm làm phim, chàng trai sinh năm 1987 không tạo nên thành tích nổi trội nào.

Vẫn chưa từ bỏ, Mạnh Trí Siêu một lần nữa tìm hy vọng trong nghề diễn viên. Năm 2014, chàng trai thử sức với chương trình tìm kiếm diễn viên hài “Tiếu ngạo giang hồ”.

Sao nhí đóng 'Tam Mao' sau 22 năm giờ ra sao?  - ảnh 3 Mạnh Trí Siêu từng "vin" vào hào quang ngày xưa để trở lại nghiệp diễn nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đáng tiếc, dù tận dụng hình ảnh Tam Mao ngày xưa và được đạo diễn Phùng Tiểu Cương nhận ra, Mạnh Trí Siêu vẫn bị loại ngay từ vòng đầu tiên. Thời điểm đó, nam diễn viên chia sẻ, không đặt quá nhiều kỳ vọng vào chương trình, mà chỉ cần được quay lại công việc yêu thích là hạnh phúc rồi.

Cuối tháng 11/2015, Mạnh Trí Siêu có mặt trong dàn cast của “Cực hạn tốc độ”. Đây là bộ phim đầu tiên mà anh có cơ hội tham gia sau gần 2 thập kỷ. Nam diễn viên đã chia sẻ niềm vui này trên trang Weibo cá nhân.

Sao nhí đóng 'Tam Mao' sau 22 năm giờ ra sao?  - ảnh 4 Mạnh Trí Siêu chụp cùng đoàn làm phim “Cực hạn tốc độ”.

Các vai diễn sau đó của sao nhí một thời chỉ dừng lại ở các nhân vật phụ ít đất diễn. Bên cạnh đóng phim, Mạnh Trí Siêu cũng tham gia một vài chương trình truyền hình của địa phương.

Căn bệnh lạ

Đối với Mạnh Trí Siêu, vai diễn Tam Mao mang lại sự nổi tiếng phút chốc, nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của anh, không chỉ con đường sự nghiệp mà cả sức khỏe.

Nhắc đến Tam Mao người ta nhớ đến hình ảnh cậu bé có 3 chỏm tóc kỳ quặc. Để có được tạo hình như vậy, suốt nhiều tháng ghi hình, Mạnh Trí Siêu phải liên tục cạo đầu khi chân tóc vừa nhú lên. Nhân viên hóa trang còn dùng keo dán mỗi ngày để cố định 3 chỏm tóc trên đầu.

Sao nhí đóng 'Tam Mao' sau 22 năm giờ ra sao?  - ảnh 5 Mái tóc 3 chỏm độc đáo trên màn ảnh nhỏ của Tam Mao khiến Mạnh Trí Siêu vô cùng khốn đốn.

Hậu quả, sau khi phim đóng máy, da đầu của Mạnh Trí Siêu bị tổn thương nghiêm trọng, không thể mọc lại tóc và tạo nên một mảng hói trên đầu. Từ năm 14 tuổi, Mạnh Trí Siêu thường xuyên đội tóc giả, đội mũ kín đầu, cũng như lui tới bệnh viện để tìm cách chạy chữa căn bệnh lạ.

Nam diễn viên tâm sự, rất tự ti về ngoại hình, thậm chí đó là nguyên nhân của việc anh từ chối nhiều cơ hội diễn xuất và muốn chuyển hướng sang làm đạo diễn.

Thời gian đó, Mạnh Trí Siêu thử rất nhiều phương pháp với hy vọng tóc mọc lại. Anh thậm chí không ngại bỏ ra 10.000 nhân dân tệ (gần 34 triệu đồng) nhờ bạn mua thuốc ở nước ngoài. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều công cốc.

Cuối cùng, Mạnh Trí Siêu tìm đến phương pháp cấy tóc bằng cách sử dụng chính lông, tóc trên cơ thể do một người bạn giới thiệu.

Sao nhí đóng 'Tam Mao' sau 22 năm giờ ra sao?  - ảnh 6  
Sao nhí đóng 'Tam Mao' sau 22 năm giờ ra sao?  - ảnh 7 Mạnh Trí Siêu phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để chữa bệnh hói.

Tháng 10/2010, Mạnh Trí Siêu tiến hành ca phẫu thuật căng da đầu và cấy tóc tại một bệnh viện ở Thượng Hải. Chàng trai phải chịu hơn 300 mũi khâu đau đớn trong cuộc đại phẫu thuật. May mắn, tháng 7/2011, tóc của Mạnh Trí Siêu đã mọc trở lại.

Lấy lại được tự tin về ngoại hình, “cậu bé Tam Mao” tiếp tục nỗ lực cho giấc mơ diễn xuất. Hiện tại, Mạnh Trí Siêu chưa thể tìm lại được ánh hào quang năm xưa, vẫn chìm nghỉm trong ngành công nghiệp giải trí Hoa ngữ, vốn có tốc độ đào thải rất khủng khiếp.

Sao nhí đóng 'Tam Mao' sau 22 năm giờ ra sao?  - ảnh 8 Tìm lại được mái tóc, nhưng Mạnh Trí Siêu không thể khôi phục được ánh hào quang của Tam Mao năm xưa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng