‘Sau ánh hào quang’ là đỉnh điểm của tủi nhục?

TPO - Tập trung khai thác những 'góc khuất' trong cuộc sống cá nhân của các ngôi sao, ‘Sau ánh hào quang’ khiến khán giả khóc cười với những cảm xúc dường như rất chân thật. Nhưng rồi cho đến một ngày, chính người trong cuộc nhận ra mình đã phải trải giá quá đắt vì đào xới lại hào quang đã tắt!

'Đào xới' hào quang đã tắt của nghệ sĩ!

Người nghệ sĩ, cũng giống như người thường, đều có những cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc sống và muốn sẻ chia. Nhưng họ khác người thường ở chỗ không được sống thật với cảm xúc của chính mình. 

Và khi ‘Sau ánh hào quang’ lên sóng, khán giả như mới được biết tới thế giới thật, cảm xúc thật của những nghệ sĩ mà mình yêu mến. Chẳng trách vừa mới phát sóng vài số nhưng ‘Sau ánh hào quang’ đã có lượng khán giả ‘khủng’ và thu hút sự chú ý rất lớn của người xem. 

Vấn đề là những góc tối đó được khai thác ra sao và ở ‘liều lượng’ như thế nào để vừa đủ và không làm những người trong cuộc bị tổn thương thì dường như ở đây nhà sản xuất chương trình đã không kìm nổi ‘lòng tham’ của mình trước những câu chuyện ‘độc, hot’ mà họ sẽ đưa ra cho người xem như một bàn tiệc độc nhất vô nhị. 

‘Sau ánh hào quang’ là đỉnh điểm của tủi nhục? - ảnh 1 Xuân Lan với những chia sẻ 'gây sốc' trong chương trình.
Có những nhân vật nhận lời tham gia ‘Sau ánh hào quang’ và cuộc sống thâm cung bí sử của họ bị khai thác đến mức sau khi phát sóng, chính họ cũng thấy hối hận! 

Ví như Xuân Lan, khi cô tiết lộ trong chương trình này rằng từng yêu một nam ca sĩ đồng tính say đắm dù bị bạn bè hết lời can ngăn. Dù không chỉ đích danh nhưng với những ai từng yêu mến và theo dõi sự nghiệp của cô thì đều biết người mà Xuân Lan muốn nhắc tới là ai! Và dù đã biết rồi thì người ta vẫn ráo riết truy tìm cho bằng được danh tính của người đó để rồi ‘lấp lửng’ trên mặt báo. 

Rốt cuộc, người tổn thương vẫn chỉ là Xuân Lan và người mà cô ám chỉ trong chương trình này chắc hẳn cũng tổn thương không kém khi xem những dãi bày của cô trong show truyền hình này! 

Điều đáng nói là, đến giờ mặc dù đã chia tay nhưng giữa Xuân Lan và người tình cũ vẫn còn duy trì mối quan hệ bạn bè. Chính vì thế, chắc hẳn sau những chia sẻ của cô thì giữa họ sẽ có những ngại ngùng, nghi kỵ thật khó lý giải. Khán giả sau khi xem và nghe những tâm sự của Xuân Lan thì được một phen thoả mãn những tò mò, rồi tha hồ bình phẩm mà chủ yếu vẫn là ‘ném đá’, còn người ‘chịu trận’ thì chắc chắn vẫn là Xuân Lan mà thôi! 

‘Sau ánh hào quang’ là đỉnh điểm của tủi nhục? - ảnh 2 Khánh Hà hoảng loạn không dám đối mặt với mẹ đẻ trong chương trình 'Sau ánh hào quang'.
Một ví dụ khác cho sự khai thác thiếu tinh tế ở ‘Sau ánh hào quang’ nữa đó là với nhân vật danh ca hải ngoại Khánh Hà, khi đã sắp xếp một cuộc hội ngộ ‘như chưa hề có cuộc chia ly’ giữa danh ca này và người mẹ ruột đã 70 tuổi của cô mà trớ trêu thay bấy lâu nay cô vẫn nghĩ là dì Mười, còn người đã nuôi dưỡng và yêu thương cô bấy lâu nay bên Mỹ lại chỉ là dì ruột!

Ngượng ngùng thay, Khánh Hà không được biết trước điều này và cô đã không thể đối mặt với sự thật ấy mà trốn sau lưng ghế với nước mắt lưng tròng vì hoảng loạn. Khán giả theo dõi cảnh huống này chắc chắn ai cũng phải rơi nước mắt vì xúc động, nhưng đọng lại vẫn là một cảm giác trớ trêu, khó xử mà nhà sản xuất với sự thiếu tinh tế của mình đã gây ra cho các khách mời. 

Bản thân Khánh Hà sau chương trình này cũng phải thốt lên rằng: “Có buộc tội bà cũng chẳng để làm gì. Tôi chỉ thấy rằng cuộc gặp mặt này rất nhạt và vô nghĩa. Tôi nghĩ rằng, thà chúng tôi không gặp nhau có lẽ tốt hơn”.

Gameshow “giết người”? 

Đỉnh điểm của việc khai thác một chiều trong gameshow này là khi những chia sẻ của nghệ sĩ Lê Giang về chồng cũ là Duy Phương được lên sóng. Lê Giang kể cô bị chồng bạo hành, ném từ cầu thang xuống đất! Đọc những chia sẻ ấy, ai mà chả xúc động, sau đó là căm phẫn chứ! 

Và kết quả là gì, một nghệ sĩ lớn tuổi phải tìm đường sống bằng việc mở quán nhậu như Duy Phương nhưng từ khi Lê Giang phát ngôn trong chương trình này, quán xá của ông ế ẩm, không ai ăn uống, gây thiệt hại kinh tế trầm trọng. 

‘Sau ánh hào quang’ là đỉnh điểm của tủi nhục? - ảnh 3 Lê Giang với những chia sẻ gây sốc về chồng cũ trong 'Sau ánh hào quang'.
Đó chính là hệ quả của việc người ta căm phẫn ông sau khi nghe và xem những phát ngôn của Lê Giang. “Người ta thấy hình ảnh của tôi không đẹp nên từ bỏ, không đến ăn uống nữa. Một ngày tôi phải chi cả triệu, giờ không khách nên lâm cảnh nợ nần, không tiền trang trải, tôi đâu thể đi ăn cướp được” – người nghệ sĩ già chua xót. 

Một người nghệ sĩ sáu mấy tuổi đời chỉ muốn an phận với gánh hàng mưu sinh của mình, và chưa bao giờ đi kể xấu về vợ cũ dù cuộc hôn nhân ấy cũng có nhiều uẩn khúc, nhưng cho đến giờ này thì cực chẳng đã cũng đã phải lên tiếng, bởi với ông thì danh dự là điều quan trọng nhất của người nghệ sĩ!

Khi Lê Giang phát ngôn những điều đó và nhà sản xuất ‘Sau ánh hào quang’ cho phát sóng mà chưa có kiểm chứng, không hiểu họ có nghĩ tới những hệ luỵ mà mình sẽ gây ra cho những người có liên quan?! 

‘Sau ánh hào quang’ là đỉnh điểm của tủi nhục? - ảnh 4 Nghệ sĩ Duy Phương suy sụp sau khi 'Sau ánh hào quang' và những chia sẻ của Lê Giang lên sóng. Ảnh: Zing.
Sau chương trình ấy, một người nghệ sĩ suốt đời cống hiến cho nghệ thuật đã phải thốt lên: “Tôi muốn chết vì tủi nhục. Kỳ này tôi quyết định sẽ chết tại ủy ban hoặc cơ quan ngôn luận nào nếu mọi việc không được làm rõ”. Ông còn chua chát khi khẳng định rằng: “Đó là chương trình giết người!”. 

Sau tất cả những hệ luỵ ấy, không biết những người làm chương trình ‘Sau ánh hào quang’ có mảy may suy nghĩ, nhưng có lẽ một câu nói của Duy Phương mà những nhà sản xuất của chương trình này hay bất kỳ gameshow giải trí nào cũng cần ‘khắc cốt ghi tâm’ đó là:  “Cái gì đúng thì nói nhưng không nên hại người khác, càng không nên vì ánh sáng le lói của mình mà kéo người khác xuống bùn nhơ”. 

Và trên hết, ‘Sau ánh hào quang’ của người nghệ sĩ phải là sự cảm thông và càng yêu mến hơn của khán giả, chứ không phải để tiếp tục kéo họ xuống bùn nhơ của sự tủi nhục!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá