DMCA.com Protection Status

Sinh tử tập 32: Bí thư tỉnh hứa với dân xử cán bộ nghiêm, Vũ lại muốn chìm xuồng

TPO - Sinh tử tập 32 phát sóng 21h tối 18/12 trên VTV1. Bí thư Văn Thành Nhân (NSND Trọng Trinh) chấp nhận nguy hiểm, vào làng đối thoại với dân dù dân chặn mọi nẻo đường và không cho ai tự ý ra vào.

Bí thư Nhân bất chấp nguy hiểm vào gặp dân
Bí thư Nhân bất chấp nguy hiểm vào gặp dân
Ông Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) gặp ông Nhân Bí thư (NSND Trọng Trinh) thông báo tình hình dân bắt chủ tịch huyện, do tỉnh chấp nhận cho kết luận thanh tra. Ông Nhân không đồng ý sử dụng biện pháp mạnh. Ông Nghĩa vẫn cho rằng dân hành động sai pháp luật, nếu không hành động Giang Kim trở thành tiền lệ. Ông Nhân cho rằng do chính quyền sai trước. Bí thư Nhân và Chủ tịch Nghĩa cùng xuống Giang Kim.
Cụ Đoàn vẫn tiếp tục giải thích với chủ tịch huyện rằng phải tiếp tục khiếu kiện vì không chấp nhận cán bộ không bị xử lý. Chủ tịch giải thích rằng cán bộ sai phạm sẽ bị xử lý nhưng dân bảo không thuyết phục, vì dân không tin chuyện thuyên chuyển. Cụ Đoàn nói dân muốn làm rõ xem có chuyện trục lợi của cán bộ xã và nhóm người đứng sau lợi dụng chính sách để tham nhũng, cướp đất của dân. Chủ tịch xã nói rằng cụ Đoàn nói như thế là vu khống cán bộ. Cụ Đoàn mắng: “Anh Quốc, anh chưa được phép nói, rồi sẽ đến lượt anh”.
Sinh tử tập 32: Bí thư tỉnh hứa với dân xử cán bộ nghiêm, Vũ lại muốn chìm xuồng - ảnh 1 Dân giữ chủ tịch huyện trong đình để đối thoại
Chủ tịch huyện nói rằng cụ Đoàn và dân làng đang ép chính quyền và làm những việc trái với pháp luật. “Không, không đời nào chúng tôi làm thế. Chúng tôi mời ông chủ tịch về thăm đình làng và dùng bữa cơm thân mật với chúng tôi”, cụ Đoàn nói. Lãnh đạo xã nói chuyện đâu còn có đó, các cụ đừng làm quá kẻo hóa mù ra mưa. Cụ Đoàn nổi cáu bảo chưa sờ đến tội của lãnh đạo xã vì là người Giang Kim nhưng mắc tội “cõng rắn cắn gà nhà” là tội to. Dân Giang Kim mời bằng được ông chủ tịch huyện ở lại dùng cơm, nhất là món tiết canh vịt nổi tiếng theo lời ông Đoàn.
Sinh tử tập 32: Bí thư tỉnh hứa với dân xử cán bộ nghiêm, Vũ lại muốn chìm xuồng - ảnh 2 Chủ tịch và Bí thư trái quan điểm xử lý dân bắt giữ chủ tịch huyện
Ông Nghĩa muốn công an tỉnh cần có biện pháp giải tán dân, ông Nhân muốn kiên trì theo dõi tình hình. Đúng lúc đó nhà báo Hoàng Ngân (Thanh Hương) ra thông báo về vụ việc với lãnh đạo tỉnh. Ông Nghĩa vẫn khăng khăng bắt giữ chủ tịch huyện là vi phạm pháp luật. Ngân thông báo dân muốn đối thoại với Bí thư tỉnh ủy.
Ngồi ngoài theo dõi tình hình ở làng Kim, Vũ (Việt Anh) quát đàn em rằng trà trộn vào dân làng, kích động để gây rối với chính quyền để công an có cớ bắt giữ mà cũng không làm được. Tuy nhiên đàn em của Vũ nói dân làng tỉnh, vì đã thử đủ cách nhưng dân vẫn tìm cách đề phòng. Vũ đành chỉ đạo đàn em rút.
Thông (Doãn Quốc Đam) đề nghị có thái độ cứng rắn, ông Nghĩa cũng muốn dùng công an để giải tán dân làng. Ông Nhân nói không thể kéo dài vụ việc như thế, dân muốn thì chúng ta làm. Ông Nhân đề xuất vào đình gặp dân nhưng ông Nghĩa không đồng tình vì cho rằng nguy hiểm vì người dân đang kích động.

Ông Nghĩa chỉ đạo công an tỉnh triển khai phương án 2. Ông Nhân can, nói rằng mình là Bí thư tỉnh ủy sẽ chịu trách nhiệm về quyết định này. “Nếu người dân muốn đối thoại trực tiếp với Bí thư tỉnh thì tôi sẽ vào gặp dân. Trong khi tôi vào trong đó các anh ở ngoài này tuyệt đối không có động thái nào cả”, ông Nhân kiên quyết.
Sinh tử tập 32: Bí thư tỉnh hứa với dân xử cán bộ nghiêm, Vũ lại muốn chìm xuồng - ảnh 3 Bí thư Nhân yêu cầu cán bộ xã trực tiếp trả lời dân
Bí thư Nhân bước vào làng Kim để đối thoại. Dân xúc động khi Bí thư Nhân nói không tin dân thì tin ai, có gì mà sợ dân. Dân làng Kim muốn làm rõ uẩn khúc với cán bộ huyện và xã. Bí thư Nhân đề nghị làm rõ vụ việc với dân. Dân chất vấn huyện về việc cho phép cấp xã bán đất.

Chủ tịch huyện giải thích rõ ràng, dân chấp nhận nhưng không tin cán bộ xã. Cụ Đoàn nói thẳng thanh tra cùng phe với xã để làm nhẹ đi. Cán bộ xã vẫn phủ nhận có móc ngoặc với doanh nghiệp, nhưng người dân không vừa chỉ thẳng ra sự tham nhũng.
Bí thư Nhân thấy dân làng căng thẳng bèn đứng ra hỏi xem bà con có chứng cứ tham ô. Dân đưa ra đơn từ và bằng chứng khiến chủ tịch huyện và Bí thư Nhân ngạc nhiên trước chứng cứ tham ô tham nhũng. Bí thư Nhân tức giận mắng hai cán bộ xã. Ông Nhân hứa sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, không loại trừ bất cứ ai. Bước ra khỏi cổng làng, ông Nhân nhìn ông Nghĩa với ánh mặt nghi hoặc.
Sinh tử tập 32: Bí thư tỉnh hứa với dân xử cán bộ nghiêm, Vũ lại muốn chìm xuồng - ảnh 4 Vũ lo sợ điều tra sự việc khiến mọi chuyện vỡ nên đòi Thủ trưởng cơ quan điều tra cho chìm xuồng
Thông (Thủ trưởng cơ quan điều tra) báo với Vũ về tình hình căng thẳng, sẽ xử lý nghiêm cán bộ xã. Vũ lo xa mình cũng bị rắc rối, nhưng Thông trấn an rằng dự án này liên quan lãnh đạo cũ nên không sợ. Vũ vẫn mong muốn cho vụ việc chìm xuồng. Thông cho rằng lửa đang cháy ngùn ngụt, không thể chìm xuồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng