Tài tử Trung Quốc viết tâm thư xin lỗi vụ sao chép luận văn tiến sĩ

TPO - Tài tử “Lan Lăng Vương” Địch Thiên Lâm cuối cùng cũng thừa nhận hành vi gian lận học vấn, sao chép luận văn tiến sĩ gây xôn xao showbiz Hoa ngữ những ngày qua.

Những ngày qua, dư luận Trung Quốc xôn xao thông tin nam diễn viên Địch Thiên Lâm gian lận luận văn tiến sĩ, nói dối điểm số, “đi cửa sau”, mua bằng và sao chép công trình nghiên cứu khoa học của người khác.

Tài tử Trung Quốc viết tâm thư xin lỗi vụ sao chép luận văn tiến sĩ - ảnh 1  Địch Thiên Lâm.

Cụ thể, một người dùng mạng đã “đào mộ” bài luận trong quá trình học tiến sĩ của Địch Thiên Lâm và chỉ ra nam diễn viên sao chép trắng trợn hơn 40% bài luận của giáo sư Hoàng Lập Hoa năm 2006.

Không chỉ vậy, dân mạng còn phát hiện luận văn Thạc sĩ của Địch Thiên Lâm cũng là một tác phẩm sao chép. Người ta nhận thấy nhiều điểm tương đồng với bài luận thạc sĩ của Trần Khôn vào năm 2000.

Chưa dừng lại ở đó, Địch Thiên Lâm từng khoe đỗ Học viện Điện ảnh Bắc Kinh với 580 điểm, nhưng theo tìm hiểu của dân mạng điểm số thực sự của anh chỉ đạt 348 điểm. Đáng nói hơn, điểm chuẩn đậu vào trường Học viện Điện ảnh Bắc Kinh năm đó là 641 điểm.

Tài tử Trung Quốc viết tâm thư xin lỗi vụ sao chép luận văn tiến sĩ - ảnh 2 Bảng điểm của Địch Thiên Lâm bị dân mạng "đào mộ".

Chiều ngày 14/2, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh tuyên bố vụ việc đã bước vào giai đoạn điều tra chính thức. Ngay sau đó, Địch Thiên Lâm đã đăng một lá thư xin lỗi trên trang Weibo cá nhân.

Trong “tâm thư”, Địch Thiên Lâm cho biết, rất hối hận và tự trách bản thân rất nhiều về vấn đề luận văn gây tranh cão lớn trên mạng xã hội những ngày qua. Theo anh, “sự phù phiếm và may mắn khiến tôi đánh mất chính mình.

Nam diễn viên giải thích, từ sau khi tham gia một loạt tác phẩm điện ảnh và truyền hình, anh bắt đầu “nổi” và đưa tâm lý này vào quá trình viết luận văn.

Cuối thư, nam diễn viên 8x xin phép cúi đầu tạ lỗi tới tất cả các bên liên quan, bao gồm Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Học viện Quan Hoa (trực thuộc đại học Bắc Kinh), các vị giáo sư và khán giả.

Địch Thiên Lâm tuyên bố rút khỏi công tác nghiên cứu hậu tiến sĩ của Học viện Quan Hoa, chủ động chấp nhận tất cả các cuộc điều tra từ Học viện Điện Ảnh Bắc Kinh, cũng như nhận mọi trách nhiệm về sai lầm của minh.

Tài tử Trung Quốc viết tâm thư xin lỗi vụ sao chép luận văn tiến sĩ - ảnh 3  Địch Thiên Lâm (thứ 2 từ trái sang) trong lễ nhận bằng.

Địch Thiên Lâm sinh năm 1987, được đánh gia là diễn viên thuộc trường phái thực lực của Trung Quốc. Anh từng tham gia các tác phẩm như Lan Lăng Vương, Bạch lộc nguyên, Tâm thuật, Thái Bình Luân, Trạch thiên ký...

Theo Sina

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá