Táo quân 2018 bị ý kiến vì mang ‘Bắc Đẩu ra làm trò cười’

TPO - Đại diện Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường và Trung tâm ICS chính thức gửi thư ngỏ tới Đài Truyền hình Việt Nam và ban biên tập chương trình Táo quân về việc chương trình này vì “nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính”.

Táo quân 2018 bị ý kiến vì mang ‘Bắc Đẩu ra làm trò cười’

Mới đây, ông Huỳnh Minh Thảo, Giám đốc Truyền thông của Trung tâm ICS, tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền của cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) Việt Nam đã đăng tải công khai bức thư ngỏ gửi tới Đài Truyền hình Việt Nam và ban biên tập chương trình Táo quân.

Theo đó, đại diện Trung tâm ICS đã có ý kiến về việc nhiều chương trình của Đài truyền hình đang tồn tại những “hạt sạn” mà Viện iSEE và ICS cho rằng không nên xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia.

Cụ thể, trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình “Gặp nhau cuối năm” mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại. Đặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối năm 2017 (tiết mục "Táo Quân 2018"), nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là “Con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam” “bọn phụ nữ một nửa”. Nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính.

Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, Viện ISEE và Trung tâm ICS phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.

Thư ngỏ nhấn mạnh: "Chúng tôi đồng ý cuộc sống luôn cần sự hài hước và tiếng cười, chương trình giải trí trên truyền hình là cần thiết; nhưng chúng tôi không cho rằng, miệt thị người khác, làm tổn thương cộng đồng yếu thế là sự hài hước và nhân văn.

Chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp của quý Đài trong sự nghiệp phát triển xã hội chung. Trong hành trình đóng góp đó, chúng ta cần trân trọng các nhóm cộng đồng trong đó có người LGBT. Việc miệt thị bêu riếu cộng đồng LGBT là một hành động cần chấm dứt".

Hiện tại, phía Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm chưa có phản hồi chính thức về sự việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá