Thu Quỳnh: Không sợ bị gọi là ca ve

TPO - Xuất hiện với mái tóc cắt ngắn, ánh nhìn sắc lạnh Thu Quỳnh nhập vai My trong Quỳnh búp bê đầy cá tính và diễn xuất tự nhiên. Cô là một trong ba nữ diễn viên chấp nhận vai diễn gai góc trong phim đề tài mại dâm. Thu Quỳnh nói rằng cô “vớ được vàng” khi nhận được vai My ca ve này.

Thu Quỳnh vào vai My ca ve trong "Quỳnh búp bê"
Thu Quỳnh vào vai My ca ve trong "Quỳnh búp bê"
Khi nhận được lời mời và kịch bản “Quỳnh búp bê” bạn cảm thấy thế nào, có chút nghi ngại nào với vai diễn gai góc này không?
 
Tôi cảm thấy vô cùng sung sướng, không chút nghi ngại nào. Thực ra tôi có nguyện vọng có được vai cá tính để có thể thử sức, thế nên nhận lời mời vào vai My như vớ được vàng. Tôi coi đây là mảnh đất màu mỡ, có nhiều thứ có thể khai thác để tôi tha hồ bay nhảy, tha hồ cháy với nghề nghiệp và đam mê.
Khi đọc kịch bản, lần đầu tiên gặp đạo diễn để quay thử và định hình vai diễn, trước khi quay tôi trao đổi với đạo diễn về nguyện vọng muốn làm cho chân thực, phải làm cho tới, thật đã thì thôi. Tôi khẳng định nhận vai sẽ làm hết mình. Từ đạo diễn, diễn viên trong ê kíp đều có chung đều mong mốn làm bộ phim sao cho chân thực nhất, để công sức mình bỏ ra không phí hoài, làm sao cho kết quả nhiều nhất.
Thu Quỳnh: Không sợ bị gọi là ca ve	 - ảnh 1 Tạo hình cá tính, vai diễn khác lạ nhất từ trước tới giờ của Thu Quỳnh

Nhiều người cũng hỏi liệu gia đình có lo lắng gì không, rồi làm vai gái làng chơi liệu có khiến những người đàn ông xung quanh sợ không dám đến với mình không. Tôi nghĩ mọi người thân, bạn bè và khán giả đều có thể phân định rạch ròi giữa công việc và đời sống.
Mọi người tiếp xúc với Thu Quỳnh đều biết lòng yêu nghề, đam mê công việc và theo đuổi sự nghiệp hết sức nghiêm túc. Bố mẹ cũng luôn ở bên động viên con gái theo đuổi nghề nghiệp, cho nên tôi không lo bị áp đặt danh xưng ca ve.

Đây có phải là vai diễn khác lạ nhất của Quỳnh?


Mọi người đều nói khác. Không những khác về vai diễn mà còn rất khác với Quỳnh ngoài đời thường. Nhiều người củng hỏi làm sao có thể đóng được như thế. Tôi nghĩ mới có một tập lên sóng, một thời gian nữa mọi người sẽ thấy nhân vật gần gũi hơn, tôi cũng dễ chia sẻ hơn.
Tham gia “Sống chung với mẹ chồng” Thu Quỳnh thừa nhận đọc nhiều diễn đàn và học hỏi các mẹ bỉm sữa. Còn với “Quỳnh búp bê”, bạn tìm đến thế giới ấy thế nào, tìm các nguồn tài liệu ra sao?
Thu Quỳnh: Không sợ bị gọi là ca ve	 - ảnh 2 Cô tự nhận đây là một vai diễn rất khác lạ

Có nhiều chương trình, kể cả chương trình nước ngoài nói về các cô gái phạm tội, người có hoàn cảnh đặc biệt. Tôi không đọc tài liệu về gái mại dâm, mà đọc tài liệu về số phận của những người phụ nữ có hoàn cảnh éo le, sự việc xảy đến cuộc đời trở thành mảnh đời bất hạnh. Việc đó giúp tôi tìm thấy lí lịch cho nhân vật, hợp lí hóa việc làm quá quắt của My, để tự hình thành lí lịch cho bản thân, để thể hiện chân thực nhất vai diễn. Có những tình huống nếu là Thu Quỳnh chỉ làm tới mức bốn, năm thôi nhưng đặt vào hoàn cảnh My có thể phải đẩy lên tới tám, có lúc là mười.
Phương Oanh vừa rồi bức xúc chuyện bị đồn nhận vai vì chấp nhận hở hang và nhiều tin đồn khác. Thu Quỳnh trong quá trình làm phim có gặp những khó khăn tương tự hay trở ngại nào khác?

Thời gian chúng tôi vẫn đang quay phim, hôm họp báo ra mắt đoàn làm phim chúng tôi được xem một trích đoạn phim và bị xúc động mạnh. Tôi nghĩ Oanh cũng là người bị ảnh hưởng tâm lý mạnh nhất. Oanh là diễn viên rất có năng lực, nhiều khi hóa thân hoàn toàn, dành hết tâm huyết cho vai diễn. Tôi cũng từng có lúc rơi vào trạng thái nhập vai quá mức-khi quay cảnh mất con trong Sống chung với mẹ chồng, tôi cũng stress kinh khủng, ai động vào cũng tủi thân và dễ nổi cáu.
Đến vai diễn nà tôi nghĩ mình có thể vượt qua, bởi từng trải qua những va vấp. Có những lúc tủi thân khóc một mình, hoặc ngồi thẫn thờ nghĩ về vai diễn. Đôi lúc tôi cũng có tâm lý tách khỏi mọi người, cảm giác chỉ có một mình và rất dễ tổn thương.
Thu Quỳnh: Không sợ bị gọi là ca ve	 - ảnh 3 Thu Quỳnh tự đặt biệt danh trong phim cho mình là My "sói"
Nói về khó khăn tôi nghĩ không có nhiều nhiều, nhưng có lẽ căng thẳng nhất là giai đoạn đầu quay phim khi vừa tết xong. Thời điểm ấy tôi đóng vai Liên trong vở Hoa cúc xanh trên đầm lầy và dự Liên hoan kịch nói toàn quốc. Vai diễn đó cũng khá nặng. Thời gian đó gần như làm việc ngày ba ca, phân chia đâu là My đâu là Liên nên cũng dễ cáu gắt, dễ tủi thân. Cảm xúc đến đột ngột, dễ bị cảm thấy tổn thương, lay động.
Có lúc tôi cũng bị lẫn giữa sân khấu và phim. Khi làm phim mọi người cũng góp ý nhẹ nhàng. Tôi cảm thấy được quan tâm và yêu thương tuy nhiên cũng có lúc tôi thấy mình vô dụng bởi có những câu thoại rất đời nhưng mình diễn mãi vẫn bị sân khấu quá. Ngược lại có lúc lên sân khấu lại bị mắng là quen lối đi quay phim nhiều, không diễn theo nguyên tắc của sân khấu. Có ngày nhận được hai phản ứng làm không tốt ấy cũng khiến tôi thấy tủi thân, rồi tôi cũng phải tự mình cân bằng cho hai vai trò khác nhau.
Thu Quỳnh: Không sợ bị gọi là ca ve	 - ảnh 4 Không than khó khăn nhưng Quỳnh tự tìm cách cân bằng giữa vai trò diễn viên truyền hình và sân khấu
Ngày làm việc quá tải nhưng đêm về mất ngủ thường xuyên, đầu óc dường như bị treo. Nhan sắc bị tàn phá kinh khủng, khi này tôi lại chịu áp lực hình ảnh xuống sắc, rồi lên phim không được đẹp, lên sân khấu cũng vậy. Có lúc tôi tự dành ra một ngày, vứt điện thoại ở nhà đi tới quán ưa thích, uống thứ đồ uống mình thích nhất và không nghĩ ngợi gì cả để lấy lại cân bằng.
Sau tập 1 lên sóng và những trích đoạn đã xem được Quỳnh có hài lòng với cách xử lý nhân vật của mình không?
Có đoạn xem tôi thấy bất ngờ vì không nghĩ tư duy của mình thể hiện lại gây hiệu quả như thế, càng khâm phục tài năng cắt dựng của đạo diễn và ê kíp. Chẳng hạn có đoạn khách boa, mọi mọi người mặc định khách boa bao giờ cũng là nhét tiền vào ngực hay đụng chạm sàm sỡ tạo hiệu ứng gái làng chơi thì người ta được quyền làm thế. Trên phim trường tôi mạnh dạn đề xuất đạo diễn cho làm khác đi, chỉ cần bạn diễn đưa tiền và tôi tự có cách nhận. Khi bạn diễn đưa tiền, tôi bất ngờ há miệng ngậm tờ tiền đó. Tôi không thể nghĩ rằng dựng lên hiệu quả tốt như vậy.
Diễn viên không được xem phim trước khán giả, cho nên khi xem tập 1 tôi bất ngờ và xem lại tiên tục ba lần liền.
Thu Quỳnh: Không sợ bị gọi là ca ve	 - ảnh 5  Thu Quỳnh xem lại ba lần liên tiếp tập 1 "Quỳnh búp bê"

Dẫu thế cũng có nhiều khán giả nói rằng không dám xem phim vì quá bạo lực và bạo liệt?
Có những người nói rằng phim phi thực tế, họ không công nhận đó là thực tế, cũng không công nhận đó là sự thực táo bạo. Họ cho rằng đâu có phải gái làng chơi nào cũng bị bắt cóc, bị bán như thế mà đều tự nguyện. Tuy nhên xem các tập sau họ sẽ thấy Quỳnh búp bê là một cái tên điển hình, trong phim còn có những Lan ca ve, My ca ve và nhiều gái làng chơi khác. Mỗi con người là một mảnh đời, dần dẫn khán giả sẽ thấy họ bị đẩy đến con đường này như thế nào. Liên cũng là vai nhỏ-cô gái đi khách ngoài không báo với chủ và bị hành hung-cũng là số phận bị đưa đẩy. Phim khắc họa những cảnh đời như vậy.
Cảm ơn bạn!

Có những lúc tôi nghe thấy những lời dè bỉu các cô gái ngồi trên những chiếc xe máy cân ba, can bốn rằng họ chọn nghề này vì lười lao động. Tôi không cổ xúy, không bênh vực họ nhưng mỗi người có một số phận khác nhau. Cũng không loại trừ có những người lười lao động thật, tìm đến con đường đó để dễ kiếm đồng tiền, nhưng cũng có nhiều người bị hoàn cảnh đưa đẩy. Tất cả những số phận này tập trung trong phim, cho khán giả cái nhìn tổng quan hơn về những cô gái mại dâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá