Thực hư chuyện Bộ Văn hóa giải tán thư viện, đem sách bán ve chai

TPO - Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL sáng 3/10 trả lời xung quanh thông tin trên mạng xã hội về việc Bộ giải tán thư viện, đem sách quý đi bán đồng nát.

Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL nói về thông tin giải tán thư viện của Bộ
Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL nói về thông tin giải tán thư viện của Bộ
Ngày 2/10 trên facebook Thanh Tường viết rằng tình cờ đi ngang trụ sở Bộ VHTTDL “thấy cảnh tượng người ta đang hì hụi bê những thùng các tông vuông vắn bán cho mấy người lượm ve chai”. Chủ tài khoản facebook này kể sau khi hỏi ra được biết do Bộ trưởng yêu cầu giải tán thư viện nên đem sách bán ve chai.
Sáng 3/10, liên hệ với Người phát ngôn Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định: “Không có chuyện giải tán thư viện của Bộ. Bộ được giao làm đề án về văn hóa đọc. Chúng tôi ý thực được tầm quan trọng của việc này. Trách nhiệm của chúng tôi là làm sao phải vận động, tuyên truyền để toàn xã hội tham gia tích cực vào văn học đọc, nhằm nâng cao kiến thức. Nói việc giải tán thư viện ở đây là hoàn toàn thất thiệt, không có cơ sở”.
Ông Nguyễn Thái Bình yêu cầu Phòng Hành chính, Thư viện Lưu trữ, Tài vụ ngay 7h sáng nay kiểm kê xem nhanh về số liệu theo dõi sách, số lượng sách. Cán bộ pòng Thư viện Lưu trữ cho hay hiện nay tổng phòng thư viện của Bộ có khoảng 4 nghìn cuốn sách quý hiếm.
Thực hư chuyện Bộ Văn hóa giải tán thư viện, đem sách bán ve chai - ảnh 1 Số sách phòng thư viện lưu trữ của Bộ VHTTDL được lưu trữ tạm dưới tầng hầm
Số sách này được đóng gói và phân loại trong các thùng các tông có kích thước khác nhau, được đặt ở kho dưới tầng hầm nhà B, được khóa lại và giao cho một người giữ khóa. Ông Nguyễn Thái Bình và các cán bộ dẫn xuống tận nơi xem nơi lưu trữ tạm thời số sách này. Đại diện Bộ giải thích do không gian phòng thư viện ở tầng 5 chật chội, không phù hợp nên Bộ quyết định chuyển phòng thư viện này lên tầng 6.
Thực hư chuyện Bộ Văn hóa giải tán thư viện, đem sách bán ve chai - ảnh 2 Sách được phân loại và đánh số
Còn về hình ảnh chiếc thùng các tông được cho là sách quý được tuồn ra khỏi Bộ, ông Nguyễn Thái Bình cho biết đó là thùng đựng tư trang của nhân viên của Bộ tên Đỗ Mai Trang. Chị Trang nói rằng do chuyển phòng làm việc nên có dọn dẹp lại đồ đạc cá nhân và đóng thùng các tông để tiện cầm lên xe buýt đem về nhà. Trước khi đưa ra khỏi cổng, chị Trang khẳng định được nhân viên bảo vệ kiểm tra và xác nhận.

Nói về hoạt động của thư viện Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Thái Bình cho hay nơi gọi là thư viện Bộ VHTTDL thực chất là nơi cất sách, chưa đảm bảo các yếu tố về khu đọc sách, tra cứu phục vụ bạn đọc. Bộ đang tổ chức lại hoạt động theo hướng hiện đại hóa, trang bị một số máy tính và liên hệ với Thư viện Quốc gia để có một số tài khoản tra cứu tài liệu được số hóa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá